Chưa thể truy tặng danh hiệu NSND cho NSƯT Bùi Cường

0 Hương Thủy

ANTD.VN - Dù NSƯT Bùi Cường từ lâu đã là" nghệ sỹ của nhân dân" với vai diễn Chí Phèo để đời trong bộ phim "Làng Vũ Đại ngày ấy", tuy nhiên, việc truy tặng danh hiệu NSND cho ông sẽ không được thực hiện tại tang lễ diễn ra vào ngày mai 7-8-2018. 

NSƯT Bùi Cường đã có tên trong danh sách xét tặng danh hiệu NSND và đang chờ trình Hội đồng cấp Nhà nước năm 2018. Nhưng trước sự ra đi đột ngột của ông, nhiều bạn bè đã nghĩ tới việc cần phải thúc đẩy nhanh quá trình xét tặng danh hiệu NSND để kịp truy tặng tại tang lễ của NSƯT Bùi Cường. 

ảnh 1

NSND Minh Châu cho biết, trong ngày 6-8, bà sẽ tới Bộ VH-TT&DL để hỏi về quy trình, thủ tục truy tặng danh hiệu cho Bùi Cường. Năm 2009, chính Minh Châu là người khởi xướng ký vào lá đơn đề nghị truy tặng danh hiệu NSND cho Phương Thanh để kịp lễ truy điệu, tuy nhiên quy trình thủ tục trở thành rào cản. Trường hợp NSƯT Bùi Cường có vẻ thuận lợi hơn, bởi ông qua vòng bỏ phiếu của Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước, chỉ còn một cấp Hội đồng Nhà nước.

Tuy nhiên, đại diện Vụ Thi đua - Khen thưởng (Bộ VHTTDL) cho biết, hiện nay việc xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT đều thực hiện theo các Nghị định của Chính phủ. Và vì vậy, việc đẩy nhanh quá trình xét tặng là không thể mà cần có thời gian để hội đồng cấp Nhà nước thông qua. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top