Các nghệ sỹ nổi tiếng phía Bắc hướng về Lễ giỗ tổ nghề Sân khấu Việt Nam

0 Hương Thủy

ANTD.VN - Nhiều nghệ sỹ nổi tiếng như NSND Lê Khanh, Thúy Múi, Thu Hà "Lá ngọc cành vàng", Chiều Xuân, Thu Huyền, Quốc Trượng... đã cùng hội ngộ trong Lễ giỗ tổ nghề sân khấu do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức. Buổi lễ vừa diễn ra sáng ngày 21-9 tại rạp Đại Nam, Hà Nội. 

Không chỉ có các nghệ sỹ nổi tiếng miền Bắc, Lễ giỗ tổ nghề sân khấu còn có sự góp mặt của các nghệ sỹ lão thành và các nghệ sỹ trẻ. Những người bạn già gặp lại nhau mừng mừng tủi tủi, còn các nghệ sỹ trẻ lại cảm thấy có động lực hơn để tiếp tục cống hiến với nghề khi được trò chuyện và gặp gỡ với các nghệ sỹ đi trước. 

Năm nay là năm thứ 9, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức ngày Giỗ Tổ sân khấu. Đây là dịp để các nghệ sĩ sân khấu hướng tâm về với tổ nghiệp, đồng thời nhìn lại một năm hoạt động, đánh giá những thành tích đạt được và những hạn chế yếu kém.

Nhân dịp này, bên cạnh các nghi thức dâng hương cúng Tổ nghiệp đầy thành kính, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam còn công bố giải thưởng nghệ thuật năm 2017 và tôn vinh các nghệ sĩ cao tuổi (tròn 70, 80, 90 tuổi).

ảnh 1

NSND Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phát biểu tại lễ giỗ tổ nghề sân khấu

Theo đó, giải A Kịch bản sân khấu xuất sắc nhất năm 2017 được trao cho tác phẩm “Tổ quốc nơi cuối con đường” của tác giả Lê Thu Hạnh; giải B thuộc về “Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư” của tác giả Nguyễn Sỹ Chức, “Nút hơi” của tác giả Nguyễn Kháng Chiến và “Bão của hoàng hôn” của tác giả Vũ Thị Thu Phong. 

Giải A Tác phẩm sân khấu xuất sắc nhất năm 2017 đã không tìm thấy chủ nhân. Giải B đã thuộc về tác phẩm "Ký ức lửa" của tác giả Nhà văn Chu Lai, chuyển thể Nhà văn Nguyễn Sỹ Chức, đạo diễn NSƯT Triệu Trung Kiên.

ảnh 2

Đại diện BCH Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tặng hoa tôn vinh các nghệ sĩ lão thành trong ngày Giỗ Tổ nghề sân khấu.

Giải A Tác phẩm Lý luận-Phê bình sân khấu năm 2017 cũng bị bỏ lửng. Giải B đã thuộc về tác phẩm “Diễn xướng âm nhạc Chèo truyền thống và biến đổi” của tác giả Nguyễn Thị Thanh Phương và “Từ Thầy Tuồng đến đạo diễn Tuồng” của tác giả Đặng Bá Tài. 

Bên cạnh đó, BTC còn trao một số giải thưởng trao cho các cá nhân: giải Âm nhạc trao cho diễn viên – nhạc sĩ Phùng Tiến Minh vở “Hồng Lâu Mộng” – Nhà hát Kịch Việt Nam;

Giải Diễn viên Kịch nói xuất sắc thuộc về Tô Tuấn Dũng vở “Hồng Lâu Mộng” và Ngô Thuận vở “Romeo và Juliet” – Nhà hát Kịch Việt Nam;

ảnh 3

Các nghệ sỹ thành kính bái tổ

Giải Diễn viên Chèo xuất sắc thuộc về Hoàng Thanh Huấn vở “Những người mẹ” - Nhà hát Chèo quân đội;

Giải Diễn viên Dân ca xuất sắc trao cho Huỳnh Quang Việt vở “Ký ức lửa” - Đoàn Ca kịch Quảng Nam, Dương Việt Anh vở “Điều còn lại” - Trung tâm BT và PH Di sản Dân ca xứ Nghệ;

Giải Diễn viên Tuồng xuất sắc trao cho Mai Ngọc Nhân Chàng vở “Chàng Lía” - Nhà hát Tuồng Đào Tấn, Nguyễn Thị Thanh Vân vở “Chàng Lía” - Nhà hát Tuồng Đào Tấn.

Không chỉ có Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức lễ giỗ tổ nghề, tại các nhà hát trên địa bàn Thủ đô cũng đã đồng loạt diễn ra các hoạt động hướng về tổ nghề.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top