Cho đi để nhận lại nhiều hơn

0 Phạm Thu Hương

ANTĐ Sau sự ra đi của NSƯT Văn Hiệp, nghệ sỹ Trà My (người bạn diễn ăn ý của “ông trưởng thôn”) đang nỗ lực để lấp khoảng trống. Trên sân khấu, Trà My hết mình mang lại tiếng cười cho khán giả,  nhưng ít ai biết về cuộc đời truân chuyên của nhân vật đanh đá, chành chọe trong các tiểu phẩm hài này…

ảnh 1Nghệ sỹ Trà My đến thăm NSƯT Hán Văn Tình

Đa sầu, đa cảm

Đanh đá, chành chọe trong các tiểu phẩm hài từng đóng chung với cố NSƯT Văn Hiệp, Trà My ngoài đời cũng mạnh mẽ, quyết liệt và sắc sảo không kém. Ấy thế mà, chị vẫn bảo đấy chỉ là vẻ bề ngoài thôi, chứ Trà My vốn là người đa sầu, đa cảm, cười thế thôi chứ khóc ở trong lòng lúc nào thì không ai biết. Trà My cho biết, cuộc đời chị lắm truân chuyên, có thể dựng thành một bộ phim. Đi lên từ một nghệ sỹ cải lương, Trà My không an phận với nghiệp diễn tại đoàn Cải lương Thái Bình.

Chị và chồng, cũng là một đồng nghiệp tại đoàn đã quyết định lên Hà Nội lập nghiệp. Nhưng cũng từ đây, gánh nặng cơm áo gạo tiền với đồng lương nghệ sỹ eo hẹp đã khiến cho đôi vợ chồng trẻ gặp nhiều khó khăn. Dù được nhận làm việc tại Nhà hát Cải lương Việt Nam nhưng cuộc sống của vợ chồng chị vẫn bấp bênh.  Đặc biệt, vợ chồng chị phải chờ đến 15 năm sau khi kết hôn, đứa con đầu lòng mới ra đời. Tưởng hạnh phúc đã đến thì chỉ vài năm sau đó, chồng chị phát hiện mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối. 

Dành thời gian bên chồng, Trà My đã quyết định nghỉ việc tại Nhà hát Cải lương Việt Nam. Sau ngày chồng ra đi, chị bắt đầu làm quen với việc trở thành trụ cột gia đình và bươn chải cùng nghiệp diễn. Ban đầu là những vai diễn nhỏ rồi dần dần chị được khán giả biết tới với các vai diễn thôn nữ, đặc biệt là vợ của “ông trưởng thôn” Văn Hiệp trong các tiểu phẩm hài.

Trên sân khấu, chị làm khán giả cười là thế nhưng sau đêm diễn trở về, những giọt nước mắt lại lặng lẽ rơi. Chị thương cho con và thương cho số phận của mình. Trà My cho biết, hoàn cảnh của chị đủ để khóc nhưng chị phải kìm nén, buộc phải mạnh mẽ để vươn lên. Việc rời khỏi Nhà hát Cải lương Việt Nam với Trà My là một bước ngoặt trên con đường nghệ thuật. Đó có thể coi là sự mạo hiểm và liều lĩnh nhưng hoàn cảnh lúc đó buộc chị phải lựa chọn. Cũng nhờ quyết định này, tên tuổi của Trà My đã được khán giả biết đến nhiều hơn. 

ảnh 2Nghệ sỹ Trà My

Niềm vui vì được sống với nghề diễn

Ít ai ngờ tới, Trà My trên sân khấu hài đanh đá, đáo để là thế nhưng trên sân khấu cải lương, chị lại được các đạo diễn tin tưởng giao các vai đào kép có dung mạo đẹp đẽ... Dù đã từ bỏ nhà hát nhưng tình yêu với nghệ thuật cải lương chưa bao giờ nguôi ngoai trong chị. Trà My vẫn nhớ từng câu thoại trong các vở diễn và có thể ca ngay một câu hát thật mùi mẫn nếu ai đó yêu cầu.

Đặc biệt, khi được giao viết kịch bản hài và diễn xuất, chị luôn cố gắng đưa loại hình nghệ thuật này vào tác phẩm. Trước sự ra đi của người bạn diễn ăn ý - cố NSƯT Văn Hiệp, nghệ sỹ Trà My đang nỗ lực để lấp chỗ trống. Chị năng động hơn, tham gia nhiều dự án nghệ thuật để bồi đắp khả năng diễn xuất. Đặc biệt, với các dự án nghệ thuật thiện nguyện, chị luôn đi đầu, sẵn sàng tập luyện nhiều ngày và không lấy một đồng thù lao. 

Nghệ sỹ Trà My tâm niệm: “Tôi cũng đã trải qua thời gian dài trong cái khổ nên rất hiểu tâm tư của những người cùng cảnh ngộ. Nghệ sỹ vốn dĩ đã nhạy cảm, gặp khi ốm đau lại càng trở nên mong manh. Tiền bạc cũng quan trọng nhưng sự động viên được thể hiện bằng hành động sẽ tiếp sức để họ vượt qua khó khăn”. Vì thế, trong năm 2015, Trà My đã tham gia các dự án biểu diễn để quyên góp tiền ủng hộ, giúp đỡ các nghệ sỹ cao tuổi, nghệ sỹ neo đơn và gặp hoàn cảnh khó khăn.

Tấm lòng của chị được ghi nhận và cũng từ những dự án ý nghĩa như thế, hình ảnh và tên tuổi của chị đã được biết tới rộng rãi. Cho đi để nhận lại nhiều hơn, Trà My đang vơi dần những đêm mất ngủ vì xót thương cho số phận của chính mình. Sự chia sẻ từ đồng nghiệp và khán giả đã giúp chị mạnh mẽ và trưởng thành trong nghiệp diễn. Lặn lội với nghề, giờ đây, chị là một nghệ sỹ “đa di năng” có thể diễn cải lương, hát chèo, diễn kịch và múa. Chị vui vì được sống với nghề diễn và được cống hiến cho khán giả tiếng cười ý nghĩa. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top