Bóng đá cũng giống văn chương, múa may nhưng không đi được vào gôn thì cũng hỏng

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN - Cũng theo sát các trận cầu kịch tính, song việc lý giải chiến thắng - thất bại của các văn nghệ sỹ lúc nào cũng thú vị và hấp dẫn đối với người xem khác. Họ đã chia sẻ với PV Báo An ninh Thủ đô những cảm xúc, suy nghĩ sau khi xem trận đấu Nga - Tây Ban Nha.

Diễn viên Việt Anh:

ảnh 1

“Tôi cổ vũ đội tuyển Tây Ban Nha nên không nghĩ Nga “lột xác” như vậy”

Tôi rất bất ngờ trước kết quả của trận đấu. Tôi cổ vũ đội tuyển Tây Ban Nha nên không nghĩ đội tuyển Nga đã “lột xác” như vậy: các cầu thủ Nga chơi rất kiên cường. Tôi không rõ đó có phải vì họ là nước chủ nhà, các cầu thủ bước lên sân cỏ với một tinh thần dân tộc và muốn khẳng định một điều gì đó với thế giới hay không?

Rõ ràng, trong trận đấu với Tây Ban Nha, họ không còn là đội tuyển Nga mà chúng ta vốn quen thuộc, một đội tuyển Nga hoàn toàn mới, đầy bất ngờ không thể đoán trước.

Nhưng tôi hồi hộp nhất là xem loạt đá penalty, dù hồi còn nhỏ hay bây giờ đã trưởng thành thì mỗi lần xem đá penalty tôi đều căng thẳng chờ đợi và vỡ òa theo nó.

Hơn nữa, trong đêm qua, không chỉ Nga – Tây Ban Nha phân thắng bại bằng penalty, Croatia – Đan Mạch cũng vậy. Điều đó dự báo những trận thi đấu sau tại World Cup 2018 sẽ giải quyết bằng penalty không khác gì ngày xưa.

Dạo này lịch quay của tôi quá dày đặc, lại hay đi quay về muộn, tôi thường xem bóng đá một mình ở nhà và không xem được hết tất cả các trận đấu. Tôi luôn cố gắng sắp xếp thời gian để xem được những trận đấu của đội tuyển mình yêu thi thích.

Nếu có thời gian tụ tập xem bóng đá cùng bạn bè, có lẽ tôi sẽ uống bia cùng họ.

Nhà văn Đỗ Tiến Thụy:

ảnh 2

"Bóng đá hiện đại cần giản dị"

Khi còn nhỏ, tôi thích lối đá hoa mỹ. Lối đá của các đội châu Mỹ la tinh làm tôi say đắm: cầu thủ “múa chân”, những pha đảo bóng kinh điển... khiến cho tôi có những cảm hứng rất thơ.

Lớn lên, tôi lại thích lối đá giản dị, không rườm rà. Đó là một điều rất giống văn chương. Hồi tôi mới viết hay “đánh võng” lòng vòng chữ nghĩa làm rắc rối. Đến khi trưởng thành ở một độ nhất định, tôi lại thích sự ngắn gọn, hiệu quả. Bóng đá hay văn chương cũng thế thôi, múa may nhưng không đi được vào gôn thì cũng hỏng.

Lối đá tối giản, thẳng vào gôn là đẹp nhất. World Cup lần này thể hiện rất rõ điều đó. Ví như Pháp chớp thời cơ rất nhanh, Argentina và Tây Ban Nha đá đẹp nhưng bị loại.

Đội tuyển Nga chơi bóng đơn giản nhưng chặt chẽ khiến Tây Ban Nha không công phá được. Tôi thấy tư duy bóng đá đã thay đổi, tôi nghĩ bóng đá hiện đại cần giản dị, bóng đá mang tính chất trình diễn nhiều đã cũ rồi.

Tôi là khán giả trung lập. Trước đây, tôi mê Tây Ban Nha, nhưng lối đá của họ dừng mãi hàng chục năm không phát triển nên thất bại là tất yếu. World Cup 2018, đội Nga đã thuyết phục được tôi, họ không chơi hồn nhiên hay ngộc nghệch, họ đá một lối đá linh hoạt, trình độ nâng cao.

ảnh 3

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt:

ảnh 4

“Lối đá của Nga rất biết mình biết người”

Lối đá tiki-taka được xem là bản sắc của đội tuyển Tây Ban Nha, những nhân tố làm nên lối đá đấy là Xavi, Iniesta thì một người đã giải nghệ, một người đã ở "sườn dốc bên kia" sự nghiệp rồi. Do đó, lối đá tiki-taka đã nhạt nhòa.

Thống kê hơn 1000 đường truyền trong trận đấu Nga – Tây Ban Nha kéo dài đến phút thứ 120, tôi thấy Tây Ban Nha không tìm được ra một công thức chiến thắng, không duy trì được lối đá tiki-taka như cũ, không có những nhân tố đột biến.

Tôi còn nhớ, thời Tây Ban Nha còn sung sức, họ làm cho lối đá có hồn, xem rất sướng mắt. Quan sát lối đá của Tây Ban Nha lần này, tôi thấy rất bực. Họ đan bóng đi đan bóng lại đầy bế tắc, đan bóng xuống biên, tạt vào không được, chọc khe không được rồi lại đan bóng về, chuyền ngang...

Còn các cầu thủ người Nga đã phòng ngự rất quật cường, phòng ngự theo khu vực rất tốt. May mắn đứng về phía họ ở loạt penalty.

Tôi nghĩ chiến thắng của người Nga phụ thuộc vào 2 yếu tố, một là sự nhạt nhòa của lối đá tiki-taka cùng những biến động trên băng ghế huấn luyện trước World Cup đã tác động sâu sắc đến quá trình 2 năm chuẩn bị của đội tuyển Tây Ban Nha. Tây Ban Nha cũng không còn là một ông lớn của bóng đá thế giới như mấy năm trước.

Hai là lối đá của Nga rất biết mình biết người. Tôi nghĩ người Nga đã chuẩn bị tốt hơn người Tây Ban Nha ở loạt penalty.

Tôi thuộc thế hệ đầu 8X, cuối 7X nên ảnh hưởng nhiều từ văn hóa Nga, tôi yêu nước Nga nên cổ vũ cho Nga thắng Tây Ban Nha và khi Nga thắng, tôi rất vui mừng. Tôi đã uống một chút bia khi xem trận đấu này.

Họa sĩ Hoàng A Sáng:

ảnh 5

“Chủ nhà Nga thắng rất xứng đáng”

Tôi xem trận Nga – Tây Ban Nha với vợ tôi. Vợ tôi tuy không xem bóng đá nhiều nhưng cũng rất hào hứng vì trận đấu hay từ đầu đến cuối.

Tôi cho rằng Nga thắng rất xứng đáng. Họ đã đá với tinh thần tốt, các cầu thủ Nga bước lên sân thi đấu với chiến thuật hợp lý. Mặc dù ban đầu, Nga được cho là đội yếu hơn, nhưng họ đá “biết người biết ta” với chiến thuật phòng thủ, dù Tây Ban Nha tấn cống nhanh, nhưng Nga đã ghi được một bàn thắng gỡ hòa. Tôi cũng ấn tượng với thủ môn Nga, anh ấy rất giỏi và có vai trò lớn trong chiến thắng của Nga lần này.

Mặc dù tôi là cổ động viên trung lập nhưng khi một đội bóng được cho là yếu hơn giành chiến thắng, tôi lại thấy rất vui.

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top