Cậu bé bán rau mơ thành ca sỹ

0 Thanh Tâm
(ANTĐ) - Một câu chuyện cổ tích bắt đầu giữa Sài Gòn. Ông Nhật Khánh, cậu bé quê nghèo sinh ra trong một gia đình tan nát, mồ côi mẹ từ khi 7 tháng tuổi, sống lay lắt trong những xóm lao động nghèo ở TP.HCM, nhưng hàng ngày vẫn mơ ước trở thành ca sỹ.

Cậu bé bán rau mơ thành ca sỹ

(ANTĐ) - Một câu chuyện cổ tích bắt đầu giữa Sài Gòn. Ông Nhật Khánh, cậu bé quê nghèo sinh ra trong một gia đình tan nát, mồ côi mẹ từ khi 7 tháng tuổi, sống lay lắt trong những xóm lao động nghèo ở TP.HCM, nhưng hàng ngày vẫn mơ ước trở thành ca sỹ.

Hát như đi tìm chính mình trong cuộc sống gian khó, không phải để làm người nổi tiếng, đó là tâm niệm của Ông Nhật Khánh, với nghệ danh Tần Khánh…

Có lẽ Khánh được sinh ra đời dưới một ngôi sao xấu, nên từ nhỏ đã sớm thiếu tình thương cha mẹ. Mẹ mất khi mới 7 tháng tuổi, cha có gia đình khác, Khánh về sống với bà nội. Năm 15 tuổi, nghe nói trên Sài Gòn có xí nghiệp tuyển công nhân, Khánh muốn đi tìm cơ hội. Bà nội già đành ngậm ngùi nhìn thằng cháu côi cút một thân một mình bôn ba nơi đất khách.

Thế nhưng, Sài Gòn không phải là thiên đường như Khánh từng mơ. Sau một thời gian đổ mồ hôi trong xí nghiệp sản xuất móc áo mà bị đối xử quá tệ, Khánh xin nghỉ và lang thang, kiếm sống tự do.  Không có nghề nào mà Khánh không thử qua. Ngày làm nem, bán vé số, đêm ngủ ngoài đường, may mắn lắm thì thuê được một chỗ ngủ tập thể với giá 3.000 đồng/người!

Bán vé số được vài tháng, Khánh xin được một chân khuân vác ở chợ Cầu Muối với mức lương 200.000 đồng/tháng. Vẻ mặt trông ngầu ngầu, người khỏe như nông dân, nhưng tính tình hiền khô, nên Khánh thường xuyên bị đồng nghiệp ăn hiếp.


Nhờ chăm làm và biết nhẫn nhịn, Khánh được nhà chủ hết sức tin cậy, cho phép Khánh đi học bổ túc văn hóa ban đêm. Những tưởng cuộc đời Khánh đã tạm ổn từ đây, song do quá lao lực, Khánh lâm bệnh nặng, đành phải nghỉ việc, về quê dưỡng sức.

Thương nội ngày càng già yếu, mà thấy mình kể từ nay đành bất lực trước gia cảnh, Khánh sa sút tinh thần, thậm chí có lúc đã định hủy hoại đời mình.

Nhưng rồi nhờ sự động viên của người thân, Khánh dần hồi phục và đi làm trở lại. Năm 18 tuổi, dành dụm được vài triệu đồng, mượn thêm của chị gái một chút tiền, Khánh thuê vựa, tập mua rau quả về bán sỉ, tự làm chủ.

Nhưng có lẽ định mệnh thích thử thách Tần Khánh, nên cậu bị thua lỗ đến xanh cả mặt, rồi lại tự nhủ phải cố gắng vươn lên để kiếm tiền trả chị. Lấy hàng tận gốc, chịu khó tự khiêng vác, khỏi tốn tiền thuê người…

Dần dần, Khánh trả được nợ, có dư để lo cho bà nội chu đáo hơn, và sắm được cho mình một chiếc radio cassette. Và cũng từ chiếc radio cassette này, mà Khánh yêu nghề ca hát hơn qua những bản tình ca phát trên đài.

Tấm gương vượt khó của những ca sỹ từng rớt lên rớt xuống trong các cuộc thi Tiếng hát truyền hình trước khi trở thành “sao ca nhạc” đã giúp Khánh phần nào có thêm niềm tin.

Mê thì mê vậy thôi, chứ Khánh chưa bao giờ dám nghĩ rằng mình sẽ trở thành ca sỹ! Rồi những lúc rảnh rỗi, Khánh vào học lớp người mẫu Diệu Linh ở Cung Văn hóa Lao động. Tại đây, thấy có mở lớp dạy thanh nhạc, Khánh ghi tên học thử.

Sau một thời gian được cô Thanh Xuân dạy thanh nhạc, Khánh học khóa đào tạo ca sỹ của lớp “Ước mơ trong tầm tay” ở NVH Thanh niên, học thêm cô Anh Đào, thầy Tuấn Phong, gia nhập nhóm FBO và hiện tại trở thành ca sỹ hát solo...

Đến giờ, Khánh đã tự tin hơn trên con đường phục vụ công chúng. Sau một thời gian vắng bóng trên sân khấu để hoàn tất album “Nơi hạnh phúc bắt đầu”, Khánh sắp trở lại với khán giả bằng một phong cách mới mẻ, trưởng thành hơn và một giọng ca cũng chín chắn hơn… Tần Khánh đang tìm được chính mình trong âm nhạc.                           

Thanh Tâm

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top