Các địa điểm vui chơi đón Tết Canh Tý 2020 không thể bỏ qua tại Hà Nội

0 Thanh Xuân (Tổng hợp)
ANTD.VN - Vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tại Hà Nội sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật chào đón năm mới. Những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn và gia đình có thêm lựa chọn các địa điểm vui chơi hấp dẫn và ý nghĩa trong dịp đầu năm. 

Đón Giao thừa tại hồ Gươm

ảnh 1Xem bắn pháo hoa tại hồ Gươm

Hồ Gươm luôn là địa điểm vui chơi Tết Nguyên đán quen thuộc với người dân Thủ đô. Đặc biệt, vào đêm Giao thừa, nơi đây sẽ là một trong những địa điểm bắn pháo hoa được nhiều người hướng tới. Hàng nghìn bóng đèn được thắp lên cùng ánh sáng rực rỡ của pháo hoa tạo nên một khung cảnh vô cùng ấn tượng vào thời khắc linh thiêng, chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Đồng thời, hàng nghìn người đổ về khu vực này khiến hồ Gươm vô cùng sôi động. Bên cạnh đó, phố sách Đinh Lễ mở cửa xuyên đêm sẽ là địa điểm không thể bỏ qua khi đặt chân tới khu vực Bờ Hồ trong ngày 30 Tết. Tới hồ Gươm vào đêm Giao thừa, du khách còn được thưởng thức các chương trình nghệ thuật hấp dẫn, được dàn dựng công phu và do các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của Hà Nội biểu diễn. Cùng với không khí se lạnh cuối đông, hồ Gươm đem đến cho những người tới đây cảm giác thơ mộng, nhẹ nhàng. 

Hội chữ xuân Canh Tý 2020 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

ảnh 2Hội chữ đầu năm tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Hội chữ xuân Canh Tý 2020 sẽ diễn ra từ ngày 18-1 đến 5-2 (tức 24 tháng Chạp đến 12 tháng Giêng Âm lịch) với chủ đề “Thành Đức”. Hoạt động nhằm tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo, hiếu nghĩa, hiếu học, trọng thầy, trọng chữ của tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và nhân dân Thủ đô; động viên, khích lệ tinh thần “ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn”; đáp ứng nhu cầu “xin chữ” đầu xuân, một nét văn hóa truyền thống lành mạnh, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật thư pháp Việt Nam. 

Bên cạnh cho chữ ngày xuân, Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 còn có hoạt động trưng bày các tác phẩm thư pháp đoạt giải tại khu vực hồ Văn; tái hiện không gian giáo dục thi cử truyền thống (không gian sĩ tử đi thi, trình diễn nghệ thuật làm giấy dó, làng sĩ tử); các không gian tôn vinh, giới thiệu một số làng nghề và sản phẩm thủ công truyền thống Hà Nội, không gian diễn xướng nghệ thuật dân gian quan họ, ca trù, nhã nhạc cung đình Huế, hát Xoan, ví Giặm; thưởng thức ẩm thực và trải nghiệm trò chơi truyền thống bịt mắt bắt dê, ô ăn quan, đập niêu đất, nhảy sạp, kéo co…

Sắc thái văn hóa Thái Bình tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

ảnh 3Khám phá văn hóa Thái Bình tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Chào xuân Canh Tý 2020, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức chương trình vui xuân Canh Tý, với chủ đề “Sắc thái văn hóa Thái Bình”. Chương trình diễn ra trong 2 ngày, 28 và 29-1-2020 (tức mùng 4, mùng 5 tháng Giêng Âm lịch), mang đến cho công chúng và du khách cơ hội tìm hiểu và khám phá những giá trị văn hóa của tỉnh Thái Bình, thông qua các hoạt động hấp dẫn như: Trình diễn chèo cổ Thái Bình, múa ông Đùng bà Đà, trình diễn nghề tứ dân, múa rối nước, thực hành chế biến ẩm thực dân gian bánh cáy, bánh dày lá ré...

Bên cạnh không gian đậm sắc màu văn hóa Thái Bình, sự kiện còn có các hoạt động vui Tết dân tộc như: Trình diễn múa tứ linh, viết thư pháp, in tranh Tết Đông Hồ, đốt pháo hoa mừng năm mới, trải nghiệm trò chơi dân gian, tìm hiểu văn hóa đón Tết của một số dân tộc thiểu số... Chương trình vui xuân Canh Tý “Sắc thái văn hóa Thái Bình” tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tiếp tục giới thiệu tới công chúng và du khách nét văn hóa độc đáo trong sự đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em, góp phần nâng cao hiểu biết, tình cảm và ý thức gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống qua các thế hệ.

Đón “Xuân vùng cao” tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam

ảnh 4Nhiều hoạt động đặc sắc chào đón Tết Nguyên đán Canh Tý sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam

Với các du khách có nhu cầu đi chơi xa, Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ là một gợi ý lý thú. Tại đây, vào dịp Tết Nguyên đán sẽ diễn ra chương trình “Xuân vùng cao” giới thiệu các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán truyền thống đón Tết vui xuân, đặc trưng các dân tộc thiểu số vùng cao. Chương trình diễn ra đến hết tháng 1-2020. Hoạt động điểm nhấn là “Xuân về trên bản Mường” sẽ tái hiện Lễ giải hạn đầu năm của đồng bào dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên. Bên cạnh đó, còn có chương trình giới thiệu nghi thức “Lẩu Then” và khúc hát ngày Xuân. Ban Quản lý Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam còn phối hợp tổ chức các hoạt động đón Tết Canh Tý 2020 và ngày hội “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết”; hoạt động tâm linh chúc phúc đầu năm mới và “Bát hội đầu xuân” tại chính điện chùa Khmer, chùa Pháp Ấn. 

Đại đức trụ trì chùa Khmer và các nhà sư tụng kinh chúc phúc cầu an cho Phật tử, du khách dịp đầu năm mới và cột chỉ tay dịp đầu năm mới; dâng hương tại chùa Pháp Ấn… Bên cạnh đó là các hoạt động tái hiện cuộc sống hàng ngày, giới thiệu văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc những ngày đầu xuân năm mới. Các hoạt động có sự tham gia của hơn 100 đồng bào đến từ các dân tộc Tày, Dao, Mông, Nùng, Thái, Mường, Ơ Đu, Khơ Mú, Ba Na, Tà Ôi, Cơ Tu, RagLai, Ê Đê, Khmer.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top