“Ca sỹ online”

0 Châu Anh
(ANTĐ) - Có thể nói như thế về Thùy Chi - sinh viên hệ trung cấp piano Nhạc viện Hà Nội. Một sự tình cờ đã đưa cô đến với nghề hát trên mạng, nhưng dường như với cô, đó chưa phải là một đam mê, mà đó chỉ như là một cuộc dạo chơi nghệ thuật.

“Ca sỹ online”

(ANTĐ) - Có thể nói như thế về Thùy Chi - sinh viên hệ trung cấp piano Nhạc viện Hà Nội. Một sự tình cờ đã đưa cô đến với nghề hát trên mạng, nhưng dường như với cô, đó chưa phải là một đam mê, mà đó chỉ như là một cuộc dạo chơi nghệ thuật.

6 tuổi, Thùy Chi đã rời gia đình ở Hải Dương đi Hà Nội nhập vào một gia đình nghệ thuật lớn Nhạc viện Hà Nội. Bố mẹ là những người làm văn hóa, Chi lại có sẵn năng khiếu biểu diễn từ khi mới 3, 4 tuổi. Cô được bố mẹ định hướng cho học piano, và đã được cô Lan Hương, một cô giáo có “cá tính mạnh trên cây đàn piano” kèm cặp từ nhỏ.

Những khó khăn của ngày đầu nhập trường, nỗi nhớ gia đình, những lo toan tự lập của một cô bé đã trở thành dấu ấn không thể nào quên. Thời gian nhanh là vậy, mới đó mà đã 11 năm, bây giờ, Chi vẫn gắn mình với cây đàn thuộc dòng nhạc cổ điển và sang trọng.

“Lý do gì khiến em trở thành ca sỹ online?” - “Đơn giản lắm chị ạ. Đó là với những chuyên ngành khác, mỗi bạn được học thêm vài ba loại nhạc cụ khác chuyên ngành, còn piano bọn em, vì chương trình quá nặng nên chỉ chuyên tâm học nó thôi. Thời gian rảnh vì thế nhiều hơn. Thế là em tham gia thêm hoạt động trong trường, thấy bài nào hay thì đi thu”.

Ca sỹ online Thùy Chi

Và trong những lần như thế, một số người bạn, nghe bản thu, thấy hay liền post lên mạng yeuamnhac.com mà không cho Chi biết. Sau khi có phản hồi trên các diễn đàn, Chi mới được biết và tự cho rằng cũng chẳng thấy thích thú gì lắm. Cô khẳng định rằng, đó chỉ là một niềm vui nho nhỏ, bình thường chứ chẳng có gì to tát cả.

Thậm chí, trong suy nghĩ của cô gái 17 tuổi này, hát nhạc online còn là một điều gì đó thiếu nghiêm túc, hời hợt. Cô còn “dấu nhẹm” đi rất nhiều bài đã thu, chỉ vì một lý do là... không thích nổi tiếng quá và thật sự điều đó chưa cần thiết với một người còn trẻ như cô.

Nhìn bề ngoài, Thùy Chi cũng không khác nhiều với những người bạn cùng trang lứa. Một cặp kính kiểu Hàn Quốc, một bộ quần áo Harajuku, nhưng ẩn chứa sâu bên trong suy nghĩ thì xứng danh “bà cụ non” như các bạn vẫn thường gọi.

Cô suy nghĩ có phần hơi nghiêm túc, có thể là do học piano, thích những bài hát buồn. Nghe cô hát “Đêm nằm mơ phố” hay “Giấc mơ trưa” tiếng trong trẻo như trẻ con nhưng sao mà da diết nhớ thương đến lạ kỳ. Một giọng hát không dễ có ở nhiều những ca sỹ hát online.

Trên trang yeuamnhac.com, Chi đã có hơn 20 ca khúc nằm ở 4 album, có album của riêng cô, có bài nằm trong một album tổng hợp, nhưng hầu như bài nào của cô, con số người nghe cũng lên tới hàng nghìn người. Có thể một người yêu thích, nghe đi nghe lại nhiều lần nhưng với thể loại âm nhạc trực tuyến, đó là một điều không dễ.

“Chưa bao giờ nghe một ai hát, tình cảm như Thùy Chi. Có cảm giác như đang hát bằng tình cảm thật ấy... nghe long lanh lắm... nhắm mắt lại là thấy đèn đường vàng vàng, thấy ngõ vắng... chưa có giọng hát nào cho mình cảm giác đó” (Lời phản hồi của thính giả về ca khúc “Đêm nằm mơ phố”) - sự chia sẻ của người nghe, dù chưa biết mặt, cũng khiến cô có niềm vui nho nhỏ.

Nhưng không vì thế mà cô sẽ chọn cho mình con đường ca sỹ online. Bởi theo cô, mạng là một điều gì đó không thật, có thể lúc này người ta thích mình, người ta nghe nhiều, nhưng rồi người ta sẽ chán, giống như rất nhiều trào lưu giới trẻ hôm nay.

Thùy Chi trong buổi biểu diễn Bài hát Việt 2007

Là một ca sỹ online, nhưng Thùy Chi không thích online, mới biết đến Internet, chat, blog... chưa lâu. Ước mơ lớn nhất vẫn là làm giáo viên dạy piano. Và biết đâu, cô sẽ lại rẽ sang ngả khác khi mà trong chương trình Bài hát Việt năm 2006 và 2007, cô đều có mặt trên sân khấu.

Lần đầu tiên, cô chỉ là ca sỹ thu bản demo (bản thu nộp cho Ban tổ chức để duyệt) cho bài hát “Đốm lửa” của Thanh Hòa, nhưng rồi thời gian gấp quá, tác giả không tìm được ca sỹ cho đêm biểu diễn, Thùy Chi đành “liều mình” lên sân khấu, khi không còn kịp thay trang phục.

Và hình như Chi có duyên với những bản demo, lần thứ hai cũng như thế, nhưng với “Khoảng trời của bé” của Nguyễn Duy Hưng, cô là ca sỹ được nhắm tới chứ không phải vì lý do không có chuẩn bị kịp.

“17 bẻ gẫy sừng trâu”, Thùy Chi có thể mới bắt đầu những bước đi đầu tiên của con đường nghệ thuật, song những thành công nhất định trong thời điểm hiện tại đã đặt viên gạch đầu tiên cho ngôi nhà nghệ thuật của mình. Hy vọng với sức trẻ và lòng nhiệt tình, Thùy Chi sẽ thành công hơn trên con đường mình đã chọn.

Châu Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top