Ảo thuật gia - nghề "hái ra tiền" nhờ kỹ xảo

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Trong khi, các nghệ sỹ xiếc chật vật với nghề thì các ảo thuật gia lại sống rất “khỏe”. Hay đúng hơn, đây là nghề hái ra tiền với nhu cầu đang ngày một cao mà thời gian tập luyện lại ngắn nhất.

Thị trường rộng mở

Ảo thuật là bộ môn nghệ thuật hấp dẫn bất kể ai bởi độ bí hiểm, bất ngờ và sáng tạo. Không chỉ nhiều người muốn xem, mà nhu cầu học làm ảo thuật gia cũng tăng nhanh chóng trong vài năm trở lại đây.

NSNS Vũ Ngoạn Hợp, một ảo thuật gia tên tuổi của ngành xiếc cho biết, mỗi tuần, ông vẫn đều đặn có lịch giảng dạy cho các trung tâm, các CLB yêu ảo thuật. Lượng người của mỗi lớp thường vào khoảng vài trăm người, và ai cũng hồ hởi đến với lớp học để biết các kỹ xảo biến cái không thành có, biến những điều tưởng như không thể thành cố thể.

ảnh 1

Các nhóm ảo thuật đều ở dạng xã hội hóa

Ảo thuật là loại hình sống tốt nhất của xiếc hiện nay và thị trường lại rất rộng mở. Chỉ với 15 phút biểu diễn, mỗi ảo thuật gia có thể kiếm được 2-3 triệu đồng, thậm chí 5-10 triệu đồng,  tùy vào độ khó của từng tiết mục. Nhu cầu xem biểu diễn ảo thuật thường xuất hiện ở các đám cưới, các cuộc liên hoan, cũng bởi 1 tiết mục ảo thuật thường ngắn gọn, hấp dẫn và không tốn nhiều diện tích biểu diễn.  

Đặc biệt, trong khi thời gian và công sức tập luyện một tiết mục xiếc như giữ thăng bằng, đu dây… thường mất ít nhất 5 năm tập luyện thì, một tiết mục ảo thuật lại chỉ mất quãng 1 tuần. Vì kiếm tiền từ ảo thuật không khó và nhu cầu của người xem lại cao nên trong thời gian vừa qua đã liên tiếp ra đời các nhóm ảo thuật tư nhân. TP.HCM là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng các nhóm ảo thuật. Theo con số thống kê, có tới 99% các nhóm ảo thuật ở dạng xã hội hóa và họ đang sống rất tốt, không cần sự chu cấp của nhà nước.

Sức mạnh của ảo thuật nằm ở kỹ xảo

Theo NSND Tâm Chính, với các tiết mục ảo thuật đường phố mang tính vui là chính, chỉ cần hướng dẫn cho mỗi người 15 phút là có thể làm được. Nhưng với các tiết mục biểu diễn trên sân khấu thì cần phải có sự đầu tư sáng tạo về khoa học, đạo cụ hiện đại. Các kỹ xảo này đều được giấu kín ngay với người trong nghề cũng không chia sẻ. Nhưng ảo thuật có cái khó là luôn phải đổi mới kỹ xảo. Trong vòng 1 năm, ảo thuật gia không nâng cấp bản diễn thì sẽ bị tụt hậu.

Cũng theo NSND Tâm Chính, dù ảo thuật luôn được chào đón và thu nhập ở dạng tốt nhất của xiếc hiện nay nhưng nhà nước không chú trọng đầu tư. Thay vào đó là các tiết mục xiếc chinh phục khả năng vượt qua giới hạn của con người. Hiện nay, duy chỉ còn có Liên đoàn Xiếc Việt Nam là đầu tư cho ảo thuật. Tuy nhiên, bộ môn này đang ngày càng phát triển với tình yêu của khán giả và các nghệ sỹ.

ảnh 2

Ảo thuật luôn hấp dẫn cả người xem và nghệ sỹ biểu diễn

Gần đây nhất là Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ III - năm 2018 vừa diễn ra tại TP.HCM từ ngày 12 đến 15-10 đã cho thấy, sân chơi này vẫn đầy sức hấp dẫn với các nghệ sỹ. Điều đáng mừng, ảo thuật Việt Nam đang phát triển song hành với thế giới. Các bản diễn mới nhất của quốc tế đã được các ảo thuật gia Việt Nam học hỏi và mua sắm thiết bị. Dù mới là thế nhưng bản diễn nhanh chóng trở nên lỗi thời và đòi hỏi nhà làm ảo thuật phải đổi mới. Do vậy, bộ môn này luôn mới mẻ và hấp dẫn cả người xem và nghệ sỹ. Đây là bộ môn của việc biến những điều vô lý trở nên có lý. Vì thế, ảo thuật không ngơi thu hút người xem và tạo ra cơ hội rộng mở cho những người yêu và muốn dấn thân.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top