Băn khoăn xung quanh việc tăng phí tham quan vịnh Hạ Long

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Mới đây, UBND TP Hạ Long đã có đề xuất Sở Tài chính và UBND tỉnh Quảng Ninh về việc tăng mức phí tham quan vịnh Hạ Long. Đây là nội dung mà doanh nghiệp lữ hành và các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch hiện đang đặt ra nhiều câu hỏi, băn khoăn liệu mức tăng phí tham quan có quá cao? Mức phí tham quan tăng thì cơ sở hạ tầng, chất lượng dịch vụ có tăng tương xứng?...

ảnh 1

Vịnh Hạ Long - điểm đến thu hút du khách quốc tế

Dự kiến điều chỉnh mức phí tham quan vịnh Hạ Long

Theo đó, UBND TP Hạ Long đề xuất tăng mức phí tham quan một số tuyến trên vịnh Hạ Long từ 250.000 lên 300.000 đồng/người. Cụ thể, các tuyến sau sẽ tăng phí: tuyến 1 (Thiên Cung, Đầu Gỗ, hòn Chó Đá, Hang Ba Hang, hòn Đỉnh Hương, hòn Trống Mái), tuyến 2 (bãi tắm Soi Sim, Ti Tốp, hang Sửng Sốt, động Mê Cung, hang Bồ Nâu, hang Luồn, hang Trống, hang Trinh Nữ, hồ Động Tiên), tuyến 4 (hang Cỏ, hang Thầy, Cống Đỏ, hang Cạp La, Vông Viêng, Khu sinh thái Tùng Áng - Cống Đỏ, công viên Hòn Xếp) và tuyến 5 (hòn Chó Đá,  hang Ba Hang, hòn Đỉnh Hương, hòn Trống Mái, bến Gia Luận - Cát Bà, Hải Phòng).

Riêng tuyến 3 (Trung tâm văn hóa nổi Cửa Vạn, hang Tiên Ông, hồ Ba Hầm, đền Bà Men, Áng Dù) giữ nguyên mức 200.000 đồng/người.

Đối với phí tham quan các tuyến nghỉ đêm trên vịnh: lưu trú 1 đêm tăng từ 550.000 đồng lên 950.000 đồng/người; lưu trú 2 đêm tăng từ 750.000 đồng lên 1,3 triệu đồng/người.

Trước đó, Ban Quản lý vịnh Hạ Long xây dựng kế hoạch số 65/KH-BQLVHL về việc dự kiến điều chỉnh mức thu phí tham quan danh lam thắng cảnh vịnh Hạ Long. Trên trang thông tin halongbay.com.vn có nêu, thời gian dự kiến điều chỉnh mức thu phí tham quan danh lam thắng cảnh vịnh Hạ Long được đề xuất từ 1-1-2019.

Chia sẻ với báo chí, ông Phạm Hồng Hà - Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết, việc tăng giá vé tham quan vịnh Hạ Long là để có đủ ngân sách chi thường xuyên, nhằm bảo tồn di sản, nâng cao chất lượng phục vụ du khách.

ảnh 2

Nhiều doanh nghiệp lữ hành băn khoăn, liệu nếu tăng mức tăng phí tham quan Vịnh Hạ Long thì chất lượng dịch vụ du lịch tại đây có tăng tương xứng để làm hài lòng du khách

Nên phân khúc

Trước thông tin mức phí tham quan vịnh Hạ Long có thể tăng trong thời gian tới, PGS-TS Phạm Trung Lương, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Du lịch chia sẻ, đề xuất tăng mức phí này nếu được thông qua chắc chắn sẽ làm hẹp phân khúc đối tượng du khách đến với Hạ Long. PGS-TS Phạm Trung Lương nhận định, nếu tăng phí thì phải làm sao cho đúng thị trường.

Theo PGS-TS Phạm Trung Lương, tăng phí để hướng tới một phân khúc khách hàng cao cấp hơn sẽ là một lộ trình đúng. Du khách có khả năng chi trả cao thì nhận thức của người họ về việc bảo tồn di sản sẽ tốt hơn, thay vì làm du lịch đại chúng phải “nơm nớp” lo hỏng di sản.

Bên cạnh đó, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Du lịch cũng cho rằng, cùng với việc tăng phí, cần tăng thêm dịch vụ bổ sung cho tuyến truyền thống, ví như: hướng dẫn kỹ hơn cho du khách về điểm đến, tặng du khách ly rượu nhẹ, miễn phí bữa ăn... Đồng thời, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự, các dịch vụ sẵn có như nhà hàng, khách sạn… và UBND TP Hạ Long cần công khai thông tin, cam kết thực hiện bởi chỉ những điều ấy mới minh chứng được việc tăng lên có hợp lý hay không.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Công Hoan – Phó Tổng Giám đốc Công ty Hanoi Redtours cho rằng, tăng giá vé tham quan thì dịch vụ ở Hạ Long cần đẳng cấp hơn, có thêm các giá trị gia tăng khác cho khách như phòng chờ đẹp hơn, đảm bảo vệ sinh môi trường...

Theo tìm hiểu được biết, trong khu vực Đông Nam Á, giá thắng cảnh tại Campuchia, Thái Lan... cũng rất cao. Việc này có thể hạn chế người vào tham quan, tăng nguồn thu cho ngân sách, bảo vệ cảnh quan môi trường. Mặc dù giá vé cao song nhiều du khách vẫn chấp nhận bỏ thêm một khoản tiền cho tour du lịch, có điều nguồn thu từ giá vé được minh bạch, du khách biết được sau chuyến đi của họ, di sản có được quan tâm, bảo tồn, làm đẹp hơn hay không.

Liên quan đến đề xuất này, ông Nguyễn Tiến Đạt – Phó giám đốc công ty du lịch TransViet bày tỏ, đây không phải lần đầu tiên giá vé tham quan vịnh Hạ Long tăng mà đã liên tục tăng trong những năm qua.

“Tôi thấy không hợp lý vì mức tăng như thế quá lớn. Lượng khách đến Vịnh Hạ Long khá cao. Nhưng Việt Nam đang kích cầu du lịch, thu hút thêm khách quốc tế, không thể “ăn xổi”, cứ đông khách là tăng giá” – ông Nguyễn Tiến Đạt nhấn mạnh.

Mặt khác, ông Nguyễn Tiến Đạt cho rằng, nếu muốn gia tăng nguồn thu từ du lịch, không nhất thiết phải thu trực tiếp giá vé tham quan cao, mà nên khuyến khích du khách kéo dài thời gian lưu trú bằng chất lượng khách sạn tốt, các dịch vụ vui chơi giải trí, mua sắm...

Theo ghi nhận của PV Báo An ninh Thủ đô, hầu hết các doanh nghiệp lữ hành mong mỏi, dù UBND tỉnh Quảng Ninh có thông qua đề xuất tăng phí tham quan hay không thì cũng nên thông tin sớm là khi nào sẽ áp dụng. Đặc biệt, cần có lộ trình cụ thể, 3-5 năm tới, giá vé tham quan như thế nào, lý do tăng là gì. Bởi các công ty du lịch bao giờ cũng có kế hoạch ký hợp đồng với du khách và đối tác quốc tế rất sớm: khoảng từ 6 tháng đến 1 năm trước khi du khách có kỳ nghỉ. Việc thông tin sớm sẽ là điểm cộng, khiến du khách cảm thấy được tôn trọng, thoải mái và “tránh đánh úp bà con trong ngành du lịch”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top