Cảnh “nóng” phá sóng “giờ Vàng”

3 Ngọc Hà
ANTĐ Khán giả của giờ Vàng phim Việt vừa được phen tím mặt, thiếu nước “độn thổ” khi được nhà Đài “chiêu đãi” một bộ phim… đến lạ. 

Nói là lạ bởi xem xong, nhiều người vẫn băn khoăn không hiểu sao một bộ phim có những cảnh như thế lại có thể ngang nhiên lọt vào sóng giờ Vàng. 36 tập phim có tựa đề rất thơ “Hoa nắng” với lời giới thiệu làm về những câu chuyện có thật, những suy nghĩ có thật của giới trẻ hiện nay trước cơn lốc xoáy của cuộc sống. Ấy vậy nhưng mới chỉ trình chiếu đến tập thứ 2, người xem thậm chí còn chưa kịp nhớ tên nhân vật thì đã phải bịt mắt và ngán ngẩm khi có những cảnh nhạy cảm chẳng thua gì một bộ phim “cấp 3”. Số là trong tập 2 của bộ phim phát sóng vào 21h15 ngày  6-3 vừa qua, trong một cảnh quay ở giữa phim lột tả sự ăn chơi trác táng của một nhóm bạn trẻ, khán giả ngỡ ngàng khi đập vào mắt mình là cảnh 3 đôi nam nữ ăn mặc hở hang thản nhiên tình tứ bên bàn ăn với những hành động sàm sỡ khiến nhiều người phải vội vàng tắt tivi. 

Đỉnh điểm của sự phản cảm trong cảnh quay này là việc một anh chàng dùng… miệng để lau rượu không may bị đổ ra trên cổ bạn gái mình. Chưa dừng lại ở đó, cô gái cố tình đổ rượu vào người để bạn trai có dịp tái diễn hành động siêu phản cảm trên. Và dĩ nhiên, cảnh quay này lập tức làm dấy lên làn sóng la ó và phản đối dữ dội từ người xem cả nước. Đáng tiếc thay, người dàn dựng chúng lại chính là đạo diễn Đặng Minh Quang - đồng đạo diễn của bộ phim “Những đứa con biệt động Sài Gòn” lên sóng giờ Vàng cách đây ít lâu.

Dù thừa nhận cảnh quay khá phản cảm nhưng vị đạo diễn này một mực khẳng định nó chỉ diễn ra trong thời lượng… vài giây ngắn ngủi, vả lại trước khi quyết định sử dụng những hình ảnh này, phía nhà làm phim đã cân nhắc rất kỹ. Ông cũng không quên “đả kích” người xem chỉ dựa vào một vài cảnh quay mà quy kết bộ phim có tính kích dục là… thiếu cơ sở (?!). Tuy thế chốt lại, ông đạo diễn này tuyên bố những tập sau sẽ không có cảnh nào… tương tự vậy. Nhưng có lẽ chừng ấy lời biện minh không thể làm nguôi cảm giác bị xúc phạm của người xem. Dù vị đạo diễn này quả quyết ông thực hiện những cảnh trên không nhằm mục đích “câu” khách rẻ tiền nhưng chính nhân vật trong cảnh này lại bóc mẽ điều ngược lại khi buông những câu thoại kiểu như: “Cảnh này mà tung lên mạng là “hot” lắm đây!”. Vậy là đã mười mươi, có cố tình “câu” người xem hay không thì bản thân người làm phim ngay từ khi bấm máy rõ hơn ai hết. Phim nào mà chẳng muốn được nhiều người biết đến, nhưng biết đến bằng cách này thì coi thường khán giả quá! Dù cảnh quay chỉ diễn ra trong vài giây ngắn ngủi như lời ông đạo diễn nói nhưng đó là vài giây chiếm sóng giờ Vàng của Đài quốc gia mà người xem đủ cả từ già đến trẻ, đủ để “vẽ đường cho hươu chạy” đến mặt trái của cuộc sống ăn chơi sa đọa và đủ để người xem lớn tuổi phải đỏ mặt lắc đầu. Bản thân cô ca sĩ được mời diễn xuất cảnh quay phản cảm trên cũng thừa nhận đã rất băn khoăn về việc cảnh này có thể làm ảnh hưởng đến các khán giả trẻ nhưng chính đạo diễn phim đã thuyết phục cô bằng cách: “Sẽ quay sao cho phù hợp với việc phát sóng”.

Bộ phim do một đơn vị tư nhân phía Nam sản xuất theo phương thức xã hội hóa, không được liệt vào dạng phim “con đẻ” của nhà Đài. Nhưng dù thế thì để lên được sóng “đắt” nhất dành cho phim Việt, “Hoa nắng” chắc chắn đã phải qua khâu kiểm duyệt gắt gao từ Hội đồng duyệt phim VTV và điều mà nhiều người ngạc nhiên là không hiểu sao những cảnh quay siêu phản cảm này lại có thể “lọt” sóng dễ dàng đến thế. Về điều này, một trong những thành viên của Hội đồng duyệt chỉ giải thích ngắn gọn rằng chuyện phim sẽ thay đổi tuyến nhân vật theo chiều hướng ngày càng tích cực. Nhưng xem ra, chưa kịp đi đến chỗ tích cực thì phim cũng đủ làm khán giả thất vọng quay lưng rồi. Và điều mà mọi người chờ đợi bây giờ là liệu nhà Đài sẽ xử trí ra sao trước cơn thịnh nộ từ chính khán giả trong khi phía nhà sản xuất vẫn im hơi lặng tiếng và xem ra phớt lờ lời xin lỗi người xem!

bình luận(3 bình luận)

20x20Nguyễn Hùng

Bài viết này của PV Ngọc Hà quả thực rất hay! Phim Việt giờ tuy có phát triển song lại chứa đựng nhiều cái khiến người ta phải lắc đầu ngao ngán. Hi vọng rằng ngày càng sẽ ít đi những bài viết như thế này cũng như sẽ ít đi những tác phẩm điện ảnh nước nhà NTN!

20x20doanthikimhue

phim Việt Nam bây giờ thật kinh khủng. Nếu có cảnh nóng trong phim thì chiếu phim vào giờ khác , đừng nên phát sóng vào giờ vàng để tìm được nhiều khán giả. Trẻ em dưới 18 tuổi nếu xem phim như vậy thì nó hỏi những bậc phụ huynh thì họ sẽ trả lời thế nào??? Không phải riêng phim mà đặc biệt là những game show nữa hay những chương trình gây quỹ khác. Bản thân tôi là người Việt Nam mà giờ đây tôi không dám xem phim Việt nữa. Tại sao phim Hàn Quốc người ta cũng có cảnh nóng nhưng có thể chấp nhận

20x20khong tu quynh

tôi xem có thấy gì đâu, chẳng qua cũng chỉ là cảnh nóng, mà nóng như thế là chấp nhận được.

Cùng chuyên mục
Top