Cảnh nóng trong phim Việt: Bao giờ chuyên nghiệp?

0 Phúc Nghệ
(ANTĐ) - Sự kiện á hậu Thiên Lý rút khỏi vai diễn Trần Thị Dung trong phim Trần Thủ Độ với phát ngôn ngại đóng cảnh nóng khiến dư luận xôn xao suốt thời gian qua. Một lần nữa, vấn đề cảnh nóng trong phim cũng như tính chuyên nghiệp của điện ảnh Việt Nam lại được xới lên dưới nhiều góc nhìn khác nhau.

Cảnh nóng trong phim Việt: Bao giờ chuyên nghiệp?

(ANTĐ) - Sự kiện á hậu Thiên Lý rút khỏi vai diễn Trần Thị Dung trong phim Trần Thủ Độ với phát ngôn ngại đóng cảnh nóng khiến dư luận xôn xao suốt thời gian qua. Một lần nữa, vấn đề cảnh nóng trong phim cũng như tính chuyên nghiệp của điện ảnh Việt Nam lại được xới lên dưới nhiều góc nhìn khác nhau.

Một cảnh trong phim “Đẹp từng centimet”

Không phải ngẫu nhiên mà những cảnh quay nóng suốt bấy lâu vẫn tồn tại như một “vết thương buồn” của điện ảnh Việt Nam. Tâm lý người Việt nói chung vốn ngại phơi bày “tòa thiên nhiên” mà tạo hóa ban cho trước chỗ đông người. Diễn viên nhà ta khi đóng phim dẫu là hóa thân vào nhân vật nhưng cũng luôn phải so đo tính toán, đấu tranh tâm lý và nghề nghiệp trước những cảnh nóng…

Tina Tình đã rất khó khăn phải từ chối một vai diễn nặng ký trong phim Chuông reo là bắn. Dù biết đấy là phim chiếu Tết thu hút khá đông người xem, lại vắng bóng trên phim trường khá lâu kể từ khi tham gia đóng phim Trò đùa của Thiên Lôi nhưng vì nhân vật được mời đóng phải nuy hoàn toàn nên cô diễn viên kiêm ca sĩ Việt kiều gốc Czech từng nhận giải Diễn viên trẻ triển vọng năm 2003 này một mực từ chối.

Trong khi đó, ngay từ khi đọc kịch bản, nhận thủ vai thư ký Thảo Linh trong phim Lưới trời lồng lộng, diễn viên Kim Khánh đã biết mình cần phải làm gì cho vai diễn. Bối cảnh chuẩn bị xong, đèn tắt, máy quay sẵn sàng… Kim Khánh tự nhiên bước vào cảnh nóng như thể đấy chỉ là nhân vật Thảo Linh trên màn ảnh. Mỗi lần nhắc lại cảnh nóng trong phim Lưới trời lồng lồng, đạo diễn Phi Tiến Sơn vẫn luôn tấm tắc khen tính chuyên nghiệp của Kim Khánh: “Cô ấy là diễn viên giỏi và đủ thông minh để mường tượng những cảnh diễn mà mình cần thể hiện cho nhân vật”.

Dễ dàng nhận thấy thời gian gần đây cảnh nóng xuất hiện với mật độ dày đặc trong phim truyện nhựa Việt Nam. Có thể kể ra hơn chục bộ phim có ít nhất một cảnh nóng, hoặc một trường đoạn được xem là nóng như: Lưới trời, Sống trong sợ hãi, Đẻ mướn, Hồn Trương Ba da Hàng Thịt, Chuông reo là bắn, Hai trong một, Những cô gái chân dài, Em muốn làm người nổi tiếng, Chớp mắt cùng số phận, Giải cứu thần chết, Đẹp từng centimet…

Chỉ riêng chuyện hậu trường đoàn làm phim về những cảnh quay này cũng đã có khối chuyện xôn xao làng phim Việt chứ chưa kể dư luận soi xét về những cảnh quay này. Bởi khi đóng cảnh nóng, dù chỉ là diễn cảnh nóng - có thể là trút bỏ quần áo khỏa thân hoàn toàn hoặc nuy một vài bộ phận cơ thể trước một vài người của đoàn làm phim, nhưng mọi chuyện lại khác khi bộ phim được trình chiếu cho bàn dân thiên hạ.

Dày đặc cảnh nóng, Chuông reo là bắn ngay khi được trình chiếu đã được khán giả hài hước gọi chệch tên phim Chuông reo… là tắm. Trong khi đó, cũng có không ít những cảnh nóng nhưng Sống trong sợ hãi lại được người xem nhìn nhận là hợp lý, không quá phản cảm và không phải ngẫu nhiên mà những cảnh quay này đã được Hội đồng duyệt phim để nguyên không cắt một chi tiết hay một trường đoạn nào… Điều đó cho thấy, từ công đoạn sản xuất, hậu trường làm phim đến cả khâu duyệt phim và sau khi phim trình chiếu, những cảnh quay nóng luôn được dư luận quan tâm, đánh giá dưới nhiều lăng kính khác nhau.

Chưa biết thực hư những cảnh mà á hậu Thiên Lý tham gia diễn xuất trong phim Trần Thủ Độ có thật là nóng và nóng đến đâu? Bởi suy cho cùng, quan niệm về cảnh nóng cũng như giá trị thẩm mỹ hay sự phản cảm của từng cảnh quay nóng vẫn luôn có những nhìn nhận khác nhau với cả những người làm phim và với công chúng nói chung. Dù vậy từ “chuyện nhỏ” của những cảnh quay nóng cũng đưa đến một lăng kính để đo tính chuyên nghiệp của diễn viên điện ảnh Việt Nam.

Thực tế, đã có những “tai nạn nghề nghiệp” đáng tiếc xảy ra ngay trong giai đoạn làm phim. Như vụ việc diễn viên Mỹ Duyên và Hà Kiều Anh bị đồng nghiệp lén chụp hình khi đang đóng phim để rồi không hiểu vì sao những tấm ảnh nuy nhạy cảm này bỗng dưng được tung lên mạng. Hay như cô diễn viên chính bộ phim Thung lũng hoang vắng vì tham gia đóng cảnh nóng mà người bạn trai đã đùng đùng nổi giận bỏ đi khi đang xem phim…

Ngược lại, diễn viên Chi Bảo vẫn bộc bạch cảm xúc rất riêng tư khi thừa nhận “tôi ngượng”, nhưng lúc đóng phim anh tham gia đóng cảnh nóng trong phim Đẻ mướn một cách đầy trách nhiệm, thể hiện tính chuyên nghiệp của một người diễn viên. Diễn viên trẻ Linh Nga khi đối mặt với một cảnh nóng không mấy hợp lý đã uốn ba tấc lưỡi thuyết phục thành công đạo diễn sửa cảnh quay này.

Trong khi đó, diễn viên Hồng ánh từng ba lần tham gia đóng cảnh nóng trong các phim Đời cát, Thung lũng hoang vắng, Người đàn bà mộng du nhưng chưa một lần chị cậy nhờ đến diễn viên đóng thế. Quan niệm của Hồng ánh về nghề diễn và trước những cảnh quay nóng rất chuyên nghiệp: “Điện ảnh cần phải thật. Cảnh nóng  thực sự cần thiết, tình huống đủ chín thì khi nhận vai diễn viên phải dấn thân thôi”.

Đã đành, ý thức nghề nghiệp của mỗi người diễn viên cũng như của cả đoàn làm phim là một điểm tựa để những người làm phim thực hiện những cảnh nóng. Nhưng hơn thế, với một nền điện ảnh chuyên nghiệp thì hợp đồng ký kết giữa nhà sản xuất và người làm phim chính là một ràng buộc pháp lý, là bảo hiểm nghề nghiệp đảm bảo nghĩa vụ và quyền lợi để mỗi bên phải tuân thủ các công đoạn làm phim một cách chuyên nghiệp nhất.

Ngoài ra, đa số diễn viên điện ảnh Việt Nam hiện nay đều là dân ngoại lai lấn sân điện ảnh. Người thì thuộc quân số đoàn nghệ thuật này, nhà hát kia thậm chí là cả những nghệ sĩ tự do… mà phần nhiều họ chưa phải là hội viên Hội điện ảnh Việt Nam. Đấy cũng là xuất phát điểm thiếu tính chuyên nghiệp dẫn tới những sự cố không chuyên nghiệp xảy ra với các đoàn làm phim, với những người làm phim.

Nên chăng đã đến lúc cần phải thành lập một Nghiệp đoàn diễn viên hay Hiệp hội nhà sản xuất phim để đưa điện ảnh Việt Nam dần tiến tới trình độ chuyên nghiệp.

Phúc Nghệ

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top