Ca sĩ Thủy Tiên: Việc thiện nguyện, chỉ mong có đủ sức lực, yêu thương để đi làm

0 Lan Tường (Thực hiện)
ANTD.VN - Thủy Tiên được biết đến là một trong những ca sĩ chăm chỉ làm từ thiện nhất nhì showbiz. Thời gian qua, người bạn đời của cầu thủ Công Vinh cũng là người tích cực đứng ra kêu gọi quyên góp giúp người dân miền Tây bị hạn mặn và được nhiều người ủng hộ. Cô quan niệm, từ thiện là việc không ai bắt buộc, chỉ cần đủ yêu thương và sức lực là sẽ làm. Cô cũng tin rằng, mình được mọi người sát cánh nhờ sự chân thành và minh bạch .

ảnh 1

Thủy Tiên - Công Vinh rất tích cực tham gia các hoạt động từ thiện

Khoác cho mình cái áo “trách nhiệm”  nặng nề

- Phóng viên: Những năm gần đây, khán giả thấy Thủy Tiên chăm đi từ thiện hơn đi hát, vì sao lại thế?

- Ca sĩ Thủy Tiên: Tôi không hoạt động nghệ thuật liên tục vì định hướng của tôi là sáng tác rồi thể hiện tác phẩm của mình. Có những lúc tôi viết được nhiều sản phẩm, nhưng cũng có lúc tôi không có cảm hứng sáng tác. Tôi cũng không biết làm thế nào để có lại được cảm xúc đó. Nghệ sĩ khác có thể mua thêm bài ở ngoài còn tôi thì không. Tuy nhiên, trong thời gian qua, dù ra ít sản phẩm nhưng tôi vẫn đi diễn thường xuyên, nhận quảng cáo đều.

- Ông xã của chị - cầu thủ Công Vinh - thường xuyên đồng hành trong mọi chặng đường từ thiện. Anh ấy chiều vợ nên làm vậy hay đó là suy nghĩ và mong muốn của cả hai?

- Trong tất cả mọi việc tôi đều nghĩ một mình và làm một mình. Chuyện từ thiện giúp đỡ bà con miền Tây cũng vậy. Anh Vinh không phải người miền Tây nên anh ấy không hiểu được tình hình hạn hán nơi đây. Tôi là người miền Tây nên nghe người dân nói về hạn mặn là tôi hiểu ngay cần làm gì. Tôi có nhờ một đứa em hỗ trợ, nhưng đúng là chỉ có tự tay tôi làm thì mới ra chuyện và mới nhanh. Lúc tôi xuống miền Tây, anh Vinh cũng đi cùng và có thêm một vài người bạn hỗ trợ. Nhưng nói thật là đi cho vui thôi chứ bản thân tôi đã phải nắm hết tình hình.

Nếu tôi làm từ thiện chỉ để được khen, tôi sẽ dừng lại ngay khi bị chê. Nhưng tôi làm vì người khác, vì yêu thương cộng đồng thì người ta nói thế nào cũng không quan trọng.

Có thêm các anh thì mình cảm giác yên tâm hơn. Báo chí đăng tải về hạn mặn miền Tây là đúng, nhưng chưa truyền đạt hết được. Phải đến tận nơi mới thấy đồng lúa khô cạn hết. Vụ Đông Xuân là vụ thu hoạch lớn nhất trong năm mà chưa kịp lớn đã phải gặt. Cây ăn trái mà chết, phải 5 năm sau người dân mới trồng lại được. Ban đầu, tôi chỉ nghĩ đây là hạn hán bình thường thôi. Nhưng có một đêm tôi ngủ lại khách sạn ở Bến Tre, đây là khách sạn loại tốt rồi mà tôi mở nước máy ra còn mặn hơn cả nước muối sinh lý. Từ đó, tôi thấy nước ở miền Tây đã bị nhiễm mặn nặng nên muốn dốc sức cứu trợ.

- Việc kêu gọi tiền tài trợ của một cá nhân nào đó cũng thường gặp phải sự e ngại, thậm chí là hoài nghi, chị làm thế nào để có được sự tin tưởng đó?

- Về sự tin tưởng của mọi người, kể cả anh chị em nghệ sĩ dành cho tôi, có lẽ nhờ tôi minh bạch. Tiền riêng thì tôi không nói chứ tiền của cộng đồng là tôi phải công khai. Tôi rất biết ơn họ vì đã tin tưởng mình. Việc thiện nguyện không ai bắt buộc tôi, chỉ là tôi mong có đủ sức lực, yêu thương, tâm huyết để đi làm không mà thôi. Bây giờ tôi thấy việc đó khó quá, tôi không làm cũng chẳng ai trách tôi. Nhưng tôi vẫn ráng làm hết mọi việc trong khả năng của mình. Việc nào khó quá thì tôi nhờ thêm mọi người chung tay. Cái áo trách nhiệm khá nặng nề, nhưng đây là tự tôi muốn chứ không ai ép buộc.

- Tuy nhiên, chị vẫn phải đối mặt không ít những lời khó nghe từ các “anti-fan”, làm thế nào để chị vượt qua được?

- Từ trước tới giờ và ngay ở thời điểm hiện tại, tôi vẫn phải hứng chịu không ít lời công kích vì làm thiện nguyện. Nhiều người nói tôi lừa tiền, dùng tiền để làm màu, đánh bóng tên tuổi, kêu gọi phải dè chừng tôi. Nhưng tôi chẳng suy nghĩ gì hết. Đối với tôi, quan trọng là giúp được người dân, còn ai đó nói như thế nào cũng là suy nghĩ của họ, tôi không cấm cản được. Quan trọng là việc tôi đang làm vì ai. Nếu tôi làm từ thiện chỉ để được khen, tôi sẽ dừng lại ngay khi bị chê. Nhưng tôi làm vì người khác, vì yêu thương cộng đồng thì người ta nói thế nào cũng không quan trọng. Đọc xong những bình luận ác ý, tôi thấy bình thường lắm. Họ suy nghĩ chưa đủ chín. Thôi thì họ càng mắng,  mình càng bớt đi chút “nghiệp”.

- Công Vinh chia sẻ thế nào với chị những điều tiêu cực đó?

- Chồng tôi cũng quen với chuyện này nên chẳng nghĩ ngợi gì hết. Chủ yếu là tôi hay đọc nhiều nên biết mình bị “tấn công”, chứ anh Vinh không liên quan nhiều.

Bận đến mức không có thời gian để ngủ

- Nghe nói, thời gian gần đây chị rất thẳng thắn từ chối đi hát quán bar, phải chăng có sự cố nào?

- Ở thời điểm này, tôi không thể nào sôi nổi như thời tuổi trẻ được. Lúc còn trẻ, tôi đi liên miên, không khi nào có mặt ở nhà. Bây giờ, tôi hạn chế nhận show dù ngày xưa tôi nhận hết. Nhưng bây giờ, với những show hát bar, vũ trường, phải về khuya quá, hoặc đi nước ngoài dài ngày, gây ảnh hưởng sức khỏe là tôi từ chối. Tôi tự thấy mình không còn đủ sức để chạy show nữa. Từ đó, tôi dành nhiều thời gian để hoạt động từ thiện.

ảnh 2

- Dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều nghệ sĩ bị ảnh hưởng, còn chị thì thế nào?

- Dịch bệnh Covid-19 này ảnh hưởng khá nhiều đến tôi và anh Công Vinh. Học viện bóng đá của chúng tôi hiện tại vì không có giải đấu nào nên chỉ duy trì được thôi. Tuy nhiên, tôi vẫn có những hoạt động ngoại khóa cho các bé tập luyện. Tuy bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng công việc của tôi vẫn tiến hành đều đều. Nếu không đi từ thiện, tôi vẫn phải đi làm bình thường, thực hiện dự án kinh doanh khác nhau.

Tôi bận tới mức không có thời gian để ngủ. Công việc cứ nối tiếp nhau khiến tôi phải suy nghĩ nhiều. Vì vậy, thời điểm này, tôi phải tạm gác công việc kinh doanh lại để lo cho xong chuyến từ thiện, chứ mình tôi không thể kham 2 việc liền một lúc. Nhiều khi nằm ngủ mà trong đầu tôi cứ vang lên tiếng đếm xem nơi này nơi kia có bao nhiêu người dân. Tôi bị ám ảnh mọi thứ vào trong giấc ngủ. Có lẽ, làm xong chuyến từ thiện này, tôi sẽ thành kỹ sư máy móc, việc gì tôi cũng tham gia.

- Nhiều doanh nghiệp phải cho nhân viên nghỉ việc, thậm chí nợ lương, còn vợ chồng chị đối mặt với thiệt hại kinh tế đó như thế nào?

- Bản thân vợ chồng tôi đang phải gồng gánh cho doanh nghiệp của mình. Bình thường, chúng tôi trả lương nhân viên rất cao. Trong thời điểm dịch bệnh này, dù không làm ăn được nhưng chúng tôi vẫn phải giữ mức lương đó rồi trả đều cho họ để giữ người. Nếu không làm thế, sau dịch sẽ khó tìm lại được những người có năng lực như vậy. Tình hình hiện tại đang rất căng với chúng tôi. Để cắt giảm chi phí, chúng tôi cũng đã cho nghỉ bớt các nhân viên làm bán thời gian, chỉ giữ lại nhân viên chủ chốt, nhưng vẫn phải trả lương đầy đủ. Nếu mình không trả lương thì họ mất việc, còn mình thì không có người làm. Nhưng thôi, tôi nghĩ cứ cho đi rồi sẽ nhận lại được. Sẽ có lúc tôi kiếm lại thôi.

- Nghe nói chị dự định sẽ ra MV mới, nhưng diễn biến bệnh dịch Covid -19 phức tạp có khiến chị thay đổi ngày ra mắt?

- Tôi sẽ cố gắng ra một sản phẩm trong thời gian sắp tới, có thể là khoảng tháng 8. Lâu lắm rồi tôi mới trở lại với âm nhạc nên sẽ phải làm một MV thực sự tâm huyết. Tôi đã quay xong rồi, nhưng nhân viên hậu kỳ nghỉ hết vì dịch nên tôi đang không biết phải làm như thế nào. Công đoạn hậu kỳ quan trọng lắm, phải mất 2 tháng liền. Vậy mà họ lại nghỉ nên dù tôi dự kiến tháng 8 tới, nhưng chưa biết có thực hiện được không. Tôi chỉ biết cố gắng hết sức để đảm bảo đúng tiến độ. Thực sự thì giai đoạn này khá khó khăn. Năm ngoái tôi làm được bao nhiêu tiền đã đem đi từ thiện hết rồi nên giờ kinh tế cũng eo hẹp, không dư giả để làm MV một cách thoải mái. Hơn nữa, công việc kinh doanh của tôi cũng bị ảnh hưởng, con cái lại nghỉ học, mọi thứ xáo trộn hết.

- Cảm ơn Thuỷ Tiên về những chia sẻ!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top