Ca sĩ, diễn viên Hoàng Thùy Linh: "Hôm nay tôi có thể nhìn lại quá khứ mà không bật khóc"

0 Lan Tường (Thực hiện)
ANTD.VN - 12 năm kể từ sau “cú ngã” khiến bản thân sụp đổ và gần như mất đi cả danh dự lẫn danh tiếng, Hoàng Thùy Linh đã đủ dũng cảm trở lại. Sau ngần ấy năm không xuất hiện trên phim ảnh, cô gái này trở lại trong bộ phim truyền hình “Mê cung” đang phát sóng trên VTV. 

Từng ước điều tồi tệ chỉ là cơn ác mộng…

ảnh 1

- PV: Hoàng Thùy Linh bước sang tuổi 30 không còn là cô thiếu nữ trong “Nhật ký Vàng Anh”, nhưng hẳn chị vẫn còn nhớ những điều đẹp đẽ mình đã có ở tuổi 19?

- Ca sĩ, diễn viên Hoàng Thùy Linh: Khi tôi 19 tuổi, danh tiếng đến nhanh một cách không ngờ, mọi thứ như trải thảm với mình, các lời mời đóng phim, làm MC, quay quảng cáo… Khi ấy, tôi có được mọi thứ mình muốn. Đùng một cái, mọi cơ hội mất đi. Tôi từng ước điều tồi tệ đó chỉ là cơn ác mộng, không phải là sự thật. Cuộc hành trình sau năm 19 tuổi đến giờ thực sự là một chặng đường đối lập, giống như tôi đã trải qua, đã được sống hai khúc khác nhau trong đời vậy.

- Chị đã thoát ra khỏi “cơn ác mộng” đó thế nào?

- Tôi tự nhốt mình và úp mặt vào gối khóc. Bố mẹ rất thương tôi nên không tạo áp lực gì, còn thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp vẫn thường xuyên gọi điện hỏi thăm và động viên tôi vượt qua cú sốc đó. Ai cũng cố gắng kéo tôi ra khỏi nhà để tôi không giam cầm mình trong sự bức bối và tuyệt vọng. Tôi thấy có lỗi với bố mẹ, với những người đã tin yêu mình. Rồi chính bố mẹ đã vực tôi dậy, bảo vệ và vạch ra đường đi nước bước cho tôi. Tôi biết, mình đã làm bố mẹ khóc rất nhiều. Nhưng đấy là nỗi đau quá khứ, đến bây giờ, ba mẹ sống vui vẻ, tự hào vì những gì con gái đã đạt được. Nếu như không có điều đó thì ngày hôm nay tôi đã không đủ dũng khí để ngồi đây.

- Sau cú sốc đó, nhiều người bất ngờ khi chị quyết định âm thầm đi hát, tức là vẫn theo đuổi con đường nghệ thuật, chỉ là bằng cách khác. Có vẻ như chị chưa bao giờ có ý định từ bỏ mối duyên với nghệ thuật? 

- Bố mẹ tôi đều là nghệ sĩ nên từ nhỏ tôi đã được tiếp xúc và sống trong môi trường nghệ thuật. Tôi được bố mẹ cho học đàn, học hát, học múa, học diễn xuất… Tôi không muốn lãng phí những gì mình được học và càng không muốn phụ lòng bố mẹ. Vì vậy, tôi vẫn muốn hoạt động nghệ thuật.

- 12 năm là một chặng đường đủ dài để Hoàng Thùy Linh trưởng thành và đối diện với quá khứ. Chị thấy mình của hiện tại thế nào?

- Những chuyện không vui ngày xưa xảy đến với tôi và gia đình đã được dỡ bỏ. Tôi không muốn mình sống mãi trong tiêu cực, suy nghĩ tiêu cực để rồi tự làm bản thân mình khổ. Tôi đã sống và vẫn sẽ rạng rỡ, lạc quan, yêu đời sau tất cả. Ngày hôm nay tôi có thể nhìn lại quá khứ mà không bật khóc, đó là món quá lớn nhất tôi có thể dành cho cha mẹ. 

Sống hướng đến tương lai nhiều hơn là bận tâm về quá khứ

- Trong quãng thời gian rời xa phim ảnh, chị từng nhận được nhiều lời mời tái xuất nhưng đều từ chối, có phải vì chị chưa đủ dũng cảm để trở lại nơi mình vấp ngã?

- Đúng là cơ hội vẫn tìm đến với tôi, thậm chí tôi nghĩ mình đã có rất nhiều cơ hội. Nhưng tôi là người sống hướng đến tương lai nhiều hơn là bận tâm về quá khứ. Nhưng vì điện ảnh là niềm đam mê của tôi nên tôi không cho phép mình dễ dãi. Càng khao khát quay trở lại phim truyền hình bao nhiêu tôi càng phải kỹ càng bấy nhiêu. Cũng có những cơ hội tôi từ chối vì nghĩ nếu chậm lại thì sẽ tốt hơn.

- Có bao giờ chị thấy tiếc vì mình đã không trở lại màn ảnh nhỏ sớm hơn không?

- Khi tập trung vào con đường mình chọn, tôi không có thời gian để nghĩ đến những việc đó. Nhưng tôi luôn thấu hiểu một điều, cuộc sống không như mình mong muốn được. Mọi người có thể thấy tôi trên sân khấu có vẻ gì đó dữ dội và quyết liệt, nhưng sự thật thì tôi cũng không biết miêu tả cảm xúc của mình như thế nào cho chuẩn xác nữa. Khi cơ hội đến với mình, tôi vẫn cảm thấy lo lắng. Tôi không phải là người thích nói quá nhiều về bản thân mà chỉ muốn nói về những công việc mình đang làm. Còn những tâm sự cá nhân thì tôi thích chia sẻ với người thân và bạn bè hơn. 

- Người ta thấy một Hoàng Thùy Linh đã “ngoan cố” đeo bám con đường nghệ thuật cả khi mọi cánh cửa dẫn tới con đường này dường như đều đóng lại. Chị đã mở nó ra bằng cách nào thế?

- Tôi đã cố gắng rất nhiều. Tôi cố gắng được làm việc, được sử dụng tuổi trẻ một cách ý nghĩa nhất để sau này nhìn lại không phải tiếc nuối. Tôi làm tất cả với suy nghĩ: “Nếu không ai tạo cơ hội cho mình thì mình tự tạo ra cho mình”. Và tôi đi hát, tôi tạo ra những album hay sản phẩm âm nhạc. Trong những lúc như vậy, vẫn có những người bạn tốt quan sát tôi. Họ hiểu sự khát khao mà tôi dành cho nghệ thuật và cho tôi cơ hội. Nhưng quan trọng nhất vẫn là tôi phải cố gắng. Tôi tự thấy mình có thể không giỏi nhất, có thể không thông minh nhất, nhưng tôi rất nỗ lực và tôi biết điều (cười). 

Tin đồn thì thường “tam sao thất bản”

ảnh 2

- Vậy điều gì đã thôi thúc chị nhận lời tham gia diễn xuất trong phim “Mê cung” đang phát sóng trên VTV?

- Tôi còn nhớ khi đạo diễn Khải Anh mời tôi đóng một vai khách mời trong bộ phim truyền hình “Ngày ấy mình đã yêu”, tuy chỉ có một đoạn ngắn chạy qua màn hình thôi nhưng tôi đã rất hồi hộp. Lúc phim được chiếu, tôi ngồi xem đi xem lại. Nhiều người cũng cắt ra đoạn phim có tôi và chia sẻ trên mạng xã hội. Lúc đó, tôi đã dám đọc bình luận của mọi người về mình nhiều hơn trước. Họ nói rằng, tại sao tôi không quay trở lại đóng phim truyền hình đi. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều và cũng cho rằng, có lẽ đây là thời điểm thích hợp để mình quay lại. Rất may, tôi lại nhận được lời mời đóng một dự án phim lớn như “Mê cung”.

- Khi “Mê cung” phát sóng, chị là cái tên phủ khắp mọi diễn đàn, không thể phủ nhận rằng người ta tò mò về sự trở lại của Hoàng Thùy Linh. Một số người còn cho rằng, nhà sản xuất cố ý mời chị để “PR” gây chú ý cho bộ phim. Chị có chạnh lòng không khi nghe những điều ấy?

- Không đâu, vì sự thật thì bộ phim là công sức của cả một tập thể, của rất nhiều người và mỗi người đều có giá trị riêng. Tôi có giá trị riêng của tôi và việc cùng hợp tác tất cả mọi người sẽ tạo ra một tác phẩm tốt nhất. Tôi tin nhà sản xuất và đạo diễn chọn tôi vì tôi phù hợp với vai đó, còn cái tên của tôi không quan trọng.

- Vậy còn tin đồn đạo diễn Khải Anh đã “ưu ái” dành vai diễn này cho chị bởi cả hai là những người bạn cũ thì sao?

- Không hề có bất cứ ưu ái nào dành cho tôi cả. Có được vai diễn này đối với tôi, thực sự đó là may mắn. Tuy nhiên tôi nghĩ đạo diễn Khải Anh có đánh giá riêng của anh ấy, có sự nhìn nhận từ trước đối với tôi nên mới tin tưởng giao vai diễn này. Dẫu sao đây cũng là một dự án lớn của VFC nên chắc chắn đạo diễn hay mọi người trong đoàn phim đều phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng từng khâu một.

- Một thời khi mới vào nghề, chị từng vướng tin đồn hẹn hò với đạo diễn Khải Anh. Tin đồn này có ảnh hưởng gì khi cả hai gặp lại nhau và có sự hợp tác lần này hay không?

- Thực ra nhiều khi nghe tin đồn về bản thân, tôi lại nghĩ tại sao mọi người lại đánh giá cao tôi vậy (cười). Tin đồn này cũng thế. Tôi thấy cũng khổ cho những người bị đồn với tôi. Bản thân tôi không bao giờ muốn làm ảnh hưởng đến ai vì như vậy chính tôi cũng cảm thấy rất day dứt. Mà bạn thấy đấy, đã là tin đồn thì tin nào cũng “tam sao thất bản” rồi. Ai cũng biết Khải Anh là con trai của thầy tôi - đạo diễn, NSND Khải Hưng. Ngày xưa tôi có làm MC cho chương trình “Gala Gặp nhau cuối tuần” và quen biết Khải Anh từ khi đó. Mối quan hệ giữa tôi và Khải Anh chỉ đơn giản là hai anh em quý mến nhau. Nhiều năm qua, cả tôi và Khải Anh chắc chỉ nhìn thấy nhau qua… báo chí. Tôi nghĩ anh ấy đã quan sát quá trình hoạt động của tôi trước khi tin tưởng giao cho tôi cơ hội này. Và khi mình được nhận cơ hội thì chẳng có lý do gì mình không tham gia và cần trân trọng cơ hội đó.

- Sau rất nhiều năm không đóng phim, lần này trở lại với diễn xuất, chị có ngại bị khán giả “soi” không?

- Chắc chắn là có rồi. Nhưng tôi thích áp lực vì điều đó khiến mình phải cố gắng nhiều hơn nữa. Bản thân tôi khi làm bất cứ việc gì, tôi đều làm hết sức mình và nỗ lực làm một cách chuyên nghiệp nhất. Việc khán giả phản ứng ra sao, tôi cũng chờ đợi những phản ứng ấy khi phim bắt đầu lên sóng. Tuy nhiên, tôi xác định khi khán giả góp ý hay phản hồi gì thì đó cũng là cơ hội để tôi nhìn nhận chính mình, hoàn thiện bản thân mình hơn. Tôi nghĩ mỗi người chỉ được sống một lần duy nhất thôi, thế nên cho đến bây giờ tôi lại càng tâm niệm chuyện gì càng dễ chấp nhận thì càng dễ vượt qua. Có nghĩa là tôi luôn biến mọi thứ thành đơn giản và nhỏ bé.

- Xin cảm ơn Hoàng Thùy Linh về những chia sẻ chân thành của chị!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top