Chùm ảnh: Tưng bừng “Hội Gò” sáng mùng 5

0 H.Trang - M.Quân - N.Anh
(ANTĐ) - Lễ kỷ niệm 219 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa và tưởng nhớ “người anh hùng áo vải” Quang Trung vừa diễn ra tại Gò Đống Đa – như mọi năm – vào sáng mùng 5 tháng giêng. Hội Gò năm nay đông vui, náo nhiệt, với sự tham gia của đông đảo nhân dân Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Chùm ảnh: Tưng bừng “Hội Gò” sáng mùng 5

(ANTĐ) - Lễ kỷ niệm 219 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa và tưởng nhớ “người anh hùng áo vải” Quang Trung vừa diễn ra tại Gò Đống Đa – như mọi năm – vào sáng mùng 5 tháng giêng. Hội Gò năm nay đông vui, náo nhiệt, với sự tham gia của đông đảo nhân dân Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Màn biểu diễn mang đậm nét văn hóa truyền thống trong ngày lễ hội - ảnh: Minh Quân

Tới dự lễ hội năm nay có lãnh đạo UBND TP Hà Nội, lãnh đạo một số bộ, ban ngành như Mặt trận Tổ quốc VN, Hội Liên hiệp phụ nữ, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch, cùng nhiều đại biểu đại diện cho các sở, quận, phường. Hội Gò còn có sự tham gia của đoàn đại biểu quận Lê Chân (Hải Phòng), có hội giao lưu nghệ thuật tranh Đông Hồ (Bắc Ninh)...

Các đồng chí lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội làm lễ dâng hương - ảnh: Minh Quân

Ngay từ sáng sớm, những đoàn người rực rỡ cờ phướn, áo màu đã tụ hội bên Gò Đống Đa để chuẩn bị cho những nghi thức đầu tiên của lễ hội. Lễ rước kiệu, lễ tế được cử hành trong không khí trang nghiêm. Những đội múa rồng, cồng chiêng, đội quân nhạc, các diễn viên Nhà hát Chèo Hà Nội trình diễn những tiết mục đặc sắc nhất, mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc và không khí lễ hội.

Cho đến màn dâng hương thì Ban tổ chức lễ hội bắt đầu vất vả hơn do tình trạng nhốn nháo, các đoàn dâng hương phải chen chân cùng người dân cũng có lòng thành muốn dâng nén hương tưởng nhớ vị vua anh minh. Bên cạnh đó, những thủ tục khấn vái, dâng hương của mỗi đoàn lại khác nhau và diễn ra khá lâu khiến đại diện Ban tổ chức phải liên tục nhắc nhở các đoàn tiến hành phần dâng hương của mình “không quá 5 phút”. 

Lực lượng công an phải hết sức cố gắng mới giữ gìn được trật tự an ninh.

Cách tượng đài vua Quang Trung và khu vực tiến hành phần lễ không xa, “phần hội” diễn ra khá sôi nổi. Bên cạnh một vài hàng tò he, chong chóng rực rỡ, thu hút sự quan tâm của trẻ nhỏ, những quán cóc như hàng nộm thịt bò, hàng nước, hàng bắp rang bơ, bánh kẹo.... “mọc” một cách “cơ động” và xả rác lên bãi cỏ, vườn hoa một cách... vô tư. Thậm chí, nhân lúc lực lượng công an, dân phòng tập trung về khu vực khán đài để đảm bảo an ninh trật tự cho lễ dâng hương của các vị lãnh đạo, gần nhà vệ sinh công cộng trong khuôn viên Gò Đống Đa còn có sự xuất hiện của một “sới” đỏ đen. Tuy nhiên,, khi thấy bóng dáng một số trật tự viên của phường sở tại, đám người tham gia "sới" hò nhau "giải tán" và hẹn nhau ở một "điểm" khác.

Lễ hội bước sang phần kết với màn sử thi hoành tráng do các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Hà Nội trình diễn.

Người vẫn ùn ùn đổ về Gò Đống Đa. Bãi gửi xe trở nên quá tải, dù giá vé gửi xe ngất ngưởng ở mức 10.000 đồng/xe. Một số cụ già dắt nhau ra về, miệng tấm tắc bảo: “Hội năm nay đông hơn, vui hơn năm trước đấy. Có năm đến 9h sáng là đã xong tuốt tuột, người về vãn hết cả. Buồn ơi là buồn.... Năm nay tưng bừng thế, có nhốn nháo một chút cũng phải”.

H.Trang - M.Quân - N.Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top