"Biết trước thì đã ngon": góc nhìn khoa học nhưng dí dỏm về ẩm thực

0 Nguyễn Hòa
ANTD.VN - Cuốn sách “Biết trước thì đã ngon” là tập hợp những bài viết về ẩm thực dưới góc nhìn khoa học nhưng được thể hiện một cách dí dỏm, ngắn gọn, cùng với hình vẽ minh họa đáng yêu.

Tên cuốn sách nghe rất đơn giản. Sở dĩ nhóm tác giả thực hiện "Biết thì đã ngon" mong muốn đưa những thông tin một cách giản dị và dễ hiểu nhất cho bạn đọc rằng: Ăn gì? Tại sao? Thế nào?

Khởi đầu với ý tưởng đơn giản, chỉ từ những bài viết về ẩm thực trên trang blog cá nhân, nhóm tác giả trẻ của “Biết thì đã ngon” đã tổng hợp lại thành cuốn sách như một “nồi” đầy những điều thú vị ẩn chứa trong đồ ăn thức uống, từ trong bếp ra ngoài chợ, từ mâm cơm nhà tới ly cà phê vỉa hè.

Đó có thể câu chuyện Bỏng ngô “bung lụa” như thế nào (Tố Linh – trưởng nhóm), Thịt đỏ thịt trắng (Uyên Win), Mẹ ơi đừng bắt con uống sữa (Việt Hà) hay Bí mật của bánh kem (Diệu Trang)... Mỗi bài viết với dung lượng từ 4 -5 trang sách nhỏ cùng với hình vẽ minh họa chân thực và đáng yêu của họa sĩ Quân Đặng (Đặng Hồng Quân) làm cho nội dung dễ “tiêu hóa”.

ảnh 1

Nội dung sách bao gồm những thông tin về ẩm thực, nấu ăn, dinh dưỡng và sức khỏe

Để hình vẽ minh họa chính xác nhất, họa sĩ Đặng Hồng Quân cho biết anh phải dựa vào những tư liệu từ 4 tác giả còn lại gửi về. Bởi đây là những hình vẽ về ẩm thực khoa học cho nên sẽ liên quan đến kiến thức khoa học như công thức hóa học hoặc những con vi khuẩn mà họa sĩ phải vẽ cho nó rõ như cấu trúc của nó.

“Hiện nay có rất nhiều cuốn sách về ẩm thực, tuy nhiên, tôi thấy hầu hết là tập hợp ảnh hoặc kiến thức hơi khô và nặng về giáo dục. Cuốn sách này có một điểm rất là hay đó là viết một cách dí dỏm, dễ hiểu nhất chứ không phức tạp hóa, không đưa vào quá nhiều từ khoa học dài”, họa sĩ Đặng Hồng Quân chia sẻ.

Thông tin trong cuốn sách không chỉ là trải nghiệm cá nhân của các tác giả mà còn có cả dữ liệu khoa học, lấy nguồn từ các trang web ẩm thực uy tín như: Amazingribs, Researchgate, Scientificamerican… Tác giả đưa vào những dẫn chứng cho những món ăn quen thuộc hàng ngày của bà, của mẹ để cho người đọc thấy những điều đơn giản vẫn thấy được chứng minh với căn cứ khoa học. Các nội dung dưới nhiều góc tham chiếu đã tạo thành mối liên hệ khoa học và thực tế, dễ đọc và dễ nhớ.

Cà phê trứng thực chất là làm trứng chín bằng cách làm biến tính protein qua đánh trứng thành kem chứ không phải trứng sống. Cay không phải là ‘vị” mà là một cảm giác đau gây ra bởi chất capsaicin trong ớt có phản ứng với các thụ thể trên lưỡi. Hay với những ai ở nước ngoài mà thèm một ly cà phê phin Việt Nam thì có thể tới Starbucks đặt một ly Iced latte espresso và thêm hai bơm siro, bạn sẽ có một ly cà phê sữa đá Việt Nam!

Với những ai yêu thích uống trà có thể tham khảo cách pha trà sao cho khoa học. Nước pha trà để ở 80 độ C đủ để kéo chất polyphenol và caffeine của trà ra một cách cân bằng, ủ trà từ 3 – 4 phút và thưởng trà khi trà ở nhiệt độ dưới 60 độ C là hoàn hảo.

Một “Đĩa ăn lành mạnh” theo khuyến cáo của trường Y, Đại học Harvard sẽ gồm: trong một chén cơm hàng ngày, hãy múc đầy ¼ ngũ cốc và sản phẩm ngũ cốc như mì, ¼ là nguồn đạm lành mạnh như thịt trắng, đậu, ít thịt đỏ và thịt chế biến; nửa còn lại hãy múc đầy rau và ăn thêm trái cây, uống nhiều nước và đừng quên sử dụng thêm dầu, mỡ để tiêu hóa tốt vitamin A, D, E, K…

Những ngôn từ các tác giả thể hiện trong mỗi món ăn đều rất giản dị và dễ hiểu. Nhóm tác giả của cuốn sách đều là cử nhân, nghiên cứu sinh, thạc sĩ, tiến sĩ sinh hóa, hiện đang học ở nước ngoài về và muốn được kể lại một phần hiểu biết của mình, mong muốn có thể tác động lên chuyện ăn uống sao cho khỏe, từ việc ăn sạch có hiểu biết.

Các bức tranh minh họa được họa sĩ Đặng Hồng Quân thể hiện ở mỗi trang sách đã làm cho thông tin “mềm” hơn, dí dỏm và dễ tiếp thu hơn. Không chỉ trẻ con có thể đọc mà người lớn có thể đọc các bức hình vì rất thú vị.

“Tôi tự hào khi thực hiện cuốn sách này đó là tất cả các tác giả của cuốn sách đều là người Việt Nam, viết dưới giọng của người Việt, bằng kiến thức của người Việt và truyền tải tới chính người Việt”, họa sĩ Đặng Hồng Quân cho biết thêm.

Một điều thú vị khác về nhóm tác giả của cuốn sách, đó là các bài viết được gửi về từ nhiều địa điểm khác nhau, trong đó có 2 tác giả hiện đang ở Mỹ. Chính vì vậy, khi bài viết được gửi từ Mỹ vào ban ngày về Việt Nam đã là ban đêm, họa sĩ minh họa bắt đầu thực hiện việc thiết kế vào ban đêm. Tuy nhiên, nhóm tác giả của "Biết thì đã ngon" đều là những người có kinh nghiệm làm sách nên khó khăn này không quá lớn với nhóm.

Trong thời gian tới, nhóm tác giả cùng với NXB Trẻ sẽ tiếp tục thực hiện thêm các hoạt động khác trong chuỗi series về sách liên quan tới ẩm thực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top