Chơi rock bằng niềm đam mê

0 Lâm Hà
(ANTĐ) - Thực ra rock Việt vẫn đang thành hình, nên khó có thể nói rock đang thoái trào hay phát triển ở Việt Nam - Đó là nhận xét của Thành Đà Nẵng. Đa số giới trẻ hiện vẫn chỉ nghe rock theo trào lưu, nhiều bạn nhận mình là rockfan, rocker nhưng chưa thực sự hiểu rock, nói khác đi, họ vẫn chưa có văn hóa rock.

Chơi rock bằng niềm đam mê

(ANTĐ) - Thực ra rock Việt vẫn đang thành hình, nên khó có thể nói rock đang thoái trào hay phát triển ở Việt Nam - Đó là nhận xét của Thành Đà Nẵng. Đa số giới trẻ hiện vẫn chỉ nghe rock theo trào lưu, nhiều bạn nhận mình là rockfan, rocker nhưng chưa thực sự hiểu rock, nói khác đi, họ vẫn chưa có văn hóa rock.

Cái thứ văn hóa âm nhạc đó, là tổng hợp của nhiều yếu tố: văn hóa, xã hội, địa lý... Và người Việt Nam có thuần phong mỹ tục khác với văn hóa rock du nhập từ châu Âu, Mỹ, cũng không có thói quen bộc lộ tất cả cảm xúc.

 Thực tế ở Việt Nam, rock đến, được ưa chuộng, song hơi tiếc, về mặt chuyên môn, nhiều ca sỹ, ban nhạc chơi rock vẫn toát lên vẻ gì đó không chuyên, chỉ là chơi mà thôi.

Một số lại thích cái cảm giác sân khấu, thích thể hiện mình chứ không phải đam mê rock, dẫn đến họ không có trình độ thưởng thức rock cũng như trình độ chơi nhạc rock. Đấy là lý do tại sao rock Việt rộ lên rồi lại thoái trào rất nhanh, không có chút ảnh hưởng và khẳng định sự tồn tại.

Sự cực đoan và hay khẩu chiến của các fan, ngay chính giới rock cũng khiến cuộc chơi nhạc chỉ dừng ở một đam mê trong đời. Dân rock thường bị... ghét và coi thường, bị lép vế trước pop, dance.


Người yêu rock lặng lẽ tụ tập ở những quán nhỏ: Rock bụi trên đường Nguyễn Trãi, HolyLand phố Đặng Tiến Đông, Ballad Saloon trên phố Đặng Văn Ngữ; ở TP.HCM  “ấm” hơn khi sân khấu Cá vàng định kỳ tổ chức chương trình để các fan của rock đến nghe, chia sẻ những kiến thức âm nhạc, tìm kiếm băng đĩa nhạc.

Chìm lắng là vậy, nhưng hễ có một cuộc chơi thực sự thì rock lại bùng lên dữ dội. Dịp lễ hội Halloween cuối tháng 10-2007, rock đã trở thành cơn bão lan từ Hà Nội vào TP.HCM, Hải Phòng, Vinh, Đà Nẵng...

Trước đó là Fighting School - cuộc thi dành cho các ban nhạc rock HS-SV đêm 13-10 với sự tham gia của 6 ban nhạc: Honey, 60K, Nuranium, Nu Voltage, Recycle đến từ Hà Nội và Bão biển đến từ Hải Phòng cũng dấy lên làn sóng yêu thích rock trở lại trong giới trẻ.

Từ Atomega, Da vàng, Rock Alpha, hay Bức tường, The Light, những lứa trẻ Small Fire, Microwave, Thủy triều đỏ, Unlimited… rock Việt vẫn có một sức sống ngầm mạnh mẽ và chỉ cần một “mồi nhử” là ngọn lửa rock lại cháy lên.

Tuy nhiên sự xuất hiện của các ban nhạc trẻ vẫn khá mờ nhạt, chưa thoát ra khỏi cảnh “tự biên, tự diễn” trong khi những ban nhạc đã nổi tiếng: Da vàng, Bức tường (đã tan rã), Thủy triều đỏ, Microwave, Gạt tàn đầy... lại không nhiều đổi mới, sáng tạo, chưa tạo nên một làn sóng mới đủ sức vực dậy và làm nên một rock Việt thực sự.

Còn bao chuyện cơm áo gạo tiền buộc các ban nhạc rock không có sự đầu tư, tiếp thị bài bản, không có Mạnh Thường Quân nào dám đỡ đầu cho thứ âm nhạc mà nhiều người nghiêm túc gọi là kích động, cuồng loạn.

Đa số các ca sỹ chơi rock cũng không dám mạo hiểm bỏ tiền làm show, album bởi sự rủi ro rất cao, dù cho các cuộc thi đã xếp rock là một thể loại “hot”, nhưng sự ưu tiên và cách nhìn nhận về rock vẫn còn khoảng cách...

Để rock Việt phát triển, con đường “chuyên nghiệp” sẽ đến gần hơn với các ban nhạc rock Việt Nam, để các ban nhạc “chuyên tâm” vào việc sáng tác và chơi nhạc, cuộc thi tìm kiếm ban nhạc Rock hàng đầu Việt Nam  Tiger Translate - Rock your passion đã khởi động nhằm tuyển chọn và giới thiệu ban nhạc rock hay nhất Việt Nam ra thế giới.

50 ban nhạc rock khắp 3 miền Bắc-Trung-Nam sẽ bắt đầu vòng sơ khảo Hà Nội: ngày 5-12 tại NVH HS-SV, Đà Nẵng ngày 10-12 và TP. HCM ngày 12-12; vòng bán kết khu vực miền Bắc diễn ra đêm 30-12 tại Cung VH-TT Thanh niên Hải Phòng; đêm rock “Tiger Unite 2008” diễn ra 20-1-2008 tại SVĐ Quân khu 7 TP. HCM. 

Cơ hội để các ban nhạc rock Việt học hỏi kinh nghiệm, làm mới mình, nâng cao trình độ và cao hơn là sống thật lòng, khát khao theo đuổi rock, tự hào nhận mình người có niềm say mê vô tận với rock và tạo nên một thứ văn hóa rock thuần Việt, của người Việt.

Đó là mong ước của những người mê rock. Lê Hiếu, thành viên của Thủy triều đỏ tâm sự: Cuộc thi không phải là sự ganh đua, tìm kiếm danh lợi phù phiếm, mà quan trọng, được đến với rock và chơi nhạc rock bằng niềm đam mê cháy bỏng mà bao lâu nay chúng tôi hằng ấp ủ, hy vọng. Thế là mãn nguyện.

Lâm Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top