"Cha cõng con" gây tiếng vang trên trường quốc tế

0 Dũ Cát
ANTD.VN -Bộ phim nói về tình cha con của đạo diễn Lương Đình Dũng gây xúc động mạnh trong giới làm phim quốc tế và nhận về hàng loạt giải thưởng quan trọng tại các LHP.

Sau gần 1 tháng chu du tại Mỹ cùng bộ phim điện ảnh đầu tay “Cha cõng con”, đạo diễn Lương Đình Dũng đã trở về Việt Nam mang theo tin vui về “đứa con tinh thần” của mình. Theo đó, “Cha cõng con” đã nhận được những phản hồi rất tích cực từ giới chuyên môn lẫn khán giả quốc tế và rinh về hàng loạt giải thưởng điện ảnh quan trọng.

ảnh 1

Tin vui đầu tiên được đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ là việc “Cha cõng con” được vinh danh tại LHP Quốc tế Arizona lần thứ 26 diễn ra ở Nhà hát Trung tâm thành phố Touson, Mỹ.

Tại đây, bộ phim của đạo diễn Lương Đình Dũng đã giành giải “Phim truyện nước ngoài xuất sắc nhất” (Best Foreine Feature) và giải “Quay phim ấn tượng nhất” (Special July Award For Outstanding Cinematography) do Ban giám khảo bình chọn dành cho nhà quay phim Lý Thái Dũng.

Liên hoan Quốc tế Arizona năm nay có 96 phim được gửi đến từ 20 Quốc gia, diễn ra trong 12 ngày từ 19 đến 30-4-2017.

ảnh 2

Tại Liên hoan phim Quốc tế Boston lần thứ 15, "Cha cõng con" đã được vinh danh giải "Phim có cốt chuyện hay nhất", đây là một giải thưởng quan trọng của Liên hoan phim.

Liên hoan diễn ra từ ngày 13 - 17/4 và các phim được chiếu tại hệ thống rạp Paramount tại Trung tâm Thành phố Boston của Mỹ. Liên hoan phim năm nay có 3.218 phim tham dự đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Tiếp đó, tại LHP Quốc tế Boston lần thứ 15, bộ phim này tiếp tục được trao giải “Phim có cốt truyện hay nhất” (Indie Spirit Best Story Line Award). Đây là một trong những hạng mục giải thưởng quan trọng của sự kiện điện ảnh uy tín này.

ảnh 3

Chia sẻ cảm nhận về “Cha cõng con”, ông Patrick Joro – Giám đốc điều hành LHP Quốc tế Boston cho biết, đây là bộ phim mà ông và các thành viên trong LHP vô cùng yêu thích, là một trong những tác phẩm điện ảnh hay nhất tại LHP Boston năm nay.

Người đứng đầu LHP Boston cũng dành cho bộ phim của đạo diễn Lương Đình Dũng rất nhiều thiện cảm và ấn tượng, nhất là các cảnh quay dưới mưa. Sự chân thực trong những cảnh quay như: cảnh lũ nhân chìm căn nhà, người cha cho đá vào thuyền để giữ thuyền dưới nước… đã hoàn toàn chinh phục giới mộ điệu điện ảnh quốc tế.

“Tôi thực sự tin rằng các bạn đã ở đó và tất cả các cảnh quay là thật. Tôi không biết đạo diễn dùng kỹ thuật gì. Nhưng đối với tôi điều đó rất tự nhiên. Tôi thực sự không tin là mình đang xem một bộ phim hư cấu. Tôi có cảm tưởng như tôi đang xem một câu chuyện rất thật” – ông Patrick Joro cho biết.  

Không dừng lại ở đó, vừa trở về nước, đạo diễn Lương Đình Dũng lại đón nhận thêm tin vui khi “Cha cõng con” tiếp tục giành giải “Quay phim xuất sắc nhất” (Best Cinematography) tại LHP Quốc tế Milano lần thứ 17 diễn ra tại Italy.

Giải thưởng này cũng đã được Ban tổ chức thông báo trên trang web chính thức của LHP Quốc tế Milano. Giải “Phim hay nhất” (Best Film) của Liên hoan phim Quốc tế Milano lần thứ 17 sẽ được công bố vào cuối tháng 5-2017.

ảnh 4

Đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết, việc anh mang “Cha cõng con” đi tham dự các LHP quốc tế cũng với mong muốn tìm kiếm cơ hội quảng bá phim Việt đến với thế giới, gặp gỡ, giao lưu và học hỏi kinh nghiệm với các nhà làm phim chuyên nghiệp.

Tại Mỹ, đạo diễn Lương Đình Dũng đã có buổi làm việc với một nhà sản xuất Mỹ và cả hai đã trao đổi để đi đến việc hợp tác sản xuất bộ phim “5-7-8” – bộ phim điện ảnh tiếp theo mà anh sẽ thực hiện trong năm tới.

ảnh 5

Cũng theo đạo diễn Lương Đình Dũng, khi mang “Cha cõng con” ra nước ngoài, anh quan sát thấy khán giả thường nán lại rất lâu sau buổi chiếu và dành cho mình những câu hỏi thú vị về bộ phim.

Mặc dù thời gian mỗi buổi giao lưu chỉ khoảng 30 phút nhưng khán giả vẫn nán lại đợi Lương Đình Dũng ở cửa rạp chiếu và hỏi anh cặn kẽ về việc cậu bé Cá (nhân vật chính trong phim) có thể sống không, hai cha con Cá sẽ thế nào?

"Dù nhỏ bé nhưng tôi luôn tự hào về việc "Cha cõng con" đã đến được với nhiều bạn bè quốc tế, sự nhân ái sẽ lan toả, với tôi những tràng pháo tay kéo dài khi phim kết thúc luôn làm tôi xúc động nhất" - đạo diễn Lương Đình Dũng xúc động tâm sự.

ảnh 6

“Cha cõng con” do biên kịch Bùi Kim Quy và Lương Đình Dũng chuyển thể dựa trên truyện ngắn cùng tên “Cha cõng con” do chính đạo diễn Lương Đình Dũng viết từ năm 1995. Dự án sau đó được anh thai nghén suốt 10 năm. Phim được thực hiện với kinh phí gần 18 tỷ đồng.

Phim có thời gian ghi hình thực tế 62 ngày, bao gồm cả ngày quay bổ sung. Tổng thời gian quay gần 80 ngày trong khi hầu hết các phim điện ảnh đều quay trong thời gian một tháng. "Cha cõng con" ra rạp tại Việt Nam từ ngày 5-4-2017, dù vấp phải nhiều khó khăn trở ngại nhưng đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ giới chuyên môn và khán giả.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top