Bộ VHTT&DL khẳng định không có chuyện cố giữ nhà đầu tư chiến lược ở lại

0 Quỳnh Vân
ANTD.VN -Gần 2 tháng sau kết luận của Thanh tra Chính phủ vê công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam được công bố. Mới đây, đại diện cho các nghệ sĩ đang làm việc tại Hãng phim đã có cuộc gặp gỡ báo chí bày tỏ quan điểm và chỉ rõ những điểm bất cập trong công văn thực hiện kết luận thanh tra mà Bộ VHTT&DL vừa mới ban hành.

ảnh 1

“Nhiệm vụ bất khả thi”

NSND Nguyễn Thanh Vân, nguyên Phó Giám đốc Hãng phim truyện Việt Nam cho biết, ngày 12-11-2018, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển phim truyện Việt Nam nhận được Công văn số 4974/BVHTTDL-KHTC ngày 29-10-2018 của Bộ Văn hóa,  Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) do Thứ trưởng Lê Quang Tùng ký, văn bản này nêu rõ, đến ngày 15-11 đã phải báo cáo. Thời hạn gấp gáp này, theo đạo diễn Nguyễn Thanh Vân là “đánh đố” và “bất khả thi”.

“Tôi cảm giác văn bản này của bộ như một sự tìm cách kéo dài thực hiện kết luận thanh tra. Văn bản này đã giao cho những người không còn đủ thẩm quyền, không chính danh thì thực hiện sao được”- NSND Nguyễn Thanh Vân thẳng thắn.

Điều bức xúc nhất của nghệ sĩ là phần yêu cầu kiện toàn ngay bộ máy lãnh đạo của công ty, sắp xếp phòng ban, thành lập hội đồng tư vấn nghệ thuật, ổn định đời sống cán bộ công nhân viên. Yêu cầu nhà đầu tư chiến lược bổ sung thêm nội dung về mục tiêu, kế hoạch, giải pháp về đổi mới công nghệ phát triển thị trường, giải pháp sử dụng nguồn nhân lực nhất là đối với đạo diễn, quay phim, biên kịch, cũng như phương án hỗ trợ sản xuất kinh doanh để Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc xem xét, phê duyệt, bổ sung vào kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty trong thời gian tới.

Đạo diễn Nguyễn Thanh Vân cho rằng: “Văn bản là một sự đánh tráo khái niệm, đi ngược lại kết luận của Thanh tra Chính phủ bởi theo kết luận thì nhà đầu tư chiến lược phải rút vốn chứ không phải lên kế hoạch cho tương lai của công ty”.

Hãng phim ngưng trệ 4 năm nay, chờ quyết định thanh tra trong 8 tháng, chờ thêm 2 tháng để nhà đầu tư chiến lược thoái vốn và tới nay chưa biết khi nào có thể gây dựng lại hãng phim. Đó là nỗi niềm của nhiều nghệ sĩ gắn bó với hãng phim.

Công văn đến chậm là do sự cố hy hữu

Trả lời báo chí xung quanh các thông tin liên quan đến việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, Người phát ngôn của Bộ VHTT&DL  Nguyễn Thái Bình cho biết, ngày 29-10-2018, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Lê Quang Tùng đã ký Công văn số 4974/BVHTT&DL-KHTC có hạn trả lời các yêu cầu liên quan là ngày 15-11-2018. Tuy nhiên, phải đến ngày 12-11-2018 công văn mới đến được Hãng phim, ông Nguyễn Thái Bình cho rằng, việc chậm trễ là “sự cố hy hữu về thông tin liên lạc nên công văn đến chậm”. Để khắc phục, Bộ VHTT&DL đã có văn bản chính thức gửi tới Hãng phim truyện Việt Nam nêu rõ gia hạn trả lời đến ngày 15-12-2018.

ảnh 2

Về những nội dung văn bản mà các văn nghệ sĩ phản ứng, theo giải thích của Bộ VHTT&DL thì đều nằm trong kế hoạch triển khai kết luận thanh tra, Bộ bám sát kết luận thanh tra: “Trong kết luận thanh tra ghi rõ các vấn đề phát sinh ở từng giai đoạn kể cả trước khi cổ phần hoá. Chúng tôi yêu cầu nguyên giám đốc qua các thời kỳ vì cần phải giải trình các sai phạm, tồn tại ở từng thời kỳ khác nhau, có những sai phạm xảy ra ở thời kỳ trước”. Đồng thời, Bộ yêu cầu các cá nhân liên quan giải trình để đánh giá lại khuyết điểm, sai sót phục vụ cho kiểm điểm rõ trách nhiệm cá nhân

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết thêm, mọi hoạt động thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ đang được bộ làm từng bước theo kế hoạch, có sự giám sát chặt chẽ của nhiều bộ, ngành liên quan và Thanh tra Chính phủ.

Về Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso) là nhà đầu tư chiến lược, đơn vị mua lại 65% cổ phần (32,5 tỷ đồng) của Hãng phim truyện Việt Nam, kết luận thanh tra kiến nghị Bộ VH-TT-DL xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện ngay các quy trình, thủ tục để Vivaso xin rút vốn trước thời hạn. Ông Nguyễn Thái Bình khẳng định, chắc chắn Vivaso sẽ phải thoái vốn, xin rút vai trò nhà đầu tư chiến lược trước thời hạn và Bộ sẽ thực hiện nghiêm túc kết luận này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top