Báo Người Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Sáng ngày 20/6/2020, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, số 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội, Báo Người Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba. Dự lễ kỷ niệm có Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội Trần Quốc Chiêm cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đông đảo các thế hệ người làm báo và văn nghệ sĩ Thủ đô.

Báo Người Hà Nội tiền thân là tập Sáng tác Hà Nội của Hội Văn nghệ Hà Nội (nay là Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội). Tên tờ báo do nhà văn Tô Hoài, Tổng biên tập đầu tiên của báo đặt với những gửi gắm: “Cái chất thanh lịch, cái “phông” văn hóa của người Hà Nội chính là cốt lõi làm nên ưu thế của đất kinh kỳ, không đâu sánh nổi. Văn nghệ Hà Nội có sang trọng, nổi đình đám được, thì cũng phải nhờ ở cái chất người, cái tầm vóc trí tuệ, phẩm cách con người ở nơi “đất lề quê thói” nghìn đời này”.

Sau nhà văn Tô Hoài, vị “thuyền trưởng” uyên bác, giản dị và hết lòng với công việc, Người Hà Nội tiếp tục được dẫn dắt bởi những người lãnh đạo là văn nghệ sĩ, nhà báo tên tuổi như: nhà thơ Bằng Việt, nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, nhà thơ Vũ Quần Phương, nhà báo Nguyễn Anh Biên, nhà báo Hồ Xuân Sơn. Ở giai đoạn đầu thành lập, đội ngũ cán bộ phóng viên của báo hầu hết là các văn nghệ sĩ.

Với đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, cộng tác viên tâm huyết, Người Hà Nội  trở thành một tờ báo hấp dẫn, có nhiều chuyên mục “ăn khách”, được bạn đọc hồ hởi đón nhận. Giai đoạn này được coi là giai đoạn "vàng son" của Người Hà Nội  khi có thời điểm báo phát hành được 5000 bản mỗi kỳ. Bên cạnh đó, báo còn tổ chức các cuộc thi truyện ngắn, thơ, phóng sự; cuộc thi cho các cây viết trẻ... trở thành diễn đàn cuốn hút các thế hệ sáng tác.

ảnh 1

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Báo Người Hà Nội.

Trong hành trình hơn 1/3 thế kỷ, các thế hệ cán bộ, phóng viên báo Người Hà Nội luôn đoàn kết, gắn bó, mang hết tâm huyết của mình vừa để giữ vững bản sắc vừa làm nên một Người Hà Nội hấp dẫn, tươi mới, đáp ứng các nhiệm vụ chính trị cũng như niềm mong mỏi của độc giả. Từ những thành quả ấy, Người Hà Nội đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, được UBND Thành phố Hà Nội, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội… tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm này, Người Hà Nội vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba, 4 cá nhân của báo được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Hồng Sơn ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực của Báo Người Hà Nội trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô. Báo đã bám sát hoạt động của thành phố; lan tỏa văn hóa Thăng Long - Hà Nội; tuyên truyền xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; kịp thời biểu dương những điển hình tiên tiến, tích cực tham gia thực hiện nếp sống văn minh, ứng xử văn hóa qua các bài báo, cuộc thi viết, thi ảnh, hội thảo...

Bước sang chặng đường mới với việc chuyển đổi thành tạp chí theo Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí thành phố Hà Nội đến năm 2025, đồng chí Lê Hồng Sơn cho rằng, sẽ có nhiều thách thức mới đặt ra với cán bộ, phóng viên Báo Người Hà Nội. Tuy nhiên, đồng chí bày tỏ tin tưởng, với sự nỗ lực, bền bỉ sáng tạo của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, đơn vị sẽ ngày càng phát triển theo đúng tôn chỉ, mục đích, xứng đáng là diễn đàn của đội ngũ văn nghệ sĩ Thủ đô.

Theo Nhà báo Vương Minh Huệ, Phó Tổng Biên tập Phụ trách báo Người Hà Nội, thế hệ những người làm báo Người Hà Nội hôm nay thật tự hào được viết tiếp những trang sử mới cho Người Hà Nội. Sang tuổi 36, Người Hà Nội có một bước ngoặt mới với việc chuyển đổi mô hình hoạt động từ báo thành tạp chí chuyên ngành văn học nghệ thuật của Thành phố Hà Nội. Hành trình 35 năm chính nền tảng, là điểm tựa vững chắc nhưng cũng là thách thức đòi hỏi sự đoàn kết, nỗ lực, sáng tạo không ngừng để phát huy hơn nữa bề dày truyền thống, xứng đáng là nơi gửi gắm những sáng tạo văn học nghệ thuật của giới văn nghệ sĩ, để luôn xứng tầm là tiếng nói của văn nghệ sĩ Thủ đô. 

Nhân dịp này, Báo Người Hà Nội vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 4 cá nhân của báo được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top