Cấm nghệ sĩ ăn mặc phản cảm lên truyền hình: Không thể một sớm, một chiều!

0 Đỗ Thùy Linh
ANTĐ E ngại việc xử phạt hành chính hay cấm biểu diễn có thời hạn đối với các nghệ sĩ ăn mặc phản cảm chưa đủ sức răn đe, Bộ VH-TT&DL quyết định ra “đòn” mới với việc yêu cầu các đài truyền hình “cấm cửa” những nghệ sĩ trên lên sóng nhà đài.
ảnh 1
Ca sĩ sẽ bị “cấm cửa” lên sóng truyền hình nếu còn tái phạm ăn mặc phản cảm

Dính “chàm” vẫn lên hình?


Ngay khi công văn của Bộ VH-TT&DL vừa được gửi đến Đài PT-TH các tỉnh, thành đề nghị phối hợp bằng việc không để các nghệ sĩ ăn mặc phản cảm xuất hiện trên truyền hình, nhiều người thấp thỏm chờ xem một số gương mặt “dính chàm” liệu có bị “cấm cửa” trên màn ảnh rộng thật hay không. Nhưng rồi ca sĩ Minh Hằng vẫn xuất hiện trong đêm chung kết “Bước nhảy Hoàn vũ 2012”, thậm chí còn đường hoàng đăng quang ngôi vị cao nhất. Trong khi một gương mặt khác cũng vừa bị phạt về tội… ăn mặc hở hang là nữ ca sĩ Thu Minh thì vẫn nghiễm nhiên “cầm cân nảy mực” trong một gameshow truyền hình sắp diễn ra và sẽ được phát sóng trực tiếp trên VTV3. Hay như người mẫu Ngọc Quyên, người từng “nổi tiếng” với bộ ảnh nude “bảo vệ môi trường” vẫn tham gia “Trò chơi âm nhạc”.

Về điều này ông Phạm Hà Nam - Trưởng ban Thư ký biên tập Đài Truyền hình Việt Nam xác nhận VTV đã nhận được công văn của Bộ VH-TT&DL về việc chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật và trình diễn thời trang, trong đó có đề nghị không mời nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, người mẫu đang bị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa. Đại diện VTV khẳng định tuy về mặt pháp lý, công văn này không phải là văn bản có hiệu lực chính thức như chỉ thị, hướng dẫn hay thông tư mà chỉ có tính chất tham khảo nhưng phía VTV vẫn sẽ xem xét để vận dụng sao cho hợp lý nhất. 

Cũng theo ông Hà Nam nếu căn cứ vào văn bản vừa ban hành cách đây vài ngày mà “cấm cửa” các nghệ sĩ từng bị phạt cách đây vài tháng là không công bằng. Đó là lý do tại sao những nghệ sĩ có tên trong danh sách “đen” của Bộ VH-TT&DL về chuyện ăn mặc như Thu Minh hay Minh Hằng vẫn có thể đường hoàng lên sóng trong các chương trình vừa qua và sắp diễn ra, trừ khi bắt đầu từ thời điểm này các nghệ sĩ vẫn ăn mặc thiếu vải. Bên cạnh đó, việc “cấm cửa” các nghệ sĩ mặc trang phục phản cảm lên sóng truyền hình cũng sẽ được VTV thực hiện có thời hạn chứ không có chuyện đóng “sóng” vĩnh viễn.

Đại diện VTV cũng khẳng định VTV có rất nhiều sự lựa chọn chứ không chỉ nhìn vào một vài “ngôi sao” giải trí để làm “nóng” sóng bởi các gương mặt này không liên quan gì tới việc phát sóng. Trên thực tế thì không phải chờ đến khi nhận được văn bản của Bộ VH-TT&DL thì VTV mới “cấm cửa” các nghệ sĩ ăn mặc phản cảm mà đơn vị này thực hiện từ lâu rồi, tức là nhiều nghệ sĩ không bị phạt tiền, cũng chẳng bị cấm biểu diễn về tội ăn mặc phản cảm nhưng nếu thấy họ có điều tiếng gì chưa rõ ràng thì VTV cũng cân nhắc không mời. Tuy nhiên sau khi có văn bản trên của Bộ VH-TT&DL, việc này sẽ được VTV siết chặt hơn. 

VTV sẵn sàng chịu… lỗ!

Việc một vài nghệ sĩ ăn mặc phản cảm vẫn “lọt” sóng truyền hình là điều hoàn toàn có thể xảy ra cả khi việc “cấm cửa” được VTV làm mạnh tay và quyết liệt. Đó là lo ngại của nhiều người bởi phần lớn các chương trình giải trí trên truyền hình hiện giờ đều là chương trình xã hội hóa do VTV liên kết với đơn vị sản xuất bên ngoài và đều “câu” người xem bằng sự xuất hiện của các “ngôi sao”. Đấy là chưa kể sự rủi ro khi chương trình đã ghi hình xong xuôi và đang phát sóng dở dang thì nghệ sĩ tham gia lại chẳng may hay cố ý vướng phải lỗi ăn mặc hở hang phản cảm.

Về điều này, đại diện VTV khẳng định dù là chương trình xã hội hóa như “Bước nhảy Hoàn vũ” hay “Vietnam’s Got Talent” thì VTV vẫn chịu trách nhiệm nội dung chính, đối tác bên ngoài không có quyền quyết định mời ai lên sóng và lên sóng thế nào. Do vậy cả khi chương trình chưa lên sóng hay sắp lên sóng mà nghệ sĩ tham gia trót “dính chàm” trang phục thì tùy theo mức độ đánh giá nghiêm trọng, VTV sẽ cân nhắc ngừng phát sóng cả chương trình. “Dừng là chuyện bình thường, chúng tôi sẵn sàng chấp nhận thiệt hại về mặt kinh tế với tiêu chí hàng đầu là phải đảm bảo uy tín của VTV và chất lượng chương trình phát sóng” - ông Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập VTV khẳng định. 

Tuy nhiên khi việc “cấm cửa” mới đang được hô hào thực hiện thì nhiều nghệ sĩ cũng không khỏi băn khoăn lo lắng. Dù chưa bao giờ “dính chàm” phản cảm nhưng ca sĩ Cao Thái Sơn cũng lo ngại và cho rằng cơ quan quản lý văn hóa cũng nên đặt ra những mức phạt cụ thể cho từng trường hợp để tránh đánh đồng giữa việc ăn mặc phản cảm với “tai nạn” nghề nghiệp rồi phạt với cấm như nhau. Bên cạnh đó, quan niệm thế nào là trang phục phản cảm cũng là điều mà các nghệ sĩ - những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ việc “cấm cửa” này mong được cơ quan quản lý văn hóa làm rõ ràng, đó là ăn mặc gợi cảm quá, là để lộ cơ thể hay mặc kiểu “dị dạng” như kiểu Lady Gaga. Nói như lời ca sĩ Thủy Tiên - một trong những gương mặt thường xuyên bị xếp vào danh sách “đen” về ăn mặc thì cô không lo lắng về cách xử lý mới của cơ quan quản lý văn hóa mà chỉ băn khoăn giữa ăn mặc đẹp và ăn mặc phản cảm khác nhau thế nào. Bởi lẽ theo nữ ca sĩ này thì việc đánh giá cũng phải tùy thuộc vào không gian biểu diễn cần sự sôi động trẻ trung hay trữ tình, lịch sự. 

Đồng tình với điều này, đạo diễn Đỗ Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim Đài Truyền hình Việt Nam cho rằng dù việc “cấm cửa” là đúng nhưng rõ ràng cơ quan quản lý văn hóa cũng phải làm rõ thế nào là phản cảm, thế nào là rủi ro “tai nạn” nghề nghiệp ngoài ý muốn để không xử oan cho nghệ sĩ, tránh họ bị công chúng hiểu lầm hoặc hạn chế con đường phát triển nghệ thuật sau này. Bởi theo đạo diễn Đỗ Thanh Hải đối với những trường hợp cố tình vi phạm thì không đơn vị sản xuất nào dung túng cho việc đó. Có làm rõ được như vậy, nghệ sĩ mới tâm phục khẩu phục, còn công chúng cũng không đánh đồng cứ “dính chàm” ăn mặc phản cảm đều là “con sâu làm rầu nồi canh”…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top