Cuộc thi ảnh Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ:

Chỉ có tình yêu mới làm nên các bức ảnh đẹp về lực lượng Công an

0 ANTĐ
ANTD.VN - Cuộc thi ảnh Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ lần thứ IV- năm 2018 được phát động đã tiếp tục khẳng định sức hấp dẫn ở một cuộc thi nhiếp ảnh mang tính chuyên đề. Ở đó, các nhà nhiếp ảnh và những người yêu nghệ thuật sẽ thêm một lần hiểu và yêu những người lính mặc sắc phục qua những khuôn hình mang hơi thở của cuộc sống. 

ảnh 1Bức ảnh “Phân luồng giao thông” của tác giả Ngô Lịch (Hà Nội) đoạt Giải Nhất Cuộc thi ảnh Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ - vì Thủ đô bình yên năm 2013

Khi nhiếp ảnh gia rung động trước hành động đẹp của chiến sĩ Công an

Qua 3 lần tổ chức, cuộc thi ảnh Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ đã thành công ở cả số lượng và chất lượng ảnh dự thi. Mỗi lần tổ chức, cuộc thi nhận được hơn 1.000 ảnh tham dự, con số rất ấn tượng đối với một cuộc thi mang tính đặc thù về ngành. Nếu đem so sánh lượng ảnh dự thi với các cuộc thi khác, có thể khẳng định, đây là cuộc thi thu hút được sự quan tâm của đông đảo các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trên toàn quốc. 

Hơn thế, các tác phẩm ấy có chất lượng khá đồng đều và tập trung khắc họa sinh động hình ảnh người chiến sĩ Công an Hà Nội tận tụy vì nhân dân. Không ít trong số các bức ảnh được trưng bày tại triển lãm của 3 cuộc thi vừa qua đã làm xúc động người xem bởi tình yêu mà tác giả đã dành cho lực lượng công an. Có lẽ, ít nhiếp ảnh gia nào có thể sáng tác nếu trái tim họ không rung động và thổn thức trước hành động đẹp và đáng tôn vinh của các chiến sĩ Công an. 

Bên cạnh những bức ảnh thời sự mang hơi thở nóng bỏng của cuộc chiến đấu với các loại tội phạm, cuộc thi ảnh Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ còn sở hữu không ít các tác phẩm đẹp mắt và giàu tính nghệ thuật. Những khuôn hình đặc tả chân dung và những khoảnh khắc đời thường luôn là những bức ảnh dễ đi vào lòng người bởi sự dung dị và gần gũi.

Trái ngược với sự quyết liệt và khôn khéo khi đối mặt với tội phạm, người chiến sĩ Công an trong cuộc sống cũng đầy những trăn trở, suy tư. Họ cũng có những nỗi niềm không dễ chia sẻ trước khi bước vào cuộc chiến đấu để bảo vệ sự bình yên của nhân dân. Cũng nhờ sự nhạy cảm và kịp thời bắt lấy khoảnh khắc của các tay máy, hình ảnh về người chiến sĩ Công an không khô cứng với những chiến công hiển hách. Ngoài công việc, họ cũng là những con người bình thường với bao nỗi buồn vui. 

ảnh 2Chiến sĩ Công an tâm sự cùng mẹ Việt Nam Anh hùng - tác giả: Hoàng Minh

Còn lại tình cảm ấm nồng

Vì yêu và khát khao khắc họa hình ảnh người chiến sĩ Công an nên các tay máy đã có mặt trong những chuyến công tác đặc biệt, thậm chí còn về tận những khu vực cách xa trung tâm Thủ đô, miễn sao có được những bức ảnh đẹp và ấn tượng về chủ thể của mình. Với tinh thần yêu mến cái đẹp và lực lượng công an, các nhà nhiếp ảnh đã góp phần xóa nhòa khoảng cách giữa những người đại diện cho công quyền và người dân. 

“Tôi mong rằng, các nghệ sĩ bằng góc nhìn chân thực, tiếp cận thực tế cuộc sống, sinh hoạt, công tác và chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ Công an Thủ đô sẽ tập trung phản ánh người chiến sĩ Công an chấp hành kỷ luật, kỷ cương, thân thiện, gần gũi với nhân dân. Từ cuộc thi này, những hình ảnh đẹp, những tấm gương chiến đấu dũng cảm của Công an Hà Nội sẽ được quảng bá rộng rãi tới người dân”

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội

Vì thế, đã nhiều người cho rằng, cuộc thi ảnh Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ chính là một hoạt động thiết thực giúp người dân thêm hiểu và yêu những người chiến sĩ. Qua mỗi lần tổ chức, những rào cản lại được dẹp bỏ để nhường chỗ cho sự tin tưởng và tình cảm nồng ấm của người dân dành cho các chiến sĩ Công an trong công cuộc đảm bảo an ninh, trật tự góp phần xây dựng, phát triển và hội nhập quốc tế. 

Với sự yêu mến mà các nhà nhiếp ảnh đã dành cho lực lượng Công an nói chung và Công an Hà Nội nói riêng,  Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các tay máy tại buổi phát động cuộc thi ảnh Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ lần thứ IV-năm 2018. 

Thiếu tướng Đào Thanh Hải nhấn mạnh, để cuộc thi và triển lãm ảnh lần thứ IV thành công tốt đẹp, Công an thành phố Hà Nội mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, tham gia nhiệt tình của đông đảo các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên đã dành nhiều tình cảm yêu mến với Công an Hà Nội. 

“Tôi mong rằng, các nghệ sĩ bằng góc nhìn chân thực, tiếp cận thực tế cuộc sống, sinh hoạt, công tác và chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ Công an Thủ đô sẽ tập trung phản ánh người chiến sĩ Công an chấp hành kỷ luật, kỷ cương, thân thiện, gần gũi với nhân dân. Từ cuộc thi này, những hình ảnh đẹp, những tấm gương chiến đấu dũng cảm của Công an Hà Nội sẽ được quảng bá rộng rãi tới người dân” - Thiếu tướng Đào Thanh Hải chia sẻ. 

ảnh 3Công an phường Chương Dương chủ động, tích cực giúp dân phòng chống bão – tác giả: Thanh Bình

Khoảnh khắc lạ trong cái quen dễ “rinh” giải

Với một cuộc thi ảnh ngành như “Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ” thật khó tránh khỏi những hạn chế, như sự lặp lại của nhiều khuôn hình và đôi khi sự dàn xếp hơi quá đà làm cho tác phẩm trở nên khô cứng. Tuy nhiên, với con mắt của một người có nhiều năm tổ chức các cuộc thi ảnh cho hội viên, NSNA Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội cho rằng, việc lặp lại ấy là hết sức bình thường. Cuộc sống, công việc của các chiến sĩ Công an vẫn từng ấy hoạt động và lặp lại hàng ngày. Và vì vậy, cái khó đối với người cầm máy là phải biết phát hiện ra cái khác lạ trong những cái quen thuộc. “Thường thì những bức ảnh có tính phát hiện ấy rất hay giành giải” - NSNA Tuyết Minh chia sẻ. 

Theo một số nghệ sĩ nhiếp ảnh, cuộc thi ảnh lần thứ IV với thời gian phát động khá ngắn cũng gây ra không ít những áp lực đối với người cầm máy. Do vậy, các nhà nhiếp ảnh đang phải chạy đua với thời gian để có được những bức ảnh đẹp và giàu cảm xúc về những người chiến sĩ Công an. Nhưng đối với người sáng tác, điều làm họ trăn trở là làm sao tạo ra những bức ảnh mang tính đột phá, tránh lặp lại những hình ảnh quen thuộc. 

Thông tin từ Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội cho biết, để giúp các nghệ sĩ tiếp cận với thực tế chiến đấu, sinh hoạt sinh động của các chiến sĩ, Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội đã bắt tay vào tổ chức các chuyến đi tới với nhiều đơn vị trong Công an Hà Nội.

Để có được những chuyến đi như thế, không thể không nhắc tới sự tạo điều kiện tốt nhất của Công an Hà Nội dành cho các nghệ sĩ. Với việc phát thẻ tác nghiệp cho các tay máy, những bức ảnh có cái nhìn cận cảnh hơn về những người chiến sĩ Công an sẽ được ra đời trong thời gian sớm nhất. Điều đó sẽ góp phần làm nên sự thành công của cuộc thi ảnh lần thứ IV - năm 2018. 

 

NSNA Kim Mạnh, thành viên BTC cuộc thi ảnh Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ lần thứ IV-năm 2018: Dấn thân cho những tác phẩm giàu cảm xúc

ảnh 4

Là một nghệ sĩ nhiếp ảnh, tôi thấy đề tài cuộc thi ảnh Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ không dễ với những người cầm máy. Bởi độ khó trong tác nghiệp làm cho những khuôn hình rất dễ lặp lại. Chưa kể, việc xâm nhập thực tế chiến đấu, công tác của những người chiến sĩ Công an gặp nhiều khó khăn do đặc thù công việc nên dường như vẫn có một khoảng cách vô hình giữa các nhà nhiếp ảnh với đối tượng sáng tác của mình. Nhưng với sự tạo điều kiện tốt nhất của Công an thành phố Hà Nội, những người sáng tác như chúng tôi đang từng bước tự tin hơn trong mỗi chuyến đi đến cơ sở. Tại đây, các nghệ sĩ đều hồ hởi và háo hức trước những giờ tập luyện trên thao trường của các chiến sĩ, thực tế tại các trại giam… Đi tới đơn vị nào, các nghệ sĩ đều được đón tiếp nồng nhiệt, điều đó làm những người sáng tác rất vui và có thêm động lực để dấn thân cho những khuôn hình đẹp về lực lượng Công an nói chung và Công an Hà Nội nói riêng. Qua 3 kỳ tổ chức, tôi nhận thấy cuộc thi đã có nhiều tác phẩm đẹp, là kết quả của những chuyến đi thực tế tới các cơ sở Công an. Tôi tin tưởng, ở lần thứ IV tổ chức, cuộc thi sẽ một lần nữa thành công với nhiều bức ảnh giàu cảm xúc. 

NSNA Xuân Chính, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội: Sự sắp đặt khéo léo cũng làm nên những khoảnh khắc ấn tượng

ảnh 5

Tôi có lẽ là người nghệ sĩ may mắn khi ở lần đầu tiên tham gia cuộc thi ảnh Công an Hà Nội vì nhân dân phục vụ lần thứ nhất đã giành ngay giải Nhì. Và từ đó đến nay, thần may mắn vẫn tiếp tục mỉm cười với tôi với nhiều bức ảnh được treo và đoạt giải. Tôi hy vọng, ở cuộc thi lần thứ IV, sẽ có thêm nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh được đứng trên bục nhận giải thưởng với các tác phẩm ngợi ca người chiến sĩ Công an Hà Nội.

Tôi cho rằng, đây là một cuộc thi có sức hút với những người cầm máy cũng bởi ý nghĩa cao cả mà cuộc thi đang theo đuổi. Lực lượng công an đang góp phần bảo vệ cuộc sống yên bình của nhân dân nhưng không dễ dàng để thể hiện những giây phút bình dị của người lính thông qua các khuôn hình. Vì thế, cuộc thi được tổ chức sẽ giúp người chiến sĩ được bộc bạch tình cảm và tâm tư của mình cùng người xem. Qua đó, cuộc thi đã giúp gắn bó mối quan hệ thân tình giữa lực lượng công an và người dân. 

Do đặc thù nghề nghiệp, chụp về lực lượng Công an luôn tạo ra những thách thức với người cầm máy. Vì thế, tôi cho rằng, việc sắp đặt khéo léo nên được nhìn nhận một cách cởi mở hơn. Sự tác động của tác giả vào bức ảnh nếu không thô, lộ liễu mà hình ảnh vẫn đẹp và phản ánh đúng cuộc sống sinh hoạt và chiến đấu của các chiến sĩ Công an thì hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Với những lực lượng trực tiếp gần dân như cảnh sát giao thông, công an hộ tịch thì việc bắt khoảnh khắc có thể thực hiện bằng sự cất công của nhà nhiếp ảnh. Nhưng với những lực lượng mang tính chiến đấu trực diện thì không phải nhà nhiếp ảnh nào cũng có mặt trong lúc cam go ấy.

Do vậy, nếu như có một sự sắp đặt nào đó để người xem hình dung được thời khắc đã đi qua gắn liền với hình ảnh người chiến sĩ Công an cũng không có gì là quá. Tất nhiên, với ảnh nghệ thuật, sức mạnh của ảnh vẫn là những khoảnh khắc một đi không trở lại, làm nên linh hồn của một ảnh đẹp. 

Cảnh sát Giao thông Thủ đô vì nhân dân phục vụ

ảnh 6Nghĩa và tình (Ảnh: Nguyễn Đình An) 

ảnh 7Việc thường ngày (Ảnh: Nguyễn Phú Khánh) 

ảnh 8Chung sức (Ảnh: Phạm Thuần Thư) 

ảnh 9An toàn giao thông (Ảnh: Nguyễn Mạnh Hùng) 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top