"Chỉ mong được hát"

0 Nhật Thảo
(ANTĐ) - Hùng khá nổi bật với chiếc áo len cổ lọ trắng, mái tóc dựng lên ở phần mái rất "à la mốt". Cách nói chuyện khá rụt rè nhưng chân thật, lời ăn tiếng nói có phần pha trộn giữa giọng Bắc và giọng Nam.

Ca sĩ trẻ Khang Bảo Hùng

"Chỉ mong được hát"

(ANTĐ) - Hùng khá nổi bật với chiếc áo len cổ lọ trắng, mái tóc dựng lên ở phần mái rất "à la mốt". Cách nói chuyện khá rụt rè nhưng chân thật, lời ăn tiếng nói có phần pha trộn giữa giọng Bắc và giọng Nam.

"Chạy bàn" để sống và để hát

Dù đã làm thủ tục nhập học khoa Báo chí, trường ĐH KHXH & NV, nhưng rồi Hùng kiên quyết bỏ con đường mà gia đình lựa chọn cho mình để "dấn thân" vào nghiệp ca hát. Vốn là con trai út, được cưng chiều nhất nhà, quyết định này của cậu bị phản đối kịch liệt. Nhưng Hùng cũng quyết liệt không kém. Cậu lặng lẽ rời xa gia đình, vào TP HCM để tự tìm đường lập nghiệp theo ý riêng của mình. Gia đình thoạt đầu còn không biết Hùng đi đâu, ở đâu, rồi sau đó chỉ là những thông tin yên bình được gửi về. Đang quen được hưởng sự "bao cấp" trọn vẹn của gia đình, cậu "công tử" chật vật làm quen với cuộc mưu sinh, trước tiên là để sống và sau đó là để... hát.

Những chuỗi ngày long đong, vất vả để tìm cho mình một chỗ đứng trong làng ca hát thị trường của Khang Bảo Hùng đã bắt đầu như thế. Đối với cậu đó là quãng thời gian cực nhất, quý giá nhất và khó quên nhất. Hùng kể: "Tôi còn nhớ rất rõ những ngày đầu vào thành phố Hồ Chí Minh. Một thân một mình, tài chính lại hạn hẹp nên mọi việc rất khó khăn. Để tồn tại, tôi phải học cách tự nấu ăn để tiết kiệm tối đa chi phí. Ban ngày tôi làm chạy bàn tại các quán. Tối đến mới xin đi hát tại những quán bar và tụ điểm ca nhạc. Mình vô danh tiểu tốt nên không phải đến đâu cũng xin hát được ngay. Cũng chật vật và vất vả lắm. Mỗi tối đi hát cát sê của tôi chỉ được mấy chục ngàn thôi. Tôi phải mất 6 tháng để ổn định cuộc sống".

Lần đầu làm album thảm bại

Sau một thời gian, Hùng có một quyết định khá bạo gan là tự làm album riêng để đo lường thị hiếu công chúng và mong được biết đến nhiều hơn. Album vol.1 của Khang Bảo Hùng được lấy tên "Lối rẽ tình yêu". Chi phí ước tính ban đầu chỉ là 100 triệu đồng, nhưng rồi vì còn nhiều bỡ ngỡ cả về nghề lẫn về môi trường sống và làm việc, Hùng bị lợi dụng nhiều, chi phí làm album "đội" lên tới 400 triệu đồng. Điều khiến Hùng tiếc nuối nhất là chất lượng và hình ảnh album vol.1 lại không hề tương xứng với số tiền mà cậu đã bỏ ra.

Khang Bảo Hùng bây giờ không còn ngại ngùng như cái thuở ra album vol.1 nữa. Nhưng Hùng vẫn còn "gãi đầu gãi tai" khi nhắc đến chuyện ngày trước phải tự mình đi dán poster ở nhiều nơi để quảng cáo về album vol.1. Ngày đó Hùng ngượng lắm nên phải đội mũ và bịt khẩu trang để đi dán poster. Rồi về nhà trọ... nín thở lắng nghe phản hồi của khán thính giả về "sản phẩm đầu tay". Nhưng những gì cậu nhận được còn hơn cả dự đoán...

Những ngày mưa triền miên của TP HCM khiến Hùng thấy nản lòng, cũng muốn quay về với gia đình ở Hà Nội, để lại là cậu con út được cưng chiều. Nhưng Hùng lại thấy khó trở về hơn cả lúc trước, bởi quay về là thất bại, quay về đồng nghĩa với việc từ bỏ giấc mở thành ca sĩ. 400 triệu đồng làm album đầu tay sẽ càng trở nên uổng phí hơn... Hùng đã trụ lại TP HCM trong tâm thế như vậy.

Và "trời đã thương mình"

Hùng không kín kẽ, không ngại ngần trước câu hỏi: "Cát sê hiện giờ của Hùng là bao nhiêu?". Tất nhiên chưa thể bằng được các "đàn anh, đàn chị", nhưng Hùng đã bắt đầu được biết đến nhiều người, cát sê cũng tăng dần lên khá hơn trước nhiều lần. Hùng mỉm cười rất lành, đôi mắt khá "tít": "Từ chỗ hát đựơc vài chục ngàn giờ tôi đã được người ta trả từ 1 -2 triệu đồng cho mỗi tối." Và Hùng cũng không ngần ngại nhận rằng mình là "ca sĩ thị trường", chỉ hát dòng "nhạc thị trường". Theo cậu, dòng nhạc của mình chẳng có gì là xấu, là không hay, bởi bất kỳ nền âm nhạc phát triển của một đất nước phát triển nào cũng có bộ phận khán giả ưa thích thể loại "nhạc thị trường". Và Hùng còn tin rằng dòng nhạc mà cậu lựa chọn là "dòng nhạc của số đông".

Lúc thành công là lúc để trở về

Bắt đầu có những bước tiến trong sự nghiệp ca hát. Hùng tự tin kể rằng: "Giờ đã phần nào thành công trong những bước đầu lập nghiệp. Con đường dưới chân đã định hình rõ hơn, chắc chắn hơn. Tôi nghĩ đó là lúc có thể trở về - một cách thuyết phục". Và mặc dù các show diễn của Hùng ở TP HCM đã bắt đầu nhiều hơn, không còn phải đi xin hát nữa mà là được mời, nhưng Hùng vẫn quyết định "chạy đi chạy về" giữa TPHCM và Hà Nội, chứ không "ở riết" nơi đất khách nữa.

Hùng giải thích: "Dù gia đình có giận, hay có tính toán về những khoản cát sê kiếm được hàng tuần thì vẫn cứ phải trở về. Tôi là con trai duy nhất trong nhà, cha đã mất rồi, ngoài tình cảm còn là trách nhiệm nữa. Tôi không thể yên lòng khi nghĩ rằng mẹ tôi phải một mình đi về sớm tối, ốm đau chẳng ai biết, muộn phiền chẳng ai hay." Hùng trở về Hà Nội và sự trở về này đã thuyết phục được bà mẹ vốn cứng rắn, khó tính đồng lòng với sự lựa chọn "nghiệp cầm ca" của cậu. Chính mẹ là người đầu tư cho album vol.2 của Khang Bảo Hùng và hơn thế, mẹ lập công ty tổ chức biểu diễn để chuẩn bị cho những giai đoạn phát triển sau này của con trai mình.

Trở về từ Hàn Quốc, sau khóa học về thanh nhạc và kỹ năng biểu diễn, Khang Bảo Hùng càng quyết tâm tạo dựng hình ảnh của mình theo "mô típ": thư sinh nhưng nam tính và sang trọng. Rất thẳng thắn, Hùng khẳng định: "Tôi là ca sĩ thị trường, nên hình ảnh đó là phù hợp nhất." Với vẻ lành lành, đôi mắt biết cười, giọng hát khá mượt, Khang Bảo Hùng đang dần dần "thu hút" được một lượng "fan" riêng.

Vẫn biết sự cạnh tranh và áp lực nghề nghiệp ở TP HCM luôn mạnh hơn ở Hà Nội nhưng Khang Bảo Hùng lựa chọn cả hai. Khi nhận được lời mời, Hùng sẽ lập tức bay vào TP HCM để hát và diễn. Còn ở Hà Nội, tụ điểm ca nhạc ít, show diễn ít thì Hùng lại chịu khó đi hát ở các tỉnh khác. Với cậu, dù khó khăn, vất vả thế nào cũng cố gắng vượt qua, bởi cậu "chỉ mong được hát".

Nhật Thảo

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top