​ Ca sĩ Tân Nhàn từng có thời gian rơi vào trầm cảm và tự kỷ

0 An Vy
ANTD.VN - Đó là tiết lộ của nữ ca sĩ Tân Nhàn khi nhớ lại những ngày đầu mới chập chững lên Hà Nội học.

Trong giới nghệ sĩ của dòng nhạc dân gian, ít ai không biết đến tình bạn thân hiếm có giữa hai giọng ca Tân Nhàn và Thu Hà. Tình bạn của cả hai đến giờ cũng được 15 năm có lẻ, kể từ khi cùng bước chân vào Nhạc viện, trở thành bạn đồng môn chia sẻ mọi khó khăn, cùng đi thi hát, cùng “xui” nhau học lên cao và sau đó là sát cánh cùng nhau trong cả cuộc sống lẫn âm nhạc.

Ký ức về cô bạn “chảnh”

ảnh 1

Nhớ lại những ngày đầu mới gặp nhau, Thu Hà kể, lần đầu tiên cô gặp cô bạn Tân Nhàn là ở lớp học thể chất. Ấn tượng đầu tiên của Thu Hà về Tân Nhàn là một cô bạn “chảnh, rất khó tính và rất khó chơi”. Trong khi đó, Thu Hà tự nhận mình khá thân thiện với mọi người.

Thấy lần nào đến lớp, Tân Nhàn cũng đứng một mình một góc trông dáng vẻ rất cô đơn, Thu Hà liền chủ động lại gần bắt chuyện. Nhưng đáp lại sự thân thiện của Thu Hà, cô bạn Tân Nhàn lại tỏ vẻ không thích nên chỉ đáp lại bằng những câu cụt lủn như: “Bạn ơi, bạn tên gì?/Nhàn”, “Bạn học lớp cô nào?/Cô Lan Anh”, “Bạn quê ở đâu?/Hà Nam”…

ảnh 2

Mặc dù vậy, chẳng hiểu điều gì ở cô bạn “chảnh” này lại khiến Thu Hà cảm thấy rất mến và không từ bỏ ý định mon men lại gần bắt chuyện để chơi cùng . Thu Hà nói vui, có lẽ vì thấy mình chân thành quá nên sau này Tân Nhàn cũng đồng ý mở lòng mình nói chuyện với bạn.

Về phía mình, Tân Nhàn thổ lộ, thật ra hồi đó cô không có suy nghĩ “chảnh” hay kiêu gì, chỉ đơn giản vì vừa ở quê lên thành phố, nhà lại nghèo nên thời gian đầu, cô rơi vào cảm giác tự ti đến mức trầm cảm. Tân Nhàn bảo, thời điểm đó với cô rất khó khăn nên cô tự cô lập mình, không chơi với ai.

Thế nhưng, chính sự kiên trì bắt chuyện của Thu Hà khiến Tân Nhàn thoát ra khỏi cảm giác mặc cảm, tự ti đó. Nhất là khi, Thu Hà tâm sự về việc mình ăn chay thì Tân Nhàn lại cảm thấy có gì đó tin tưởng tuyệt đối ở cô bạn này.

Đôi bạn cùng tiến...

ảnh 3

Theo lời kể của Tân Nhàn, ngày ấy cả hai thỉnh thoảng lại được đi hát ở phòng trà Aladin để kiếm thêm thu nhập. Khi đó, Thu Hà còn chưa hát nhạc dân gian mà toàn hát những bài nhạc trẻ như: Tóc nâu môi trầm, Đêm cô đơn…còn Tân Nhàn thì chuyên trị những sáng tác dân gian như: Ca dao em và tôi, Neo đậu bến quê…

Có lần, cả hai đều được gọi đi hát hộ người khác và được “bo” một món tiền khá lớn, khoảng hơn 200 ngàn đồng mỗi người. Hát xong, về đến ký túc xá, Tân Nhàn vui vẻ nói với Thu Hà: “Hà ơi, hôm nay chúng ta được nhiều tiền thế này, tớ sẽ mời bạn một bát phở nhé”. Có điều, cô bạn Thu Hà vì ăn chay nên đành bỏ lỡ bát phở “khao” này.

Cũng từ đó, cả hai dần trở nên thân thiết với nhau. Tân Nhàn tiết lộ, thời đó cô và Thu Hà mỗi người chỉ có một chiếc áo dài nên cứ luân phiên mặc áo của nhau mỗi khi đi hát. Trừ khi hôm nào cả hai cũng đi diễn thì “đứa nào mặc áo đứa nấy”, còn lại thì chia nhau.

Thu Hà tự nhận mình có được như ngày hôm nay là nhờ sự ảnh hưởng rất lớn từ cô bạn thân Tân Nhàn. Cụ thể, chính Tân Nhàn là người “xui” Thu Hà xin sang học lớp ca sĩ Lan Anh, cũng chính Tân Nhàn là người “rủ rê” và lôi kéo Thu Hà đi hát ở phòng trà Aladin của NSND Thanh Hoa…Đặc biệt hơn cả, nhờ có Tân Nhàn mà Thu Hà mới tìm thấy con đường đi âm nhạc đúng đắn với mình là đi theo dòng nhạc mang âm hưởng dân gian.

ảnh 4

Thu Hà bộc bạch, mặc dù yêu thích dòng nhạc dân gian từ bé nhưng ngay cả khi bước chân vào Nhạc viện, bản thân cô cũng không hề định hướng mình đi theo dòng nhạc này. Chỉ sau những lần nghe Tân Nhàn hát quá hay các ca khúc dân gian, Thu Hà mới nghêu ngao hát theo và quyết định đây chính là con đường mà mình lựa chọn. Không chỉ vậy, Thu Hà còn “tín nhiệm” Tân Nhàn đến mức, sau này khi lần đầu tiên có bạn trai còn dẫn qua để bạn mình xem mặt với suy nghĩ: “Tớ yêu anh này, tớ dẫn đến Nhàn xem có được không, không được thì thôi nhé”.

Ngược lại, Tân Nhàn quả quyết, sự lương thiện, thân thiện, dịu dàng của Thu Hà có lẽ đã làm thay đổi con người cô rất nhiều, từ chỗ tự ti không chịu giao tiếp với ai đến chỗ mở rộng lòng mình với mọi người và giàu cảm xúc hơn trong âm nhạc.

Sự nỗ lực hết mình cộng với niềm đam mê âm nhạc của cả hai đã được đền đáp xứng đáng. Tân Nhàn sau đó đi thi và giảnh giải Nhất “Sao Mai 2005” ở dòng nhạc mang dân gian, đồng thời ẵm thêm giải “Ca sĩ được yêu thích nhất”. Tới năm 2007, Thu Hà cũng tham gia cuộc thi này và đạt giải Nhì ở phong cách dân gian.

Thời gian đó có rất nhiều lời mời biểu diễn nhưng cả Tân Nhàn và Thu Hà đều xác định tập trung vào việc học, cố gắng dung hòa giữa chuyện đi học và đi diễn để vừa có tiền phụ giúp bố mẹ, trang trải cuộc sống, nhưng lại vừa đảm bảo việc học tập để đạt được ước mơ.

ảnh 5

Tốt nghiệp Đại học, hai cô bạn lại ôn thi vào Cao học. Khi đó Thu Hà tốt nghiệp hai trường Đại học là Đại học Sư phạm Hà Nội và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cô được giữ lại trường Đại học Sư phạm Hà Nội làm giảng viên khoa Nghệ thuật cho tới nay. Ngoài ra Thu Hà còn đang quản lý một trung tâm đào tạo âm nhạc cho mọi lứa tuổi. Còn Tân Nhàn trở thành giảng viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và hiện là Phó Trưởng khoa Thanh nhạc. Không dừng lại ở đó, đôi bạn cùng tiến quyết định rủ nhau học lên Tiến sĩ và  sẽ cùng bảo vệ luận án trong năm 2018 này.

Để đánh dấu chặng đường 15 năm cùng đồng hành trong âm nhạc và cuộc sống, Tân Nhàn và Thu Hà quyết định ra sản phẩm âm nhạc đặc biệt - DVD “Hai quê” với 5 bài đơn ca và 5 bài song ca. Đây cũng là album đầu tiên có sự hòa giọng của hai ca sĩ ở dòng nhạc dân gian.

Đây là điều trước nay chưa ai từng làm bởi nếu làm không tốt sẽ khiến sản phẩm trở nên đơn điệu, nhàm chán vì cùng màu sắc giọng. Thế nhưng Tân Nhàn và Thu Hà đã cùng nhau giải bài toán khó đó để cho ra một sản phẩm âm nhạc chất lượng, gồm các ca khúc hay với phần phối khí hấp dẫn, mang hơi thở mới nhưng vẫn đậm chất dân gian.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top