Bàn giao bức chân dung Lenin và Fidel Castro cho bảo tàng của Lào

0 Thanh Xuân
ANTD.VN -  Bức “Chân dung Lenin” (chất liệu gỗ ép, năm 1979) và bức "Chân dung Fidel Castro” (chất liệu giấy, năm 1980) đã được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam bàn giao cho Bảo tàng Kaysone Phomvihane (CHDCND Lào). Đây là 2 trong số 4 tác phẩm được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tu sửa và bảo quản sau khi xuất hiện dấu hiệu bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. 
Ngày 28/2 tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ bàn giao tác phẩm mỹ thuật tu sửa, bảo quản cho Ban phụ trách Bảo tàng Kaysone Phomvihane.

Hoạt động này là biểu hiện sống động của tình đoàn kết, hữu nghị, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai bảo tàng, góp phần gìn giữ, kéo dài tuổi thọ cho các tác phẩm nghệ thuật, đồng thời mở ra hướng hợp tác lâu dài, thiết thực giữa hai đơn vị.

ảnh 1

Ông Nguyễn Anh Minh (bên phải), Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam bàn giao tác phẩm "Chân dung Hoàng thân Xouphanouvong" cho đại diện Bảo tàng Kayson Phomvihan.

Ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết: Theo Biên bản làm việc giữa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Ban phụ trách Bảo tàng Kaysone Phomvihane (Lào) ký ngày 4/12/2017 tại Viêng Chăn, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã giúp Bảo tàng Kaysone Phomvihane thực hiện công tác bảo quản, tu sửa các tác phẩm mỹ thuật có dấu hiệu bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng. Các tác phẩm được bảo quản, tu sửa lần này có ý nghĩa lịch sử quan trọng và là tặng phẩm của nguyên thủ các quốc gia tặng các lãnh tụ Lào.

Cụ thể, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tiếp nhận 4 tác phẩm để bảo quản, tu sửa gồm: “Chân dung Lenin” (chất liệu gỗ ép, năm 1979), “Chân dung Fidel Castro”  (năm 1980, chất liệu giấy), tác phẩm “Vịnh Hạ Long”  (chất liệu lụa) và “Chân dung Hoàng thân Souphanouvong” (năm 1976, chất liệu sơn dầu).

ảnh 2

Trung tâm Bảo quản, Tu sửa tác phẩm mỹ thuật (Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) là đơn vị trực tiếp thực hiện công tác bảo quản, tu sửa các tác phẩm này. Các công đoạn được tiến hành nghiêm túc từ nghiên cứu, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng tình trạng tác phẩm đến việc lập phương án và thực hiện công tác bảo quản, tu sửa… đều được tiến hành bài bản, khoa học, đúng tiến độ. Các tác phẩm sau khi được bảo quản, tu sửa, đã phục hồi khá gần với nguyên bản gốc.

Dự kiến trong tương lai, cán bộ của Trung tâm Bảo quản, Tu sửa tác phẩm mỹ thuật Việt Nam sẽ sang Lào để tiếp tục giúp bạn thực hiện công tác bảo quản, tu sửa và đào tạo cán bộ cho Bảo tàng Kaysone Phomvihane.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top