Cảm xúc vẻ đẹp của sen và Phật

0 Dương Phong

ANTĐ “Sen và Phật” sẽ được hiện thực trong triển lãm của họa sĩ Lê Tuấn Anh - một họa sĩ vẽ nhiều và cũng thích thể nghiệm nhiều. 

ảnh 1Họa sĩ Lê Tuấn Anh

Trải qua hàng chục triển lãm cá nhân lẫn trưng bày tranh chung, người họa sĩ gốc Hà Nội mà cũng rất thôn quê ấy vẫn trung thành với sự sâu lắng trong tư duy, phá cách trong thể thức đa chiều. Và thời gian đã chứng minh rằng sự chọn lựa con đường họa sĩ Lê Tuấn Anh là đúng khi anh đã gặt hái được rất nhiều thành công. 

Ngày Rằm tháng Chạp năm Ất Mùi, người họa sĩ tuổi Nhâm Dần này sẽ trưng bày một series tranh vẽ về sen và Phật. Sao không nói “Hoa sen và Phật”? Phật ngự trên tòa sen cơ mà? Họa sĩ Lê Tuấn Anh luận giải rằng sen nghĩa rộng hơn hoa sen. Hoa sen từ đâu mà ra? Sen có nguồn cội nuôi dưỡng, có gốc rễ, lá cành mới ra được đóa hoa tinh khôi, ngát thơm và thánh thiện.

Bức tranh sen và Phật được họa sĩ Lê Anh Tuấn vẽ bằng chất liệu tổng hợp. Bảy bông sen hồng vút lên trên bảy chiếc lá đang tàn về cội. Không gian bao trùm những vệt sáng vàng, vầng hào quang Phật pháp. Màu sắc tranh gợi tín ngưỡng, thanh sạch, ngát thơm, uy nghi mà gần gũi. Thành công cả về nội dung và sắc diện, họa sĩ Lê Anh Tuấn đã lý giải cho cái cảm của tâm thức về thuyết lý Phật giáo trong tranh của mình. 

ảnh 2
Vợ là họa sĩ Bùi Thị Mỹ Hương, con gái là họa sĩ Lê Hương Trà, con rể là họa sĩ Vũ Thanh Hiền. Trong gia đình họa sĩ Lê Tuấn Anh, tất cả đều bình đẳng, độc lập tư duy, đam mê, đau đáu khát khao. Bao trùm hơn cả chính là không gian, Thủ đô Hà Nội nuôi dưỡng tài năng, những miền đất Tổ quốc khơi nguồn sáng tạo cho họa sĩ Lê Anh Tuấn tư tưởng, say nghề và tìm tòi.

Từ không gian giới hạn ấy làm nên điều kỳ diệu những bức tranh Lê Tuấn Anh. Có ai đó đã nói rằng hội họa là tư tưởng thì ở đây Lê Tuấn Anh là vậy! Tranh của anh hàm xúc về ý tưởng, khơi gợi tư tưởng, bút pháp dung dị, chỉn chu, thực và ảo, màu sắc, đường nét, chất liệu chỉ là cái cớ để anh thể hiện khát vọng vươn tới, hoàn chỉnh những giá trị chân - thiện - mỹ để đưa con người tiếp cận tới tính thẩm mỹ, sự nhân văn. Tất cả sẽ được minh chứng trong triển lãm tranh “Sen và Phật” lần này của họa sĩ Lê Tuấn Anh; để thêm một lần chúng ta đến với thế giới tâm linh, thêm một lần chạm tới vùng cảm thức vẻ đẹp của sen, cùng Phật tâm thánh thiện.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top