Ảnh nude của NSNA Thái phiên được góp ý: Không nên dừng lại ở vẻ bề ngoài

0 Hương Thủy
ANTD.VN - Bên cạnh sự thành công trong thể hiện ảnh nude, NSNA Thái Phiên còn nhận được những lời góp ý chân thành tại triển lãm ảnh nude cá nhân đầu tiên được cấp phép mang tên "Miền cổ tích". 

Ở ngày đầu tiên khai mạc triển lãm ảnh nude "Miền cổ tích" (16-6-2018), NSNA Thái Phiên đã vui mừng được đón tiếp nhiều nhà nhiếp ảnh và công chúng yêu nghệ thuật tới thưởng lãm 26 tác phẩm ảnh nude. 

Triển lãm còn có sự góp mặt của các người mẫu ảnh nude đã đồng hành cùng Thái Phiên trong quá trình sáng tác. Các người mẫu đều bày tỏ sự tin tưởng khi được làm việc cùng nhà nhiếp ảnh này bởi sự chuyên nghiệp và cẩn trọng của anh. Theo chia sẻ của người mẫu, Thái Phiên trước khi bắt tay vào thực hiện chụp nude thường làm hợp đồng giữa nhân vật và tay máy về sử dụng bản quyền ảnh cho sau  này. 

ảnh 1

Vì thế, dù có tới 26 năm theo đuổi loại hình nghệ thuật độc đáo này nhưng Thái Phiên là nhà nhiếp ảnh "vắng bóng" scandal. Để tổ chức triển lãm "Miền cổ tích", anh đã trải qua 3 lần xin giấy phép thất bại. Lý do được các nhà quản lý đưa ra để từ chối thông qua triển lãm ảnh khỏa thân của anh đều là "chưa thích hợp ở thời điểm hiện tại". Sau lần ấy, nhà nhiếp ảnh này tuyên bố sẽ không đứng ra tổ chức triển lãm ảnh khỏa thân. 

Nhưng "Miền cổ tích" được diễn ra lại là một câu chuyện khác khi Hội Nhiếp ảnh TP.HCM đã trực tiếp xin cấp phép cho NSNA Thái Phiên. Còn anh chỉ việc mang ảnh tới bày. Ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM cho biết: "Chúng ta đang ở thời đại 4.0, giới trẻ vào mạng Internet để học hỏi nhiều thứ nhưng cũng phải tiếp cận vô số nội dung dung tục mà không có tính thẩm mỹ. Bởi vậy, những người làm nghề cần góp phần định hướng công chúng thông qua những tác phẩm có tính nghệ thuật và thẩm mỹ".

ảnh 2

NSNA Thái Phiên và người mẫu tại buổi khai mạc triển lãm "Miền cổ tích". Ảnh: Bá Ngọc

Theo ông Tâm, lý do chọn Thái Phiên không có gì phải bàn cãi vì nhà nhiếp ảnh vốn có hàng chục năm theo đuổi ảnh khỏa thân nghệ thuật. Hơn nữa, đã đến lúc ảnh khỏa thân "được trả lại vị trí bình thường như những thể loại ảnh nghệ thuật khác".

Mặc dù vậy, đánh giá thẳng thắn về ảnh khỏa thân của Thái Phiên, ông Tâm đã góp ý trực tiếp với Thái Phiên rằng, ảnh của tay máy này mới chỉ dừng lại ở đường nét, chứ chưa có chiều sâu, chưa có câu chuyện hay triết lý. Sau này nếu triển lãm tiếp, Thái Phiên nên chú ý để ảnh có nội dung hàm chứa trong đó, mang lại sự nhân văn chứ không dừng lại ở bề ngoài. 

Trước góp ý của Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, nhà nhiếp ảnh Thái Phiên cũng khẳng định, đổi mới phong cách là mong muốn đối với bất cứ nghệ sĩ nào chứ không chỉ riêng mình anh. Nghệ sỹ luôn muốn vượt lên những phong cách cũ để tìm ra đường hướng mới, nhưng điều đó rất khó vì phong cách nghệ thuật đã định hình. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top