Báo Anh ca ngợi các họa sĩ vẽ tranh cổ động chống Covid-19 tại Việt Nam

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Tờ Guardian (Anh) ngày 9/4 đã đăng bài viết bày tỏ sự cảm phục và ca ngợi các họa sĩ vẽ tranh cổ động chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Theo Guardian, giữa đại dịch, một bức tranh cổ động của họa sĩ Lê Đức Hiệp đã gây được sự chú ý. Trong tranh, hai nhân viên y tế đeo khẩu trang, đứng hiên ngang cùng nắm một lá cờ, bên cạnh là khẩu hiệu được in nổi bật “Ở nhà là yêu nước”. Phía dưới là lời nhắn “Ai ho báo y tế. Ai tung tin giả báo công an. Ai trốn cách ly báo cộng đồng mạng”.

Bức tranh nói trên là một trong nhiều các sáng tác ra đời trong cuộc chiến chống Covid-19, cùng với bài hát rửa tay “Ghen Cô Vy” đến bộ tem “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19”. Tất cả đều tái hiện tinh thần thời chiến.

Họa sĩ Lê Đức Hiệp chia sẻ: “Sau khi Chính phủ kêu gọi người dân ở nhà để phòng, chống Covid-19, tôi lướt qua một vài trang mạng xã hội và thấy nhiều người vẫn tụ tập tại các quán cà phê và quán ăn. Tôi cảm thấy thực sự lo ngại. Tôi muốn làm gì đó để nâng cao nhận thức và truyền cảm hứng cho mọi người làm điều đúng đắn. Tôi chọn tranh cổ động vì nó gần gũi với người Việt Nam và khơi dậy lòng yêu nước”.

ảnh 1

Bức tranh cổ động của Lê Đức  Hiệp

Một người khác, họa sĩ Lưu Yên Thế, 73 tuổi, dù đang điều trị ung thư vẫn đóng góp hai bức tranh cổ động theo lời kêu gọi của Chính phủ. Hiện cả hai bức tranh này đang xuất hiện trên các tuyến phố.

Họa sĩ Lưu Yên Thế cho biết: “Vẽ tranh cổ động là niềm yêu thích của tôi từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước khi Việt Nam tập trung tái thiết đất nước và xây dựng CNXH. Khi đó, bạn có thể nhìn thấy rất nhiều tranh cổ động cỡ lớn ở khắp mọi nơi trên đất nước tôi”.

ảnh 2

Tác phẩm của họa sĩ Lưu Yên Thế

“Dù bị bệnh và thời hạn gửi tác phẩm đã rất sát, tôi vẫn quyết định tham gia sáng tác tranh cổ động để chung tay trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh. Các họa sĩ như chúng tôi nếu không thể ở tuyến đầu chống dịch, thì vẫn có thể góp sức theo cách riêng qua việc truyền sức mạnh qua tranh cổ động”, Họa sĩ Lưu Yên Thế cho biết thêm.

Tờ Guardian cũng đánh giá cao công tác chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Việc hành động sớm và liên hệ chặt chẽ cùng quốc tế đã giúp Việt Nam không lâm vào tình trạng khủng hoảng và giữ cho các ca nhiễm Covid-19 ở mức hàng trăm. Tính đến cuối ngày 9/4, Việt Nam ghi nhận tổng số 255 trường hợp mắc Covid-19.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top