Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam Đỗ Hồng Quân nhận giải thưởng Chỉ huy dàn nhạc xuất sắc nhất

0 Hương Thủy
ANTD.VN - Với tác phẩm "Lá đỏ" do các nghệ sỹ Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam biểu diễn, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam Đỗ Hồng Quân đã nhận giải thưởng Chỉ huy dàn nhạc xuất sắc nhất tại Liên hoan Tiếng hát đường 9 Xanh năm 2019. 

Liên hoan Tiếng hát đường 9 Xanh năm 2019 đã chính thức bế mạc vào tối ngày 25-7 tại Quảng Trị. 

Với sự góp mặt của 700 nghệ sỹ đến từ 10 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trên toàn quốc, liên hoan đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong longf khán giả nơi vùng gió Lào cát trắng. 

Các chương trình tham dự được dàn dựng công phu, kỹ lưỡng và bám sát chủ đề, đã làm sống lại những khoảnh khắc lịch sử đầy hào hùng của cách mạng Việt Nam trên cung đường huyền thoại đường 9 Khe Sanh. Đó là những đóa hoa đẹp nhất dâng tặng những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho đất nước, bày tỏ sự tri ân sâu sắc của các anh chị em nghệ sĩ trong những ngày tháng 7 lịch sử này.

ảnh 1

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân

Thay mặt Hội đồng Nghệ thuật, NSƯT Quốc Hưng đã có những nhận định về chất lượng của Liên hoan năm nay:“Nhiều chương trình có chất lượng cao, các đơn vị mạnh dạn tìm tòi, sáng tạo cả nghệ thuật biểu diễn lẫn hình thức thể hiện để vươn lên là những điểm sáng của liên hoan. 

Bên cạnh những ưu điểm, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật cũng chỉ ra một số hạn chế của liên hoan đó là: Nhiều đoàn vẫn sử dụng cách dàn dựng thống nhất: mở đầu bằng hát, múa đơn ca; có chương trình chưa chuẩn bị tốt về khâu chọn tác phẩm, trang phục; nhiều sáng tác còn thiếu đất cho ca sĩ thể hiện tài năng của mình; một số đơn vị còn lạm dụng âm thanh quá to, phun khói nhiều che khuất nghệ sĩ biểu diễn; ít tác phẩm khí nhạc độc lập trong liên hoan lần này.

ảnh 2

Một tiết mục tham dự liên hoan

Ban Tổ chức đã trao 3 HCV dành cho các chương trình:“Chuyện chưa kể” của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, “Bản hùng ca giữ nước” của Nhà hát Ca Múa Nhạc Quân đội, “Những người con của đá” của Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hà Giang.

2 HCB dành cho 2 chương trình “Vang mãi bản hùng ca đường 9” của Đoàn Nghệ thuật truyền thống tỉnh Quảng Trị, “Tiếng hát từ cột mốc Ba Biên” của Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật tỉnh Kon Tum và trao giải Chương trình xuất sắc về thể loại Opera cho vở nhạc kịch “Lá đỏ” của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam.

Hội đồng Nghệ thuật trao các giải thưởng dành cho thành phần sáng tạo: Chỉ huy dàn nhạc xuất sắc: nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân với vở nhạc kịch “Lá đỏ” (Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam). 

Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc: NSƯT Nguyễn Thị Bích Hạnh (Hồng Hạnh) với chương trình “Bản hùng ca giữ nước” (Nhà hát Ca Múa Nhạc Quân đội).

Đạo diễn xuất sắc: Trường Bắc (Lã Văn Bắc) với chương trình “Chuyện chưa kể” (Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam). 

Nhạc sĩ xuất sắc: NSƯT Hoàng Anh với chương trình “Vang mãi bản hùng ca đường 9” (Đoàn Nghệ thuật truyền thống tỉnh Quảng Trị). 

ảnh 3

BTC trao tặng phần thưởng cho các cá nhân và các đơn vị nghệ thuật

Họa sĩ xuất sắc nhất: NSƯT Hoàng Hà Tùng vở nhạc kịch “Lá đỏ” (Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam).

Biên đạo múa xuất sắc: Phương Linh, NSƯT Quỳnh Dương, Huy Thông với chương trình “Chuyện chưa kể” (Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam)

“Liên hoan Tiếng hát Đường 9 Xanh - 2019” đã khép lại với những dư âm tốt đẹp trong lòng khán giả Quảng Trị và nghệ sĩ, diễn viên 03 nước Campuchia - Lào - Việt Nam, thắt chặt quan hệ và tình đoàn kết giữa 3 nước.

Liên hoan đã trở thành một thương hiệu riêng để nhắc nhớ mỗi khi tháng 7 về, nghệ sĩ cả nước lại hướng về vùng đất lửa Quảng Trị với tấm lòng biết ơn sâu sắc các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top