Ca sĩ Quang Hà: Luôn nhớ lời “bố Chín”

0 Bích Hậu
ANTĐ Tròn 10 năm “Nam tiến” lập nghiệp, trong ký ức của nam ca sĩ Quang Hà chưa lúc nào nguôi nỗi nhớ về Hà Nội nơi anh đã sinh ra và lớn lên. Quang Hà bảo nhiều khi nhớ Hà Nội đến mức anh không dám nghe các bài hát về Hà Nội. 
ảnh 1
Ca sĩ Quang Hà và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 có mối thân tình đặc biệt từ cách đây 12 năm


Vừa học vừa “chạy sô”

Ngày mới vào Sài Gòn và đến thử giọng ở phòng trà ATB của nữ ca sĩ Ánh Tuyết, anh chọn hát các ca khúc về Hà Nội. Lần ấy nghe xong ca sĩ Ánh Tuyết bảo Quang Hà tuổi đời còn trẻ, dòng nhạc thị trường lại đang có “đất” phát triển nên khuyên anh thử theo đuổi dòng nhạc này xem sao. Lời khuyên của bậc đàn chị giàu kinh nghiệm đã tạo nên bước ngoặt trên con đường ca hát của Quang Hà. 

Khi ấy, ít ai, ngay cả những người thân trong gia đình Quang Hà tin anh sẽ thành công. Nhạc sĩ Vũ Cẩm - bố Quang Hà vốn là một nghệ sĩ Cello chỉ huy dàn nhạc giao hưởng lớn, chị gái là nghệ sĩ dương cầm. Ít ai biết rằng, Quang Hà từng thi đỗ tới 3 trường Đại học nhưng rồi Nhạc viện Hà Nội vẫn là sự lựa chọn cuối cùng. Cũng bắt đầu từ ngày ấy, anh quen với việc vừa học vừa chạy “sô” ở các tụ điểm âm nhạc để kiếm thêm tiền đóng học phí và trang trải cuộc sống.

Bán ô tô làm liveshow

10 năm tuy chưa phải quãng thời gian quá dài nhưng đủ để đánh dấu sự trưởng thành của một ca sĩ trên con đường ca hát. Đó cũng là lý do mới đây Quang Hà quyết định bán đi chiếc xe hơi mà anh dành dụm mua sau nhiều năm đi hát để làm liveshow “10 năm Hà Nội – Sài Gòn” vào tối 27-9 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Nam ca sĩ chia sẻ anh mong muốn được đứng trên sân khấu Thủ đô, hát bằng trái tim của một người con đất Bắc trở về Hà Nội. Chàng ca sĩ gốc Hà Nội tâm sự ngoài ca hát thì anh chẳng có “tài lẻ” gì, tất cả những gì mà hiện tại anh có được đều là bằng công sức “chạy sô”. 

Liveshow của anh có sự tham gia của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trong vai trò chỉ đạo nghệ thuật. Vị nhạc sĩ tài ba thổ lộ đây cũng là lần cuối cùng ông xuất hiện trong giới   “showbiz” ồn ào. Nhiều người hồ nghi Quang Hà dựa vào “scandal” cách đây không lâu liên quan đến ông để làm “nóng” cho liveshow của mình. Nhưng Quang Hà chia sẻ giữa anh và nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã có mối thân tình từ khi anh còn chưa có tên trong thị trường nhạc Việt. 12 năm trước khi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 ra Hà Nội đệm đàn cho ca sĩ Ánh Tuyết hát trong một chương trình nghệ thuật, anh trai của Quang Hà đã đến gặp nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 ngỏ ý có một người em cũng là ca sĩ và muốn dẫn đến chào ông. Đó cũng là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa anh và vị nhạc sĩ đáng kính. Sau đó qua một số đồng nghiệp ngoài Hà Nội, anh quen biết con trai ông là nhạc sĩ Nguyễn Quang. Sau này khi Quang Hà một thân một mình vào Sài Gòn lập nghiệp, chính nhạc sĩ Nguyễn Quang đã xin với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cho anh tá túc lại nhà mình. 

Với Quang Hà, tình cảm gắn bó giữa anh với cha con nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là hoàn toàn có thật và không gì sánh được. Chính nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng là người dẫn Quang Hà đi thử giọng ở phòng trà của nữ ca sĩ Ánh Tuyết để tìm cơ hội cho anh được hát. Quang Hà gọi vị nhạc sĩ tài ba là “bố Chín”. Anh bảo “bố Chín” chưa bao giờ khen ngợi giọng hát của anh nhưng lại luôn dành cho anh sự ưu ái đặc biệt. Ngay từ những ngày đầu biết anh, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã khuyên anh phải hát bằng cả trái tim. Và đó cũng là lời khuyên mà anh luôn ghi nhớ trong suốt chặng đường 10 năm ca hát vừa qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top