Bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu": đừng im lặng dù không phải nạn nhân

0 Nguyễn Hòa
ANTD.VN - Album “Những đứa trẻ mang bầu” gồm 12 bức ảnh, trong đó hình ảnh chủ đạo là các bé gái ở độ tuổi 8 -12 mang bầu đã gây ấn tượng mạnh với công chúng. Bộ ảnh truyền đi một thông điệp ý nghĩa tới cộng đồng: Hãy bảo vệ trẻ em trước tội phạm ấu dâm.

Bộ ảnh với sự góp mặt của 4 em gái với tư cách là người minh họa và có sự đồng tình của các bậc phụ huynh, là những người dũng cảm, dám đứng lên chống lại định kiến để chung tay vì một xã hội tốt đẹp hơn, an toàn hơn cho tất cả trẻ em.

Những khuôn mặt trong sáng chất chứa nỗi sợ hãi, ánh mắt vô hồn cùng với những câu nói ngây thơ nhưng đầy ám ảnh trong mỗi bức hình: “Ông ấy cho kẹo và làm con đau”, “Ông ấy nói không sao nhưng con thì đau lắm”, “Trong này là gì hả mẹ”, “Ác quỷ có thật mẹ ạ!”, “Con thấy xấu hổ, con sợ các bạn sẽ biết”…Nhưng có lẽ ám ảnh hơn cả chính là hình ảnh những em bé gái chỉ 8 – 12 tuổi đã phải mang trong mình hậu quả lớn nhất của nạn ấu dâm, đó là mang bầu.

ảnh 1

Thang máy, ô tô là những địa điểm xuất hiện xuyên suốt trong bộ ảnh. Đây là những địa điểm mà các em nhỏ dễ dàng bị trở thành những nạn nhân của xâm hại tình dục.

“Chúng con vui vì được làm bộ ảnh này, ít nhất thì thông qua những bức hình, mọi người cũng phần nào có ý thức bảo vệ các bạn nhiều hơn”, Ngọc Linh – một trong bốn bạn nhỏ tham gia bộ ảnh chia sẻ.

Năm 2018, Việt Nam xảy ra 1.269 vụ án xâm hại tình dục trẻ em (chiếm 82% so với tổng số vụ xâm hại trẻ em) do 1.233 đối tượng gây ra, 1.141 em bị xâm hại. Trong đó, 425 vụ hiếp dâm trẻ em, 606 vụ giao cấu với trẻ em, 232 vụ dâm ô với trẻ em và 271 vụ là tội phạm khác. Trung bình cứ 8 giờ trôi qua có 1 trẻ em ở Việt Nam bị xâm hại tình dục, 4 bé gái lại có 1 bé bị xâm hại và 9 là độ tuổi trung bình. Ấu dâm đang là mối đe dọa không chỉ với những người làm cha mẹ mà còn với cả xã hội.

Trước những con số biết nói về nạn ấu dâm, MC Công Tố cùng MC Minh Trang và nhiếp ảnh gia Dạ Miêu đã cùng thực hiện bộ ảnh “Những đứa trẻ mang bầu”. Đây là hoạt động đầu tiên nằm trong chuỗi gồm 3 hoạt động của dự án phi lợi nhuận, được chung tay thực hiện bởi những người tràn đầy tâm huyết và tình yêu với con trẻ. Bộ ảnh mong muốn đem đến ý nghĩa: nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề xâm hại tình dục trẻ em.

“Chúng tôi không thể can tâm đứng nhìn những đứa trẻ vô tội nhất mất đi tuổi thơ, mất đi sự an toàn ở chính ngôi nhà, trường học, những nơi tưởng chừng như an toàn nhất với trẻ em. Mỗi chúng ta cần chung tay để thay đổi thực tại và xây dựng tương lai tốt đẹp hơn”, chia sẻ của MC Công Tố.

Với MC Minh Trang, chị bày tỏ “Không một ai, không một ai có quyền cướp đi sự ngơ thây của mỗi đứa trẻ chứ đừng nói là bạo hành hay xâm hại tình dục. Qua dự án này, tôi muốn lan truyền những thông điệp tích cực đến chính các bậc phụ huynh, để có thể bảo vệ con một cách kịp thời và đúng cách nhất”.

 “Nội dung của bộ ảnh này không giống với bất cứ bộ ảnh nào Dạ Miêu từng thực hiện hay từng xem. Khi làm dự án này, Miêu thực sự rất căng thẳng và lo lắng. Chỉ đến khi thực hiện xong bộ ảnh thì mình mới thấy nhẹ lòng vì cảm thấy mình đã làm được điều gì đó tốt hơn cho xã hội”, nữ nhiếp ảnh Dạ Miêu chia sẻ.

ảnh 2

Cũng theo chia sẻ từ ekip thực hiện dự án này, khó khăn lớn nhất khi chụp bộ ảnh đó là mời được các diễn viên nhí hóa thân vào các vai diễn bị lạm dụng và ấu dâm. Trẻ em là đối tượng nhạy cảm cho nên ekip thực hiện việc tiếp cận từ tâm lý cho các em và luôn sẵn sàng dừng lại khi các con thấy không thoải mái. Phần số liệu được chú ý, lấy trích dẫn từ các báo trên cơ sở là kết quả thống kê của các cơ quan tố tụng, các vụ xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam. 

“Chúng tôi rất lo sợ nếu bộ ảnh này không được sử dụng đúng mục đích nhưng tính tới thời điểm hiện tại thì cả ekip rất vui vì nó đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng”, MC Công Tố cho biết.

Thêm vào đó, đây không phải là bộ ảnh đầu tiên ở Việt Nam hay thế giới tuyên truyền về việc bảo vệ trẻ em trước tội phạm ấu dâm. Vì vậy, mong muốn của các tác giả là “chạm” được tới tất cả đối tượng trong xã hội. Dù là nạn nhân, bố mẹ nạn nhân hay người nhìn thấy đừng im lặng trước tội ác, bỏ đi định kiến để góp tiếng nói.

Trong thời gian tới, ekip sẽ tiếp tục thực hiện 2 hoạt động tiếp theo trong dự án này, bao gồm 1 bộ ảnh về bé trai bị xâm hại tình dục và 1 video do chính các bé thực hiện về nạn ấu dâu. Dự án mong muốn đem đến cho dư luận cái nhìn đúng đắn và kêu gọi cộng đồng cùng lên tiếng để bảo vệ trẻ em trước nạn ấu dâm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top