Bộ VH-TT&DL "tuýt còi" triển lãm xác người đầy ám ảnh tại TP.HCM

0 Hương Thủy
ANTD.VN - Chiều ngày 4-7, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH-TT&DL) có văn bản gửi Sở VH-TT TP.HCM, yêu cầu báo cáo về triển lãm "Sự bí ẩn của cơ thể người" (Mystery Of Human Body) đang được trưng bày tại TP.HCM.

Công văn nêu rõ: "Qua thông tin từ các cơ quan báo chí và theo dõi triển lãm Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người đang diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM từ 21-6 đến 31-12, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đề nghị Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM báo cáo gấp về quá trình cấp phép và tổ chức triển lãm; báo cáo gửi về Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trước ngày 10-7-2018".

Trong khi Hà Nội cấm thì TP.HCM lại cấp phép tổ chức sự kiện "Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người" với khoảng 131 mẫu vật cơ thể người thật được nhựa hóa mang ra trưng bày công khai với mục đích thương mại gây nhiều tranh cãi.

Công ty Mega Vina (đơn vị quảng bá và phát triển các nội dung chương trình Hàn Quốc tại Việt Nam) là đơn vị tổ chức sự kiện này cho biết, toàn bộ các mẫu vật là cơ thể người thật như đầu, tay chân, nội tạng,...  thuộc quyền sở hữu của bảo tàng Mom (Hàn Quốc), được chuyển về Việt Nam và trưng bày công khai cho công chúng xem.

Theo đơn vị tổ chức, triển lãm có tính thương mại khi tiền vé vào cổng là 200.000 đồng/người lớn, sinh viên 180.000 đồng và học sinh - trẻ em là 150.000 đồng (trẻ em dưới 90cm miễn phí vé vào cổng). 

ảnh 1

Mục tiêu triển lãm cơ thể người là cung cấp kiến thức y học về cấu trúc và hoạt động sinh học bên trong cơ thể người, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức và xây dựng lối sống lành mạnh cho cộng đồng qua việc so sánh trực quan sinh động về cơ thể người giữa lối sống tốt và không tốt.

Đặc biệt các mẫu vật được triển lãm sẽ giúp người tham quan nhận thức được tác hại do bệnh tật và các chất độc hại đến từ thuốc lá, rượu bia… và thói quen sinh hoạt không lành mạnh đến cơ thể con người.

Bên cạnh đó, người xem triển lãm sẽ được khám phá một thế giới quan về cấu trúc sinh học bên trong cơ thể người thông qua 8 khu chủ đề: hệ cơ, hệ xương, hệ hô hấp, hệ tiêu hoá, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ sinh sản, hệ tuần hoàn sơ sinh.

Tuy nhiên sự kiện triển lãm người thật hay còn gọi là trưng bày xác chết công khai có yếu tố thương mại đã gây ra nhiều ý kiến tranh cãi trong dư luận.

Một số ý kiến cho rằng đây là việc làm vô nhân đạo, vi phạm cả pháp luật và đạo đức. Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho nó là bình thường, giống như các bác sĩ hay các nghệ sĩ phải học về giải phẫu người trên xác được hiến tặng.


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top