Chờ đợi những bất ngờ

0 Ngọc Hà
(ANTĐ) - Cùng với việc luân chuyển địa điểm tổ chức vào TP.HCM, sân chơi “Cánh Diều Vàng 2011” cũng sẽ có một vài thay đổi hứa hẹn tạo nên sức hấp dẫn với cả giới làm nghề lẫn những người quan tâm đến bộ môn nghệ thuật thứ bảy...

Chờ đợi những bất ngờ

(ANTĐ) - Cùng với việc luân chuyển địa điểm tổ chức vào TP.HCM, sân chơi “Cánh Diều Vàng 2011” cũng sẽ có một vài thay đổi hứa hẹn tạo nên sức hấp dẫn với cả giới làm nghề lẫn những người quan tâm đến bộ môn nghệ thuật thứ bảy...

“Vượt qua bến Thượng Hải” được đánh giá là ứng cử viên “nặng ký”

“Cánh Diều Vàng” năm nay sẽ lần đầu tiên có thêm hạng mục giải “Dành cho phim ngắn hay nhất”. Khán giả kỳ vọng sự cộng hưởng này sẽ trẻ hóa sân chơi điện ảnh thường niên đang bị coi là già, Ban tổ chức mong muốn sẽ tạo động lực khuyến khích sự phát triển của dòng phim còn khá mới mẻ và ít người xem này, còn các nhà làm phim trẻ thì ngay lập tức nhiệt tình hưởng ứng. Minh chứng là thể loại này có số lượng tác phẩm ghi danh dự thi đông đảo nhất, lên tới con số 32 phim, gấp đôi, gấp ba các thể loại khác.

Không chọn MC “ẩu”

Trong khuôn khổ “Cánh Diều Vàng 2011” sẽ diễn ra các hoạt động chào mừng sự kiện “Ngày điện ảnh Việt Nam lần thứ 2”, trong đó có việc trình chiếu lại nhiều bộ phim truyện và phim tài liệu tiêu biểu qua các thời kỳ vào 9 giờ các ngày 12,13,14-3 tại rạp Tháng Tám, rạp Ngọc Khánh, Trung tâm chiếu phim Quốc gia (Hà Nội) như: Chị Dậu, Thương nhớ đồng quê, Mùa gió chướng, Đời cát...

Rút kinh nghiệm những sai sót không đáng có tại lễ trao giải năm ngoái mà chủ yếu là do MC thiếu kiến thức về lĩnh vực điện ảnh nên liên tục nhầm lẫn tên của các nghệ sĩ được mời lên sân khấu, lần này Ban tổ chức khẳng định sẽ không phó thác việc chọn lựa MC cho phía nhà Đài.

Theo đó, thay vì chỉ chú trọng tiêu chí hình thức, MC được chọn dẫn chương trình lễ trao giải năm nay không chỉ đẹp mà còn phải có khả năng ứng biến và am hiểu về lĩnh vực điện ảnh và đặc biệt là tránh tình trạng khập khiễng phản cảm khi để một người đẹp cao ngất đứng bên cạnh một nghệ sĩ có vóc dáng khiêm tốn. Riêng về việc này, được biết nghệ sĩ Quyền Linh cũng đã... xung phong làm MC. Vai trò tổng đạo diễn đêm trao giải cũng đã được trao cho NSƯT Trịnh Lê Văn.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, lễ trao giải diễn ra vào tối 13-3-2011 tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM) sẽ có thời lượng dài hơn so với mọi năm để tất cả các cá nhân và tác phẩm đoạt giải, kể cả giải khuyến khích đều được xướng tên và trao giải trên sân khấu, thay vì chỉ vinh danh tác phẩm và cá nhân đoạt giải cao nhất. Cũng bởi thế nên việc truyền hình trực tiếp lễ trao giải sẽ được chuyển sang kênh VTV2 và VTV4 thay vì kênh VTV3 như dự kiến ban đầu để có đủ thời lượng phát sóng.

Phim tư nhân lấn át

Khác với nhận định ban đầu về việc thiếu vắng bóng dáng phim truyện nhựa do các hãng tư nhân sản xuất, sân chơi lần này lại ghi nhận sự áp đảo về số lượng các phim tư so với phim Nhà nước. Theo đó có tới 6 trên tổng số 11 phim nhựa của các đơn vị này đăng ký dự thi, trong đó Hãng BHD cử cả hai phim gây tiếng vang trong năm vừa rồi tham dự là “Cánh đồng bất tận” và “Cô dâu đại chiến”. Các phim tư nhân còn lại góp mặt gồm: “Tây Sơn hào kiệt” - Hãng Lý Huỳnh, “Khát vọng Thăng Long” - Công ty CP Kỷ nguyên sáng, “Thiên sứ 99” - Hãng Phước Sang, “Giao lộ định mệnh” - Công ty CP Truyền thông quảng cáo Ngôi sao.

“Giao lộ định mệnh” sẽ vẫn tham gia dự thi dù “dính” nghi án đạo phim nước ngoài

Riêng bộ phim “Giao lộ định mệnh” tuy dính “nghi án” đạo phim nước ngoài song vẫn được chấp nhận dự thi, theo ông Nguyễn Văn Tân - Chánh Văn phòng Hội Điện ảnh là bởi phim vẫn đáp ứng đầy đủ điều kiện dự thi, hơn nữa đến thời điểm này hội vẫn chưa nhận được đơn kiện nào về việc bộ phim này vi phạm bản quyền. Đáng tiếc là bộ phim 3D đầu tiên của điện ảnh Việt - “Bóng ma học đường” vẫn đang mải mê hút khách ngoài rạp nên không mặn mà đăng ký dự thi mặc dù Ban tổ chức cho biết sẵn sàng thuê hẳn một rạp riêng để “mục sở thị” bộ phim này.

Về phía phim Nhà nước, tuy “lép vế” về số lượng song lại có nhiều ứng cử viên nặng ký cho giải Vàng như: “Long thành cầm giả ca”- Hãng phim Giải phóng, “Vượt qua bến Thượng Hải” - Hãng phim Hội Nhà văn, “Nhìn ra biển cả” - Hãng phim Hội Điện ảnh, “Hoa đào” - Hãng phim truyện I, “Vũ điệu đam mê” - Hãng phim truyện Việt Nam.

Trong đó đáng chú ý là cuộc “đối đầu” giữa Hãng phim Hội Nhà văn và Hãng phim Hội Điện ảnh khi tác phẩm dự thi của cả hai hãng này đều làm về hình tượng Bác Hồ và được giới phê bình nghệ thuật đánh giá là ngang tài ngang sức. Việc chấm thi sẽ do Hội đồng giám khảo gồm 13 nghệ sĩ đảm trách, trong đó có hai gương mặt trẻ là diễn viên Hồng Ánh và đạo diễn Bùi Tuấn Dũng theo nguyên tắc “không ưu ái bất kể phim nào, kể cả là phim nhà của Hội Điện ảnh!“.

Ngọc Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top