Bí quyết dạy con học tập của người Do Thái

0 Hương Thủy
ANTD.VN - Do chuyên gia toán học, ngôn ngữ học người gốc Do Thái Peter Frankl chấp bút, cuốn sách "Những thói quen vàng giúp trẻ phát triển học lực" từng tạo nên làn sóng mạnh mẽ, làm thay đổi cách nuôi dạy, giáo dục con cái của rất nhiều bậc cha mẹ tại Nhật Bản. Trong đó, phương pháp giáo dục gia đình được ông lấy làm kim chỉ nam cho toàn bộ hoạt động giáo dục trẻ nhỏ.

Với góc nhìn thực tế, không gọt giũa, những chia sẻ trong cuốn sách đi trực tiếp từ chính những kết quả nghiên cứu nhiều năm của chuyên gia toán học, ngôn ngữ học Peter Frankl suốt gần hai thập kỉ qua đến thẳng tư duy của các bậc cha mẹ.

Cuốn sách gồm 4 phần: Cha mẹ có hay không góp phần giúp trẻ phát triển khả năng, Tiếng mẹ đẻ là cơ sở của học lực, Cùng con học Toán, Học tiếng Anh không khó như con tưởng.

Trong cuốn sách của mình, tác giả Peter Frankl cũng khẳng định không dưới ba lần rằng: mục tiêu rèn luyện khả năng học tập không phải để trở thành người giàu có, mà để trở thành người tử tế, có ích cho xã hội. Đường học chỉ có điểm bắt đầu chứ tuyệt nhiên không có điểm kết thúc.

ảnh 1

Tác giả cũng rất kiên định với quan điểm hình thành thói quen đọc sách cho con không bao giờ là sớm. Người Do Thái phát hiện ra rằng trong tất cả muôn loài thì duy nhất loài người có khả năng đọc. Chính vì vậy, người Do Thái khai mở và tận dụng tối đa khả năng đọc. Đặc biệt, nói tới văn hóa đọc vào hàng bậc nhất thế giới, nhiều người sẽ nhớ ngay tới đất nước mặt trời mọc.

Không có nơi nào nhiều thư viên và hiệu sách như ở Nhật Bản. Người ta đọc sách ở khắp mọi nơi: trạm xe bus, trên tàu điện, giờ giải lao, và bằng nhiều hình thức khác nhau. Và không còn nghi ngờ gì nữa, sách chính là người thầy lớn nhất trong cuộc đời mỗi con người.

Có lẽ vì xuất thân là một nhà nghiên cứu, nên khả năng viết  và truyền tải thông tin của tác giả cũng vô cùng chặt chẽ và đầy thuyết phục. Lối hành văn của ông nhẹ nhàng mà tự nhiên. Những vấn đề tưởng như mang tính học thuật khô khan, qua ngòi bút của ông lại trở nên gần gũi, dễ tiếp thu và cảm nhận.

Sách do NXB Lao động phát hành với giá 55.000 đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top