Bắc Ninh chấn chỉnh các hiện tượng "bóp méo" văn hóa trong mùa lễ hội 2018

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Mới đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh đã đưa ra một số biện pháp chấn chỉnh các hiện tượng “bóp méo” văn hóa trong mùa lễ hội 2018. Các lễ hội trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đều được xây dựng nội quy, quy định thực hiện nếp sống văn minh tại di tích và lễ hội. Điều này khiến du khách kỳ vọng lễ hội Ném Thượng, lễ hội đền Bà Chúa Kho, Hội Lim... cùng nhiều lễ hội khác sẽ khôi phục được những nét đẹp vốn có.

ảnh 1

Tục chém lợn sân đình được chuyển thành mổ lợn nơi kín đáo trong lễ hội làng Ném Thượng 2018

Không thực hiện tục “chém lợn” giữa sân đình

Để đảm bảo an toàn, tính thẩm mỹ của lễ hội Ném Thượng (khai hội ngày 6 tháng Giêng), UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức rất nhiều cuộc hội đàm với người dân làng Ném Thượng để người dân nơi đây hiểu và đồng ý không thực hiện tục “chém lợn” giữa sân đình. Trước đó, lễ hội chém lợn tại làng Ném Thượng tại sân đình đã gây tranh cãi khi có nhiều ý kiến cho rằng hành động đó có phần tàn bạo, ảnh hưởng tiêu cực trẻ em xem hội.

Theo ông Lê Đình Thực, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Bắc Ninh, từ hai năm nay, lãnh đạo địa phương luôn cử cán bộ túc trực để thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền cho người dân thực hiện lễ hội theo hình thức mới. Tục “chém lợn” trong lễ hội Ném Thượng năm 2018 sẽ được chuyển vào khu vực riêng kín hơn để mổ lợn làm “cỗ ngọc tế thánh”. Đặc biệt, nghiêm cấm không xảy ra hiện tượng dùng tiền polymer nhúng vào máu lợn để mong cầu may.

ảnh 2

Lễ hội đền Bà Chúa Kho năm 2018 hạn chế tối đa đốt vàng mã

Hạn chế đốt vàng mã

Cũng theo ông Lê Đình Thực, tại lễ hội đền Bà Chúa Kho năm nay, ban tổ chức nhất quyết không để dịch vụ đổi tiền lẻ diễn ra ở khu vực đền. Các quầy hàng dịch vụ khu vực lễ hội phải tổ chức cam kết bán đúng giá quy định và niêm yết giá công khai.

Tuy nhiên, việc nhiều người đến đền Bà Chúa Kho với suy nghĩ nơi đây là “ngân hàng vàng mã”, “vay nợ đầu năm, trả nợ cuối năm” cũng khiến ban tổ chức đau đầu tìm cách tháo gỡ. Vì thế để giảm thiểu tối đa việc đốt vàng mã, thông qua đó bảo vệ môi trường, tránh lãng phí, du khách đến với lễ hội sẽ được tuyên truyền, nhắc nhở hạn chế đốt đồ mã, vàng mã. Vàng mã du khách mang tới sẽ được nhập vào kho của nhà đền. Sau đó, nhà đền sẽ tiến hành “phát lộc” lại cho người dân.

Ông Lê Đình Thực chia sẻ, lễ hội đền Bà Chúa Kho đã hoàn thành quy hoạch và đã được Bộ VH-TT&DL phê duyệt. Giai đoạn 1 là mở rộng khu nội tự, làm tam quan đường lên xuống. Giai đoạn 2 năm 2018-2019 mở rộng thêm 7.000 m2 khu nội tự, điều chỉnh bãi xe ra bên ngoài khoảng 2 hecta để tạo cảnh quan không gian cho khu vực lễ hội. Cùng với đó, chính quyền địa phương đã tiến hành vận động các hộ dân mở rộng vỉa hè để tránh ùn tắc trong dịp có đông du khách đổ về.

Về vấn đề ùn tắc giao thông đoạn đường vào đền Bà Chúa Kho, đại diện UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, địa phương này đang tìm phương án khắc phục và sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên Đán 2018 để người dân lưu thông thuận lợi. Để đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, TP Bắc Ninh cũng sẽ tăng cường lực lượng cảnh sát giao thông trong mùa lễ hội.

ảnh 3

Đến với Hội Lim, du khách được lắng nghe những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh trữ tình

Nghiêm cấm hình thức hát quan họ ngửa nón nhận tiền

Hội Lim là một lễ hội lớn của tỉnh Bắc Ninh, chính hội được tổ chức vào ngày 13 tháng Giêng hàng năm. Hội từ lâu đã được coi là nét kết tinh độc đáo của vùng văn hoá Kinh Bắc. Mặc dù vậy, Hội Lim năm 2017 từng xuất hiện một hiện tượng gây tranh cãi là việc các liền anh, liền chị hát quan họ ngả nón xin tiền du khách.

Về việc này, ông Nguyễn Xuân Trung, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh nhận định: “Người quan họ cũng không đồng tình với cách nói quan họ ngả nón xin tiền, nhận tiền. Khi liền anh liền chị hát xong, người nghe thưởng tiền thì họ hứng lấy, khác với việc xin, cho nên phải phân định rõ”.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh (Phó Trưởng ban tổ chức lễ hội Lim 2018) cho biết sẽ nghiêm cấm tất cả các hình thức hát quan họ ngửa nón nhận tiền, các câu lạc bộ quan họ đều phải ký cam kết tuyệt đối không xin tiền. Đồng thời, cũng nghiêm cấm các câu lạc bộ quan họ cấm hát nhạc mới, hát chèo, hát văn, nhảy đồng và các loại nhạc khác.

Tạo ấn tượng với du khách bằng nét đẹp văn hóa

Để du khách du xuân tới Bắc Ninh trong dịp năm mới 2018 có những trải nghiệm ấn tượng, hào hứng tham gia vào các lễ hội đặc sắc trên địa bàn, TP Bắc Ninh đã tích cực xây dựng nội quy, quy định thực hiện nếp sống văn minh tại di tích và lễ hội.

Thêm vào đó, không gian lễ hội cũng được quy hoạch tổng thể, thoáng đãng hơn, tạo ấn tránh hiện tượng chen lấn xô đẩy. Du khách đi xem hội không chỉ “cưỡi ngựa xem hoa” mà còn có thể tìm hiểu về giá trị của lễ hội và di tích thông qua loa truyền thanh, các tài liệu giới thiệu. Ở mỗi nơi thờ tự (đình, chùa, đền), di tích văn hóa trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ không đặt quá 3 hòm công đức, tiền “giọt dầu” của du khách được hướng dẫn đặt đúng nơi quy định.

Việc bảo tồn và phát huy các giá trị của lễ hội đóng một vai trò quan trọng, lễ hội tạo nên sức hấp dẫn riêng có của địa phương, hút khách trong nước và quốc tế bởi nét đẹp văn hóa. Muốn như vậy, các hiện tượng mê tín dị đoan, “bóp méo” văn hóa truyền thông để trục lợi cần phải được sát sao chấn chỉnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top