Báo Mỹ đăng tải hình ảnh về sự chuyển mình của Hà Nội

0 Nguyễn Hòa
ANTD.VN - Ngày 26/6, tờ Washington Post (Mỹ) đã đăng tải những hình ảnh về một Hà Nội rất mới lạ được chụp bởi Wouter VanHees, nhà ngoại giao người Bỉ có 4 năm sinh sống tại Hà Nội.

Vào cuối năm ngoái, anh tham gia chương trình cố vấn ảnh được tổ chức bởi Nhiếp ảnh gia Vô hình Châu Á có trụ sở tại Singapore. Để tham gia chương trình, anh bắt đầu ghi lại quá trình thay đổi của Hà Nội, nơi anh gắn bó và gửi gắm tình cảm sâu sắc.

ảnh 1

VanHees đi tìm câu trả lời về sự thay đổi  mạnh mẽ của Hà Nội vào ban đêm

Kết quả của chuyến thực tế này đã đem lại cho anh một loạt các cảnh quan tiết lộ về sự thay đổi nhanh chóng của thành phố.

“Không gian vật lý của Hà Nội đã thay đổi hoàn toàn trong 30 năm qua. Trong khi thành phố chỉ bao gồm một số quận nội thành trong quá khứ, các vùng ngoại ô mới, đầy rẫy sự hiện đại, đã và tiếp tục được xây dựng cho dân cư nội thành chuyển đến. Khi nền kinh tế Việt Nam mở cửa, sự giàu có được tạo ra đã tác động đến các vùng đất nông nghiệp và làng mạc xung quanh Hà Nội”, Wouter VanHees chia sẻ.

Những bức ảnh về Hà Nội mà Wouter VanHees chụp khác lạ so với những hình ảnh về Thủ đô của Việt Nam từng xuất hiện trên báo giới trong nước và quốc tế. Không phải những con phố cổ với dấu tích ngàn năm văn hiến, không phải những gian hàng ẩm thực đặc trưng với phở hay bún chả. Thay vào đó là những góc rất nhỏ của Hà Nội, là những góc phố hiện đại của thành phố đang chuyển mình mạnh mẽ.

Wouter VanHees cho biết anh đã phát triển loạt bài này trong một số chuyến đi xe tay ga về đêm trong thành phố. Lúc đầu, anh tập trung vào một số khu đô thị mới của Hà Nội: khu nhà ở quy mô lớn với các tòa nhà chung cư, văn phòng và khu mua sắm và biệt thự sang trọng, nơi mà sẵn sàng phục vụ cho tầng lớp trung lưu Việt Nam. Trong khi một số dự án này đã hoàn thành và có người ở, nhiều dự án vẫn đang được xây dựng. Đâu đó, anh cũng bắt đầu khám phá những khu dân cư cũ giáp ranh với những khu đô thị mới.

“Trong khu dân cư mà tôi thấy, sự chuyển đổi đô thị là rõ ràng nhất, nhiều hơn so với các khu vực thường được truy cập như 36 phố cổ nổi tiếng trên thế giới. Tôi cũng đặc biệt tạo ra loạt phim này vào ban đêm, nhằm ghi lại những tương phản thị giác hấp dẫn, chẳng hạn như bầu trời đêm tối được thắp sáng bởi ánh đèn neon rực rỡ.”, Wouter VanHees chia sẻ.

Wouter VanHees thổ lộ, anh thích không khí hàng đêm ở những khu vực này của thủ đô. Hà Nội có thể là một nơi ồn ào với dân cư dày đặc, lưu lượng giao thông lớn và ngày càng tăng. Nhưng vào ban đêm những khu dân cư này gần như trở thành ốc đảo của sự tĩnh lặng. Sau 10 giờ tối, Hà Nội dường như là một thành phố khác với sự tĩnh lặng.

”Nơi đó có vẻ đẹp riêng, một vẻ đẹp thanh bình nơi trần thế”, Wouter VanHees viết.

Một số hình ảnh của VanHees đăng tải trên tờ Washington Post:

ảnh 2
              Nguồn:woutervanheesphotography
ảnh 3

Nguồn: woutervanheesphotography

ảnh 4
              Nguồn:woutervanheesphotography
ảnh 5

Nguồn:woutervanheesphotography

ảnh 6

Nguồn: woutervanheesphotography

ảnh 7

Nguồn: woutervanheesphotography


ảnh 8

Nguồn: woutervanheesphotography

ảnh 9

Nguồn: woutervanheesphotography

 
ảnh 10

Nguồn: woutervanheesphotography

ảnh 11

Nguồn: woutervanheesphotography

ảnh 12

Nguồn: woutervanheesphotography

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top