Ca sĩ Quang Hà: Mong muốn không phải là tiền mà được kéo dài "tuổi thọ" ca hát

0 Lan Tường
ANTD.VN - Ca sĩ Quang Hà cho biết, đã 20 năm hoạt động nghệ thuật nên anh biết mình là ai, vị trí ở đâu. Thế nên tổ chức liveshow chỉ là thỏa mãn đam mê ca hát của anh.

ảnh 1

Mong ước có một liveshow đông khán giả như ca sĩ Tuấn Hưng

- PV: Sắp tới, anh tham gia vào đêm nhạc “Mùa thu vàng”, đặc biệt lại song ca cùng ca sĩ Trọng Tấn, một đêm nhạc được khán giả nghĩ là “lẩu thập cẩm”, vậy anh có bất ngờ trước lời mời của Ban tổ chức?

- Ca sĩ Quang Hà: Tôi bất ngờ. Vì trước từng có liveshow có những cái tên như Tuấn Hưng, Quang Hà, Trọng Tấn và Anh Thơ, đọc danh sách đã thấy không liên quan (cười). Nhưng tôi nghĩ, khi mình tham gia vào một đêm nhạc cũng là để khán giả yêu mến mình sẽ có cơ hội được nghe thay vì những đêm nhạc diễn ra tại  phòng trà, vũ trường… Còn đợi đến lúc mình tổ chức một liveshow riêng cũng sẽ rất lâu. Việc hát song ca với anh Trọng Tấn cũng là cách để mình thay đổi, làm mới mình. Tôi đã lựa chọn bài hát để hát với anh Trọng Tấn.

- Khi tự chọn ca khúc, vậy anh có e ngại ca sĩ hát chung với mình không thích?

- Tôi phải tôn trọng người hát cùng, họ cũng thích thì mình và họ mới có thể thăng hoa. Vậy nên tôi cũng đã bàn qua với anh Trọng Tấn và Ban tổ chức.

- Lâu nay khán giả thấy anh là một trong số các ca sĩ chăm chỉ tổ chức liveshow thay vì ra MV thường xuyên như các ca sĩ khác, vì sao vậy?

- Tôi vẫn đều đặn ra MV để thấy mình không lạc hậu. Còn việc tại sao các bạn trẻ ra MV ca nhạc nhiều, còn mình thì không bởi mỗi người sẽ lựa chọn con đường khác nhau,  mỗi người có cách làm nghề khác nhau. Tôi làm liveshow vì đã có nhà tài trợ nên không  gánh nặng kinh tế, để mình chỉ việc thăng hoa trên sân khấu và khán giả. 

“Tôi yêu ca hát và muốn được hát. Tiền không còn là gánh nặng đối với tôi như thuở mới vào nghề. Hiện nay tôi có cuộc sống bình an, vật chất có thể là thoải mái, nhưng được đứng trên sân khấu, được khán giả ủng hộ thì đó là điều hạnh phúc. Mong muốn của tôi không phải là tiền, đó là được kéo dài “tuổi thọ” ca hát của mình”.

Ca sĩ Quang Hà 

Tôi không phải PR bản thân, vì không làm liveshow thì tên tuổi tôi vẫn thế. Điều tôi muốn chỉ là được tri ân khán giả. Tôi không phải ca sĩ “hot” nhất nhưng khi tôi làm sản phẩm thì luôn được ủng hộ bởi có những khán giả riêng của mình. 

- Vậy việc anh tổ chức liveshow ở phố đi bộ giống ca sĩ Tuấn Hưng sẽ như thế nào?

- Tôi đã đọc những bài báo về liveshow của anh Tuấn Hưng vừa qua. Để có được hàng chục nghìn khán giả đến xem show là con số mơ ước của nhiều ca sĩ. Vậy nên tôi cũng ước mơ có được điều này trong sự nghiệp ca hát của mình. Tôi đã có nhà tài trợ cùng đồng hành, tuy nhiên để tổ chức được thì phải có kế hoạch và thực hiện rất kỹ lưỡng. 

- Anh cảm thấy thế nào khi mọi người cho rằng vì anh hát quá nhiều dòng nhạc nên khó có được lượng khán giả trung thành?

- Tôi luôn trăn trở vấn đề này. Khi hát được nhiều dòng nhạc sẽ có ưu và nhược điểm. Ưu điểm là sẽ có nhiều show, có nhiều đối tượng khán giả nhưng nhược điểm là như bạn vừa nói. Tuy nhiên, tôi nghĩ khi mình hát được nhiều ca khúc thì sẽ có đời sống âm nhạc phong phú. Một vườn hoa có nhiều màu sắc hơn là đơn sắc. Khi khán giả yêu mến thì dù mình hát ở dòng nhạc nào họ đều ủng hộ.

ảnh 2

- Cho đến thời điểm này, anh vẫn giữ được “nhiệt” với nghề là điều không dễ dàng; phải chăng anh tổ chức show vì muốn kéo dài độ “hot” của mình? 

- Đúng vậy! Tôi có tổ chức hay không thì vẫn thế. Có nhiều người vụt lên rồi tắt đó là số phận. Còn giữ được cái tên mới là bí quyết riêng. Bản thân tôi biết mình là ai, ở vị trí nào. Mình ở đây mà cứ nghĩ ở trên trời sẽ rất mệt mỏi.

Suýt khóc vì không có tiền

- 20 năm ca hát mà anh vẫn miệt mài chạy show, phải chăng vì anh còn đam mê kiếm tiền?

- Tôi yêu ca hát và muốn được hát. Tiền không còn là gánh nặng đối với tôi như thuở mới vào nghề. Hiện nay tôi có cuộc sống bình an, vật chất có thể là thoải mái, nhưng được đứng trên sân khấu, được khán giả ủng hộ thì đó là điều hạnh phúc. Mong muốn của tôi không phải là tiền, đó là được kéo dài “tuổi thọ” ca hát của mình. 

- Như anh chia sẻ, khi mới vào Nam thì chắc anh đối mặt với vô vàn khó khăn?

- Khi bạn từ thành phố này chuyển sang thành phố khác sẽ phải đối diện với cuộc sống mới. Điều này không tránh khỏi khó khăn, nói gì là một thanh niên Thủ đô vào Nam lập nghiệp với đầy sự bỡ ngỡ. Lúc vào Nam, vì không có tiền nên tôi đã từng có giai đoạn ăn mì tôm, ở nhà thuê… Mọi khó khăn đó đều có ca sĩ Thùy Vân nhóm nhạc Tích Tích Tắc chứng kiến. Thế nhưng sau đó, Thùy Vân và Kỳ Phương kết hợp nhóm và ở riêng khiến tôi suýt khóc vì gánh tiền thuê nhà khá cao so với thu nhập của mình lúc đó. Ở nhà thuê, bị mất cắp không còn một đồng trong người. Có hôm trời mưa to, ngập nhà, tường còn đổ xuống và nếu anh Quang Cường không kéo kịp ra thì có lẽ tôi đã mất mạng.

ảnh 3

- Vậy chuyện bị chèn ép khi mình là gương mặt mới thì sao?

- Có một “ngôi sao” khi đó rất nổi tiếng, họ đã dùng tên tuổi của mình để ép bầu show: “Có Quang Hà thì không có tôi”. Nên bầu show đã phải từ chối tôi, thậm chí hủy show vào ngày mùng 1 Tết. Đối với phong tục người Bắc mình, ngày mùng 1 đầu năm sẽ phải kiêng rất nhiều mà mình bị hủy show hỏi có bực không. Các cụ nói đúng “Con gà ganh ngay tiếng gáy”. Khi tôi hát được nhiều khán giả vỗ tay thì bầu show sẽ treo băng rôn có ảnh của tôi to, cao và ngang họ nên bị ghét. Vì tôi là người mới nên họ không muốn ảnh của tôi được to ngang họ nên họ mới làm “quá” với mình như thế đó. 

- Bây giờ anh và “ngôi sao” đó vẫn làm bạn với nhau?

- Bây giờ ai cũng trưởng thành hơn. Họ vẫn nổi tiếng nhưng tôi xin phép không tiện nhắc tên. Hiện tại, mối quan hệ của tôi với họ là bạn bè.

- Cảm ơn anh!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top