Chọn ca khúc như chọn "hoa hậu"

0 Phú Duy
(ANTĐ) - Phần bỏ phiếu chọn 3 ca khúc có số phiếu cao nhất phải thực hiện 2 lần. Có trục trặc ở vòng bỏ phiếu chọn Top 5. Cuối cùng, bài hát của Thái Lan đã được chọn làm bài hát chính thức của khối ASEAN.

Vòng Chung kết Cuộc thi tuyển chọn Bài hát chính thức của khối ASEAN

Chọn ca khúc như chọn "hoa hậu"

(ANTĐ) - Phần bỏ phiếu chọn 3 ca khúc có số phiếu cao nhất phải thực hiện 2 lần. Có trục trặc ở vòng bỏ phiếu chọn Top 5. Cuối cùng, bài hát của Thái Lan đã được chọn làm bài hát chính thức của khối ASEAN.

Các nước ASEAN vừa thống nhất ký vào Hiến chương mới của khối ASEAN, trong đó có ghi là ASEAN sẽ có Quốc kỳ và Quốc ca mới (new ASEAN Flag and ASEAN Anthem). Đó là lý do các nước trong khối cùng ngồi lại để tuyển chọn một bài hát chính thức. Tại Vòng sơ khảo Cuộc thi hồi tháng 10/2008, Ban Giám khảo đã chọn từ hơn 100 bài gửi đến Ban Thư ký ASEAN, được 10 bài vào Vòng Chung kết, trong đó có 1 bài của Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân (Việt Nam).

Tiếp đó, trong 2 ngày 20 và 21/11 vừa qua, vòng Chung kết cuộc thi "ASEAN Anthem" đã diễn ra tại KS Pullman, Bangkok, thủ đô Thái Lan. Ban Giám khảo gồm 13 người, trong đó mỗi nước ASEAN cử một nhạc sỹ tham gia Ban Giám khảo, cộng thêm 3 giám khảo từ 3 nước, ngoài khối ASEAN là Trung Quốc, Nhật Bản và Australia.

Cách thức chấm thi của Vòng Chung kết được các thành viên ban giám khảo nói đùa rằng gần giống với thi Hoa hậu. Bởi quy trình diễn ra khá khắc nghiệt: mỗi giám khảo chọn 5 bài, theo thứ tự bài số 1 được 5 điểm và bài số 5 được 1 điểm, tổng hợp lại sẽ ra kết quả 5 bài cao điểm nhất (Top 5), sau đó ban giám khảo lại tiếp tục chọn 1 trong 3 bài cao điểm nhất để trở thành ASEAN Anthem.

Sau lần chấm điểm thứ nhất, bài hát của Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân được lọt vào Top 5. Nhưng đã xảy ra một trục trặc nào đó hơi lạ: sau khi Ban Thư ký công bố kết quả điểm đã được chia trung bình, thì trong Top 5, bài của Thái Lan đứng đầu và không có tên bài của Việt Nam. Do một số Giám khảo thắc mắc về cách tính điểm trung bình không rõ ràng, yêu cầu công bố điểm số toàn bộ, (tức là không  chia trung bình nữa) thì trong Top 5 mới, bài của Thái Lan chỉ là đứng thứ 2, và bài Việt Nam đứng thứ 4. Ban Thư ký đã xin lỗi về sự nhầm lẫn, nhưng đến nay vẫn chưa giải thích tại sao lại nhầm như vậy.

Trong số 3 bài cao điểm nhất (Top 3), có một bài của Thái Lan và 2 bài của Philippin. Sau khi các giám khảo nêu ý kiến nhận xét về mọi mặt (giai điệu, lời, hoà âm, phối khí, thu thanh...) của từng bài trong Top 3 và bỏ phiếu chấm điểm lần thứ hai, Bài hát Chính thức của khối ASEAN đã được chọn là của nhạc sỹ Thái Lan (với 51 điểm).

Ngày 28/11tới, Dàn nhạc Giao hưởng Bangkok sẽ biểu diễn một Chương trình Âm nhạc ASEAN, trong đó sẽ biểu diễn 10 tác phẩm giao hưởng của 10 nước thành viên. Trong chương trình này, Bài hát Chính thức mới của khối ASEAN sẽ được trình diễn với Dàn nhạc Giao hưởng. Ngay sau dịp này, tại Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra vào ngày 15/12, cũng tại Bangkok, "Chính ca ASEAN mới" sẽ lần đầu tiên được sử dụng trong nghi lễ chính thức.

Phú Duy

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top