Ca sĩ Lương Nguyệt Anh - Sao Mai 2011: Sáng tác ca khúc về đề tài Phật giáo

0 Dương Cầm

ANTĐ 4 năm kể từ sau khi giành giải Nhất dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2011”, Lương Nguyệt Anh đã bỏ “túi” được vài đĩa nhạc, trở thành một trong những ca sĩ dân gian chịu khó ra đĩa nhất. 

ảnh 1
Phút thăng hoa... tai hại

Sau mỗi lần ra đĩa xong xuôi, cô gái này lại lặng lẽ khép mình như thể chạy trốn sự chú ý của mọi người, vẫn đi hát đều đặn nhưng không chọn cuộc sống âm nhạc ồn ào. Giọng ca xứ Kinh Bắc thổ lộ, cô không biến mất mà là trở về thế giới riêng của mình để làm những việc đời thường, trong đó có các hoạt động từ thiện giúp những hoàn cảnh khó khăn. Cũng vì thế mà mọi người khó tìm thấy thông tin nào mới lạ về cô. 

Lặng lẽ là vậy, nhưng cách đây chừng nửa năm, Nguyệt Anh cũng bị một phen lao đao với búa rìu dư luận.  Đó là lần cô vừa lái xe, vừa say sưa hát, khoảnh khắc thăng hoa tai hại đó đã khiến cô phải chịu nhiều chỉ trích về hành vi lái xe không an toàn. Khi đó, người ta thậm chí còn ngờ rằng cô đang cố tình tạo “scandal” để gây sự chú ý của mọi người. Nhưng sự thật thì, sau ồn ào này, Nguyệt Anh lại biến mất không tăm tích, chẳng có sản phẩm hay dự án nghệ thuật nào liên quan đến cô được tung ra. Cô cũng chủ động lên tiếng xin lỗi mọi người và gửi thư ngỏ đến Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia để nhận lỗi và xin được nộp phạt.

Nữ ca sĩ thừa nhận, chỉ vì “phiêu” quá nên gần như quên mất cả việc mình đang lái xe, bản thân cô cũng sợ cái cảm xúc thăng hoa của mình khi ấy, giống như thể không còn là cô lúc bình thường. Nhắc lại để thấy độ “say hát” khó kiểm soát của Nguyệt Anh, trong khi hầu hết các ca sĩ ở dòng nhạc dân gian lại thường rất giỏi trong việc phân tách cảm xúc của mình.

Bén duyên với nhạc Phật...

Nguyệt Anh thổ lộ, sự im ắng và lặng lẽ của cô không phải để chạy trốn mà là tìm đến trạng thái tĩnh tâm, giống như sự thanh lọc tâm hồn để nạp thêm năng lượng mới trước khi tiếp tục sống đến cùng với đam mê âm nhạc. Ngoài 20 tuổi, Nguyệt Anh bảo, cô có được suy nghĩ ấy cũng bởi sớm bén duyên với tư tưởng của đạo Phật. Giọng ca đến từ quê hương Kinh Bắc kể, cô có thói quen đi lễ chùa và cũng từng đặt chân đến nhiều ngôi chùa. Nhưng cách đây 2 năm, trong một lần tình cờ đến thăm ngôi chùa Linh Sơn ở Vĩnh Phúc, cô gặp thầy trụ trì và được nghe giảng nhiều điều về giáo lý đạo Phật.

Cũng từ đó, cứ mỗi lần bước chân qua cổng chùa, nghe tiếng kinh, tiếng giảng pháp, cô lại thấy mình như bước vào một thế giới khác, an nhiên tĩnh tại lạ thường. Và rồi, trong một buổi chiều hòa mình vào không gian ấy, bỗng những giai điệu và lời ca về một bản nhạc Phật vang lên trong tâm thức của cô. Dù là ca sĩ chuyên nghiệp, nhưng Nguyệt Anh thổ lộ, cô chưa từng biết viết nhạc. Vì thế, sau khi kịp ghi âm lại bản nhạc mà mình sáng tác trong vô thức, cô đã mang đến gặp nhạc sĩ Trọng Phương - em trai của ca sĩ Trọng Tấn để nhờ viết lại thành một bản nhạc hoàn chỉnh. Ca khúc sau đó được cô quyết định thu thành video ca nhạc và nhạc sĩ Trọng Phương chính là người thể hiện đoạn tụng kinh sám hối ở 30 giây đầu tiên. 

Nguyệt Anh chia sẻ, để có thể mời được thầy trụ trì nhận lời xuất hiện trong video ca nhạc trên, cô đã phải nhờ đạo diễn Nhật Giang cố công thuyết phục và cuối cùng sư thầy cũng đồng ý để êkíp quay từ phía sau. Chỉ riêng phần ánh sáng, đạo diễn Nhật Giang phải quay liền trong 2 ngày đêm mới hoàn thành.

Có những khâu dàn cảnh phải mất tới cả buổi chỉ để bấm máy trong 10 phút rồi chọn ra được chục giây. Video ca nhạc này được Nguyệt Anh dành tặng cho chùa Linh Sơn và sư trụ trì, bởi chính nơi đây đã giúp cô phát hiện được khả năng mà trước đó chưa từng nghĩ tới, đó là sáng tác. Nữ ca sĩ thừa nhận, quá trình sáng tác ca khúc này chỉ là cảm hứng, “là một cái gì đấy tức thời hát lên”, nhưng cũng nhờ đó mà cô có thêm động lực khích lệ mình thử sức với việc viết nhạc còn nhiều lạ lẫm. Minh chứng là sau dịp Tết Nguyên đán tới, cô sẽ phát hành một album nhạc Phật song song với một album nhạc dân gian. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top