Bài học đình Lương Xá: Đừng để văn hóa Hà Nội bị tổn thương

Bài 3: Thành phố Hà Nội yêu cầu kiểm điểm việc "bê tông hóa" đình Lương Xá

0 Thanh Xuân
ANTD.VN -  Liên quan đến vi phạm trong trùng tu tại ngôi đình Lương Xá, UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo huyện Ứng Hòa kiểm điểm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm và có văn bản báo cáo ngay trong tháng 8. 

UBND Thành phố cũng giao Sở VHTT Hà Nội kiểm tra, hướng dẫn UBND huyện Ứng Hòa, xã Liên Bạt thực hiện đúng quy định pháp luật và của thành phố trong việc bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản. 

Trước đó, huyện Ứng Hòa cũng đã có văn báo báo cáo về vi phạm tu bổ, tôn tạo di tích đình Lương Xá nằm trên địa bàn xã Liên Bạt. 

Theo huyện Ứng Hòa, đình Lương Xá xuống cấp nghiêm trọng, các cấu kiện gỗ bị mối mọt không còn khả năng chịu lực, gãy mộng, hệ mái xô lệch, nghiêng... 

ảnh 1

Ngôi đình 300 tuổi ở Lương Xá, Liên Bạt, Ứng Hòa đã hoàn toàn biến mất và thay vào đó là một ngôi đình được "bê tông hóa"

Trước thực trạng đó, UBND xã Liên Bạt đã gửi huyện Ứng Hòa tờ trình xin chủ trương tu bổ, tôn tạo đình Lương Xá. Huyện Ứng Hòa cũng hướng dẫn xã Liên Bạt thực hiện các bước tu bổ, tôn tạo theo quy định. 

Tuy nhiên, UBND xã Liên Bạt và thôn Lương Xá không lập hồ sơ xin phép tu bổ, tôn tạo di tích mà tự ý tháo dỡ đình, xây mới di tích bằng kết cấu bê tông, vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa cùng các văn bản liên quan đến công tác bảo vệ và phát huy giá trị di tích. 

Hiện nay, công trình tu bổ đình Lương Xá đã bị đình chỉ thi công. Toàn bộ cấu kiện gỗ, các mảng chạm, khắc có giá trị đưa vào nhà văn hóa để xin ý kiến của thành phố và các sở ban, ngành. 

Điều đáng nói, ngôi đình 300 tuổi trong dáng vẻ cổ kính, uy nghi hầu như sẽ chỉ còn nằm trong ký ức của những người dân nơi đây, trước thực trạng tu bổ mà như ... phá. Chưa có một giải pháp khả thi nào được UBND huyện Ứng Hòa cũng như các cơ quan chuyên môn đưa ra trong việc khắc phục vi phạm. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top