“Bóng” - đọc để  cảm thông!

0 Vân Quế (Thực hiện)
(ANTĐ) - Đầu tháng 8, cuốn tự truyện đầu tiên viết về thế giới của những người đồng tính sẽ được NXB Văn học ấn hành.

“Bóng” - đọc để  cảm thông!

(ANTĐ) - Đầu tháng 8, cuốn tự truyện đầu tiên viết về thế giới của những người đồng tính sẽ được NXB Văn học ấn hành.

Nguyễn Văn Dũng đã kể lại câu chuyện đời mình với ngập tràn những khát khao, những mơ ước… nhưng rồi tất cả những điều đó đã bị nhấn chìm khi anh dần dần nhận ra rằng: “Mình không giống những người đàn ông khác”. PV Báo ANTĐ đã có cuộc trao đổi với anh Lê Khánh Duy (Giám đốc Công ty sách Domino-ảnh) người biên tập và tổ chức bản thảo cuốn sách này…

- PV: Nghe nói, các anh đã ấp ủ ý tưởng về cuốn sách này từ rất lâu rồi?

- Chúng tôi đã nhen nhóm ý tưởng thực hiện tự truyện của người đồng tính đã lâu, cho đến khi gặp Nguyễn Văn Dũng thì ý tưởng đó mới thật sự bùng lên. Khi nghe anh kể chuyện, chúng tôi tin rằng cuốn sách sẽ có được sức lan tỏa trong cộng đồng.

- PV: Có mất nhiều thời gian để thuyết phục Dũng công khai chuyện đời mình?

- Chúng tôi quen Dũng khá tình cờ qua một người bạn. Tất nhiên, khi nảy ra ý tưởng làm sách, chúng tôi đã mất rất nhiều thời gian thuyết phục anh. Dũng là một người hoạt động xã hội, anh đã dám công khai từ lâu trên báo chí. Nhưng để kể hết chuyện đời mình một cách thẳng thắn trong một cuốn sách thì quả là khó khăn.

- PV: Trước “Bóng”, đã có khá nhiều tác phẩm đề cập đến tâm tư tình cảm của người đồng tính, một số tác phẩm đã có được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Liệu sự ra đời của “Bóng” có phải là chạy theo trào lưu ăn khách ấy?

- Trước “Bóng”, đã có một số tác phẩm liên quan tới đề tài này được xuất bản, như “Một thế giới không có đàn bà” của Bùi Anh Tấn, hay “1981” của Nguyễn Quỳnh Trang.

Bìa sách “Bóng”

Nhưng tất cả đều là sách văn học, có hư cấu ít nhiều. Còn “Bóng” không phải tiểu thuyết hay truyện dài, mà là tự truyện trung thực của một nhân vật có thật.

Đây là một câu chuyện đầy tình tiết và kịch tính, nhưng hoàn toàn có thật. Chính vì thế, tôi không nghĩ rằng chúng tôi chạy theo trào lưu, mà đang khai phá một con đường mới.

“Bóng” là cuốn tự truyện được hai nhà báo Hoàng Nguyên và Đoan Trang viết theo lời kể của Nguyễn Văn Dũng, chủ nhiệm CLB Thông xanh, một nhóm hoạt động của người đồng tính.

Với 340 trang sách, “Bóng” phản ánh những bi kịch trong tình yêu và cuộc sống của một người đồng tính, và, thông qua nhân vật đại diện này, làm hiện lên cả một thế giới của những người “mang trong mình một khuynh hướng luyến ái khác lạ” - những người thuộc giới tính thứ 3.

Không chỉ đơn thuần kể lại những mối tình đầy ám ảnh của nhân vật chính Nguyễn Văn Dũng, “Bóng” còn nói về bi kịch của những người mang tâm hồn phụ nữ trong thân xác đàn ông, cả đời chỉ mơ một lần mặc váy cưới lên xe hoa; những thanh niên nông thôn nghèo lên thành phố, phải chấp nhận thân phận “sống chung với pêđê” trong dằn vặt và nỗi sợ điều tiếng thiên hạ; những người phụ nữ đau khổ vì trót yêu nhầm “bóng”…

- PV: Anh có lường hết được việc cuốn sách sau khi phát hành sẽ nhận được những ý kiến trái chiều của dư luận?

- Quan hệ đồng tính rõ ràng vẫn còn bị ràng buộc bởi chuẩn mực đạo đức. Chính vì thế, chúng tôi đã nói rõ trong cuốn sách rằng chúng tôi hoàn toàn không có ý định ủng hộ đồng tính như một lối sống cần được nhân rộng và hướng theo.

Chúng tôi chỉ nêu ra một sự thật và muốn người đọc thấu hiểu và cảm thông. Tôi biết cuốn sách ra đời sẽ có lời khen tiếng chê, dư luận đồng tình và phản đối. Với một con chuột, con mèo là ác quỷ.

Với một cô gái, con mèo là thiên thần. Chuyện người này đánh giá thế này, người kia đánh giá thế khác về cuốn sách là chuyện rất bình thường.

-  PV:  Qua cuốn sách, nhóm tác giả DOMINO nhắn nhủ điều gì tới bạn đọc?

- Trong quá trình thực hiện cuốn sách này, chúng tôi dần dần nhận thấy một điều: Nhân loại có đàn ông, có phụ nữ, và có cả những người mà tạo hóa đã bắt họ phải mang trong mình đặc điểm của cả hai.

Đó là tự nhiên, họ không có quyền cũng như không muốn lựa chọn như vậy. Nếu độc giả của cuốn sách có thể một lần vượt qua tất cả những định kiến để thử thấu hiểu và cảm thông với người đồng tính, thì cuốn sách đã thực hiện được ý nghĩa xã hội của nó, và đó là điều đáng mừng đối với chúng tôi.

Cá nhân tôi tin rằng, nếu đọc “Bóng” với tinh thần ấy, chắc chắn bạn đọc sẽ thấy “Bóng” là một cuốn sách hấp dẫn và mang những thông điệp nhân văn.

Vân Quế (Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top