Câu chuyện về một "tội phạm huyền thoại"

0 Phú Duy
(ANTĐ) - Phim có sự tham gia của những "ngôi sao hành động" như : Johnny Depp, Christian Bale và Marion Cotillard. Nội dung phim hấp dẫn, cùng "dàn sao" đã thực sự khiến bộ phim "Public Enemies" được khán giả trên thế giới đón đợi...

Câu chuyện về một "tội phạm huyền thoại"

(ANTĐ) - Phim có sự tham gia của những "ngôi sao hành động" như : Johnny Depp, Christian Bale và Marion Cotillard. Nội dung phim hấp dẫn, cùng "dàn sao" đã thực sự khiến bộ phim "Public Enemies" được khán giả trên thế giới đón đợi...

Johnny Depp trong "Public Enemies"

Câu chuyện xoay quanh John Dillinger, kẻ chuyên thực hiện các vụ cướp nhà băng táo tợn, mục tiêu truy đuổi số 1 của FBI. Không ai có thể ngăn Dillinger và đồng bọn, không nhà tù nào giữ chân được hắn. Là kẻ cướp quyến rũ nhất đối với các thiếu nữ và là nỗi kinh hoàng của các nhà băng. Tuy nhiên, người dân lại xem Dillinger như một kẻ đáng ngưỡng mộ và cảm kích vì hắn đã thay họ cướp của những nhà băng chuyên trục lợi từ người dân nghèo. J. Edgar Hoover, đứng đầu tổ chức FBI khao khát dành được danh tiếng lẫy lừng cho cục điều tra của mình. Ông ta đã biến hình ảnh Dillinger thành tên tội phạm đáng sợ nhất của nước Mỹ và quyết tâm truy bắt. Nhiệm vụ khó khăn ấy được giao cho đặc vụ Purvis người được mệnh danh là “Clark Gable của FBI” thực hiện... Câu chuyện đời thật đã được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh.

Từ lâu, đạo diễn Michael Mann đã muốn khám phá thời kỳ hỗn loạn của găng - xtơ qua trải nghiệm của một tên tội phạm đã trở thành huyền thoại. Người Mỹ những năm 1930, những người chứng kiến khoản tiết kiệm cả đời mình biến mất, thất nghiệp và đói khát, họ tìm thấy một anh hùng trong hình ảnh kẻ đã cướp và thách thức các ngân hàng, chống đối cả chính phủ bất lực: John Herbert Dillinger. “Dillinger có lẽ là tên cướp ngân hàng giỏi nhất trong lịch sử nước Mỹ. Hắn được tha có điều kiện vào tháng 5/1933 và chết ngày 22/7/1934. Hắn là một kẻ muốn gì thì luôn đạt được ngay tức thì..."

Nhà sản xuất Kevin Misher nói: “Trong cuộc đời của Dillinger, có 4 tháng chạy trốn, chúng tôi nhắm vào thời kì đó để dựng phim”. Ngay sau khi được thả vào cuối tháng 6 năm 1934, Dillinger đã tiến hành một loạt các vụ cướp bóc khắp Miền Tây thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng, đặc biệt là của J. Edgar Hoover và Cục điều tra mới thành lập của ông ta. Để truy bắt Dillinger, Hoover giao nhiệm vụ cho một đặc vụ trẻ tuổi là Melvin Purvis, người đã tạo cảm hứng cho họa sĩ phim hoạt hình Chester Gould tạo nên nhân vật Dick Tracy.

Dillinger và đồng bọn có những lợi thế vượt trội, sự cứng cỏi được đào luyện qua những năm ở tù, vũ khí tự động tối tân nhất, chiếc xe Ford V8 hiện đại dùng để tẩu thoát và quan trọng là sự ủng hộ nhiệt tình của dân chúng. Hết lần này lại lần khác, những kẻ ngoài vòng pháp luật khiến chính phủ phải bẽ mặt vì để sổng lưới chúng trong những tình huống tưởng chừng không thể. Trong khi người của Dillinger không bao giờ e ngại dùng vũ lực, thì Dillinger với phong cách hiệp sĩ luôn là một quân tử trong mắt người dân với hành vi hiệp nghĩa trả lại tiền cướp được cho dân nghèo.

FBI - lực lượng cảnh sát quốc gia đầu tiên trong nỗ lực vây bắt Dillinger đã thực hiện những cố gắng mà ngày nay là chuyện thường ngày nhưng thời đó chưa ai từng làm như vậy. Chiến đấu lại với sự ngờ vực của Quốc hội về tính hiệu quả của lực lượng FBI mới thành lập, Hoover lo lắng về uy tín của FBI trước hình tượng anh hùng của Dillinger trong lòng người dân. Chính sách mạnh tay của họ cuối cùng họ cũng thành công. Khi Dillinger bị lực lượng FBI bắn chết ngay trên đường phố, để kỷ niệm, nhiều kẻ hâm mộ “Jackrabbit” đã nhúng khăn mùi xoa vào vũng máu của y và hàng ngàn người xếp hàng ở cửa nhà xác. Địch thủ của Dillinger, điệp viên Melvin Purvis trở nên nổi tiếng hơn cả J. Edgar Hoover.

Ba phần tư thế kỷ sau, Dillinger đã trở thành một tội phạm huyền thoại. Từ hình ảnh kinh điển cái cười nửa miệng và cánh tay vòng qua khoác vai người bắt giữ hắn, tới danh tiếng là công dân Chicago nổi tiếng nhất, Dillinger đã trở thành một biểu tượng. Johnny Depp đã thể hiện vai diễn tốt hơn cả mong đợi.

Phú Duy

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top