Cánh diều vàng có thật vàng?

0 Nhóm phóng viên văn hóa (thực hiện)
(ANTĐ) - Đêm nay, Cánh Diều Vàng 2007 sẽ chính thức khởi động tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Cho đến thời điểm này, mọi sự quan tâm của công chúng đang hướng về lễ trao giải thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam - giải thưởng vốn đã có nhiều chuyện ồn ào xung quanh công tác tổ chức.

Cánh diều vàng có thật vàng?

Ông Trần Luân Kim

(ANTĐ) - Đêm nay, Cánh Diều Vàng 2007 sẽ chính thức khởi động tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Cho đến thời điểm này, mọi sự quan tâm của công chúng đang hướng về lễ trao giải thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam - giải thưởng vốn đã có nhiều chuyện ồn ào xung quanh công tác tổ chức.

Phóng viên Báo An ninh Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Trần Luân Kim - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, Trưởng ban tổ chức giải về công tác chuẩn bị.

- PV: Đã có một loạt thay đổi về địa điểm cũng như thời gian tổ chức lễ trao giải. Đến thời điểm này thì liệu còn có sự thay đổi nào nữa không, thưa ông?

- Ông Trần Luân Kim: Tôi  khẳng định là sẽ không có sự thay đổi nào nữa. Đúng 8h tối 5-5, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Hà Nội, Cánh Diều Vàng sẽ cất cánh. Hiện phần sân khấu đã hoàn tất. Ban tổ chức đang khẩn trương gấp rút lo việc hậu cần, phát vé mời, chuẩn bị đón các nghệ sỹ từ phía Nam ra... Hội đồng Giám khảo cũng đã kết thúc giai đoạn chấm giải.

- PV: Việc giữ kín kết quả chấm giải sẽ tạo nên yếu tố bất ngờ trong lễ trao giải. Song kết quả lại thường bị rò rỉ ra ngoài. “Cánh diều vàng” năm nay, tình trạng này có tái diễn không, thưa ông?

- Ông Trần Luân Kim: Thực ra giữ kín bí mật giải thưởng chỉ để tạo niềm vui bất ngờ thôi chứ cũng không có tác dụng gì đặc biệt cả. Nhưng để giữ được bí mật là một việc tương đối khó. Bởi công tác tổ chức giải là cả một tập thể rất đông người tham gia. Riêng số lượng giám khảo đã trên 40 người, mỗi người hoạt động trên một lĩnh vực khác nhau. Trong quá trình chấm giải, mỗi người lại có những suy luận riêng và có thể đoán biết được kết quả. Mặt khác, Hội Điện ảnh phải đưa kết quả sớm cho Đài truyền hình để họ còn tổ chức trích phim, viết kịch bản, mời người ở các địa phương về nhận giải...

- PV: Ông nghĩ sao khi có quá nhiều dư luận không hay về cơ cấu giải thưởng của Cánh Diều Vàng, nhất là khi Hội quyết định trao thêm hai giải cho phim phục vụ khán giả tốt nhất và phim bán được nhiều vé nhất?

- Ông Trần Luân Kim: Đây là 2 giải được tổ chức chủ yếu nhằm tuyên dương công tác phát hành. Một bộ phim có thể kéo được hàng nghìn khán giả đến rạp chứng tỏ công tác quảng cáo phát hành của họ tốt. Nhưng một bộ phim không bán vé mà tổ chức cho hàng triệu người dân ở nông thôn, hàng nghìn bộ đội xem thì cũng đáng khuyến khích lắm chứ. Việc đề ra hai giải thưởng đó không gì khác là hướng tới mục đích hoà hợp giữa phim phục vụ và phim thị trường.

- PV: Thế còn những phê phán về việc Ban tổ chức bê nguyên  kịch bản Oscar - giải thưởng của Viện Điện ảnh hàn lâm Hoa Kỳ vào Cánh Diều Vàng thì sao, thưa ông?

- Ông Trần Luân Kim: Chúng tôi chưa bao giờ có ý định copy kịch bản Oscar để làm Cánh Diều Vàng và cũng chưa bao giờ làm thế. Toàn bộ kịch bản, đạo diễn, MC của chương trình đều do bên Đài Truyền hình đảm nhiệm. Nếu không có gì thay đổi, Diễm Quỳnh sẽ là 1 trong 2 MC chính của buổi lễ trao giải tối nay. Bên cạnh đó cũng có sự góp mặt của các diễn viên, nghệ sỹ uy tín và nổi tiếng của nền điện ảnh VN. Đoàn đại biểu của Hội điện ảnh Trung Quốc cũng sẽ tham dự buổi lễ trao giải này.

- PV: Năm tới, Cánh Diều Vàng  có sự thay đổi nào để làm vừa lòng công chúng hơn không thưa ông?

- Ông Trần Luân Kim: Chúng tôi luôn luôn cố gắng đổi mới trên cơ sở không vượt quá khuôn mẫu quy định. Sang năm khán giả có thể sẽ được đóng góp ý kiến và bầu chọn thông qua hệ thống internet của Hội Điện ảnh. Trên cơ sở đó, Hội sẽ xem xét và tổ chức trao giải. Bên cạnh đó, có một số giải mà BTC rất muốn trao như giải hoá trang, giải ánh sáng… nhưng do hạn chế về nguồn kinh phí và cả kỹ thuật nên chưa thể thực hiện.

- PV: Xin cảm ơn ông và chúc cho Cánh Diều Vàng 2007 cất cánh thành công!

“PHIM HAY ĐỀU RƠI VÀO CÁC ĐẠO DIỄN TRẺ”

Đạo diễn Khải Hưng

Dễ nhận thấy, năm nay tất cả các phim truyền hình ngắn tập hay đều rơi vào tay các đạo diễn trẻ tuổi. Có nhiều phim tôi đánh giá là hay hơn cả phim truyện nhựa. Nguyên nhân là do các đạo diễn phim truyền hình có điều kiện trải nghiệm hơn, nhiều ưu thế hơn như vốn đầu tư ít, sẵn đầu ra... Nhiều lúc tôi cảm thấy tiếc vì sao phim này không phải là phim nhựa nhỉ, nếu đây là phim nhựa thì nhất định sẽ đoạt Cánh Diều Vàng. Nói chung, tôi rất thích thú và hài lòng với công tác chấm phim lần này. Chất lượng phim khá cao và Ban Giám khảo không phải khó khăn để chọn phim hay nhất. Tôi nghĩ riêng giải thưởng cho phim truyền hình ngắn tập năm nay sẽ không có gì bất ngờ. Ai cũng biết đó là phim nào rồi vì đẳng cấp của nó đã rõ ràng.

(Đạo diễn Khải Hưng - Trưởng ban giám khảo phim truyền hình ngắn tập)

 

“PHIM NHỰA NĂM NAY KHÔNG HAY BẰNG NĂM NGOÁI”

NSƯT Minh Châu

Năm nay những phim tham gia dự giải có những màu sắc riêng, nhưng nhìn mặt bằng chung thì phim truyện nhựa năm nay không hay bằng năm ngoái.  Có những bộ phim xem rất hẫng như  “Áo lụa Hà Đông”. Bộ phim như bị ép phải tạo ra những cảnh đau khổ và một số diễn viên diễn như “ta đang đau khổ đây” ví như  diễn viên Trương Ngọc Ánh khuôn mặt đã khá đẹp rồi đạo diễn không nên cho diễn viên trang điểm thêm nữa khiến cho bộ phim không thật và vai diễn cũng không thật. Trong phim có những trường đoạn người diễn viên phải cần đóng bẩn thỉu và xấu xí, thì họ phải biết hi sinh. Tuy nhiên, tôi ấn tượng với diễn viên nam Quốc Khánh vì anh đã diễn ra được chất của người nông dân cần cù gian khổ chịu khó. Và đặc biệt hơn nữa là diễn viên nhí đóng vai An đã gây cho tôi một sự xúc động, dù vai phụ nhưng diễn khá tốt. Tuy nhiên, tôi vẫn thấy bộ phim “Hà Nội, Hà Nội”  tuy không hoành tráng nhưng rất “có duyên”.

(Nghệ sỹ ưu tú Minh Châu – Ủy viên Ban Giám khảo phim truyện nhựa)

Nhóm phóng viên văn hóa (thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top