Ca sĩ Phương Thảo “đổi vai” viết nhạc!

1 Dương Cầm
ANTĐ Nhìn Phương Thảo dịu dàng trong tà áo dài mỗi khi biểu diễn trên sân khấu, ít ai ngờ rằng cô gái xứ Nghệ từng giành giải “Ca sĩ được khán giả yêu thích nhất” Sao Mai 2003 ở ngoài đời lại bị mọi người gọi là… “thằng” Thảo. 
ảnh 1

Phương Thảo tự nhận cô có “máu” nghịch ngợm từ bé, đến độ ngày đi học còn khiến nhiều bạn trai phải e dè vì… sợ. Thời còn học sinh, tuy là cán bộ lớp nhưng bao giờ Thảo cũng có tên trong danh sách những gương mặt “đầu têu” nghịch ngợm. Trong số đó có thành tích “xông phi” từ trên bàn xuống dưới đất, kết quả là cô bị gãy tay và phải vào bệnh viện. Đó cũng là lý do mà cô chơi và thân với nhiều bạn trai hơn những người bạn cùng giới. Sau này lớn lên và trở thành nữ sinh trường Văn hóa nghệ thuật Quân đội, Phương Thảo cũng làm nhiều thầy cô, trong đó có nhạc sĩ An Thuyên phải đau đầu vì cái sự nghịch ngợm ấy của mình. Không ít lần cô bị kỷ luật ở trường, thậm chí có lần còn suýt bị đuổi học vì… quá nghịch.

Phương Thảo bảo mình cá tính, nói được làm được nhưng cũng rất yếu đuối bởi âu đó cũng là tính cách chung của những người con gái xứ Nghệ. Tất cả đều được cô gói vào trong ca khúc do chính mình sáng tác có tựa đề “Gái Nghệ”. Thảo tâm sự cô ao ước sáng tác âm nhạc đã từ lâu, hơn 3 năm qua nhiều lần cô cũng thử ngồi vào bàn viết nhạc nhưng được một lúc lại… bỏ cuộc vì thấy dở quá. Cho đến khi cô dường như quên khuấy mất mơ ước này thì mối duyên làm nhạc lại đến với cô trong một buổi trưa mất ngủ. Sau 2 tiếng rưỡi đồng hồ ngồi mải miết viết cả lời lẫn nhạc, cô lấy máy điện thoại ra thu âm lại giọng hát của mình và giật mình vì thấy khá ưng. Nghe đi nghe lại, cô còn bất ngờ vì trong giai điệu mà mình dùng để viết ca khúc này còn có cả chất liệu ca trù, điều ít gặp ở những ca khúc dân gian khác.  

Ca khúc viết xong, cô không dám đưa ai nghe thử mà thỉnh thoảng chỉ nghêu ngao hát với một vài người bạn. Rồi cô mạnh dạn tâm sự với thầy giáo của mình là nhạc sĩ An Thuyên về sáng tác đầu tay của mình, nhưng cũng phải chần chừ rất lâu sau đó mới dám đến hát thử cho ông nghe. Nghe cô hát xong, nhạc sĩ An Thuyên tỏ vẻ căng thẳng rồi thốt lên: “Kinh nhỉ”. Vị nhạc sĩ tài hoa cũng hỏi cô đã viết nhạc bao giờ chưa mà sáng tác được như thế, rồi bất ngờ khi nghe cô trò nhỏ cá tính ngập ngừng trả lời: “sở thích của em là làm thơ nhưng thơ của em đọc rất… buồn cười”.

Vài hôm sau đó, cô mang bài thơ mới nhất qua cho ông đọc và bất ngờ khi thấy ông gật gù: “cứ viết tiếp đi”, rồi bảo sẽ dạy cô sáng tác ca khúc một cách chuyên nghiệp. Bài thơ này đến giờ đã được cô phổ nhạc và sẽ có tên trong CD tiếp theo mà cô đang thực hiện -  “Cho em thôi chòng chành”. Nữ ca sĩ gốc Nghệ tự nhận đến giờ cô đã ít nhiều bộc lộ được khả năng viết nhạc của mình, nhưng để trở thành nhạc sĩ là điều cô chưa bao giờ mơ tưởng tới. Dù thế cô sẽ tiếp tục sáng tác và cố gắng đưa những ca khúc của mình đến với người nghe cho đến khi nào mối duyên viết nhạc tự “bỏ” cô đi.  Mà chắc chắn thế nào khán giả cũng sẽ tìm thấy cô ở trong những sáng tác ấy - một giọng ca xứ Nghệ thẳng thắn, sắc sảo, cá tính mà cũng rất nữ tính.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn Minh Tuấn

Trong các ca sĩ Sao Mai ở thể loại dân gian, tôi ấn tượng nhất giọng hát của Thảo. Chúc cho giọng hát của em ngày càng thăng hoa hơn nữa để cống hiến cho khán giả những giai điệu ngọt ngào, sâu lắng như chính cuộc đời. Cảm ơn Thảo nhiều!

Cùng chuyên mục
Top