Chiếu miễn phí 38 bộ phim Việt Nam và Nga

0 Phú Duy
(ANTĐ) - 19 bộ phim Việt Nam và 19 bộ phim ngắn của Nga sẽ được công chiếu tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia (HN) từ ngày 6 đến 10-3. Đây là Tuần lễ phim chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập trường Đại học Quốc gia Liên bang Nga (VGIK) tại Việt Nam.

Chiếu miễn phí 38 bộ phim Việt Nam và Nga

(ANTĐ) - 19 bộ phim Việt Nam và 19 bộ phim ngắn của Nga sẽ được công chiếu tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia (HN) từ ngày 6 đến 10-3. Đây là Tuần lễ phim chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập trường Đại học Quốc gia Liên bang Nga (VGIK) tại Việt Nam.

Bộ phim "Rừng đen" sẽ được công chiếu trong dịp này

Trường VGIK vốn là cái nôi đào tạo ra rất nhiều nghệ sĩ gạo cội của nền điện ảnh Việt Nam ngày nay. Những tên tuổi các đạo diễn, nhà biên kịch, quay phim, họa sỹ, nhà phê bình lý luận như NSND Bùi Đình Hạc, NSND Trần Văn Thủy, Nguyễn Thị Hồng Ngát, Trần Luân Kim, Vương Đức, Lê Đức Tiến, Phạm Hoàng Nam... đều được đào tạo tại đây. Tính đến nay điện ảnh Việt Nam đã có 30 đạo diễn, 22 biên kịch, 25 quay phim, 18 nhà phê bình lý luận, 12 họa sỹ và 23 cán bộ kinh tế tốt nghiệp trường VGIK.

Với sự tri ân cùng mong muốn đẩy mạnh sự hợp tác bền vững giữa điện ảnh Việt Nam với Trường VGIK, Cục Điện ảnh Việt Nam tổ chức tuần phim kỷ niệm 90 năm ngày thành lập trường. Cũng trong dịp này, Cục Điện ảnh còn tổ chức cuộc hội thảo với sự tham gia của 4 vị khách mời đặc biệt, đến từ trường VGIK. Đó là Hiệu trưởng trường, TS kinh tế, nghệ thuật Malyshev Vladimir; giáo sư Sergei Alimov; giáo sư, Tiến sỹ, trưởng khoa biên kịch và nghiên cứu phim trường của trường VGIK - bà Kleymenova Olga; giáo sư, NSND Vadim Abdrashitov.

Trường VGIK đã tuyển chọn 19 bộ phim đặc sắc để mang tới Việt Nam giới thiệu trong dịp này. Đây là những bộ phim được đánh giá rất cao của nền điện ảnh LB Nga: "Ngày hôm nay sẽ không có sự sa thải" (đạo diễn A. Tarkovskyi, A. Gordon), "Xe lu và vĩ cầm" (đạo diễn A. Tarkovskyi), "Những tên sát nhân" (đạo diễn A. Tarkovskyi), "Một ngày bình yên cuối chiến tranh" (đạo diễn N. Mikhailkov), "Trái tim tôi ở trên núi" (đạo diễn R. Khamdamov), "Vị hôn phu" (đạo diễn E. Klimov), "Lúc khởi đầu" (đạo diễn A. Peleshyan),...

"Mê thảo thời vang bóng" cũng được trình chiếu miễn phí

Phía Việt Nam cũng sẽ giới thiệu những bộ phim do chính các cựu sinh viên Việt Nam của VGIK lựa chọn, đó là những bộ phim do họ đạo diễn, làm biên kịch, quay phim, trang trí bối cảnh... Trong số này có: "Giải hạn" (đạo diễn Vũ Xuân Hưng), "Hà Nội 12 ngày đêm" (đạo diễn NSND Bùi Đình Hạc), "Thị trấn yên tĩnh" (đạo diễn Lê Đức Tiến), "Tết này ai đến xông nhà" (đạo diễn Trần Lực, biên kịch Lê Ngọc Minh), "Rừng đen" (đạo diễn Vương Đức),... Ngoài ra còn có một số phim ngắn, là tác phẩm của các sinh viên - thế hệ tiếp bước các cựu sinh viên Việt Nam của VGIK, cũng được giới thiệu trong dịp này.

Đạo diễn Lê Đức Tiến - Giám đốc Hãng phim truyện I Việt Nam cho biết: "Nói đến sự hợp tác giữa điện ảnh Việt Nam và điện ảnh Nga thì phải kể đến bộ phim "Tọa độ chết". Sau này còn có nhiều bộ phim hợp tác khác và những hình thức hợp tác khác. Riêng Hãng phim truyện I Việt Nam cũng vừa hoàn thành một bộ phim 12 tập với sự hợp tác với điện ảnh Nga, đó là phim "Chuyện chàng phi công". Đạo diễn Vũ Xuân Hưng cũng đang thai nghén một dự án làm phim hợp tác với điện ảnh Nga, có thể sẽ được thực hiện trong thời gian tới."

Những người yêu điện ảnh Việt Nam và điện ảnh Nga có thể đến xem miễn phí những bộ phim được công chiếu trong dịp này tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia (HN). Vé mời sẽ được phân phối tại Văn phòng Cục Điện ảnh Việt Nam và Trung tâm chiếu phim Quốc gia.

Phú Duy

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top