[Ảnh] Khám phá vùng lõi khu dự trữ sinh quyển thế giới ở cửa sông Hồng

1 Phạm Quỳnh
ANTD.VN - Đến với Vườn quốc gia Xuân Thủy, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, du khách có thể quan sát những loài chim quý hiếm và thưởng ngoạn cảnh đẹp của một trong những khu vực rừng ngập mặn còn lại tốt nhất vùng châu thổ sông Hồng và cũng là vùng đất ngập nước đầu tiên ở Đông Nam Á được quốc tế ghi nhận.
ảnh 1Vùng bãi bồi ở cửa sông ven biển Xuân Thủy chính thức gia nhập Công ước Ramsar (Công ước Bảo vệ những vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế, đặc biệt như là nơi di trú của những loài chim nước) vào tháng 1-1989. Đây là điểm Ramsar thứ 50 của thế giới, Ramsar đầu tiên của Đông Nam Á và độc nhất của Việt Nam suốt 16 năm. 

ảnh 2Tháng 12-2004, UNESCO công nhận khu vực đồng bằng ven biển châu thổ sông Hồng này là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, trong đó Vườn quốc gia Xuân Thủy là vùng lõi có tầm quan trọng đặc biệt. 

ảnh 3Sự đa dạng sinh học về loài đã góp phần tạo nên sự đa dạng về hệ sinh thái và quần xã thực vật. Đây là những tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực du lịch sinh thái của Vườn quốc gia Xuân Thủy.

ảnh 4Du khách có nhu cầu khám phá thiên nhiên, quan sát chim muông và chiêm ngưỡng những cảnh quan độc đáo của hệ sinh thái đất ngập nước cửa sông ven biển, nên đi thuyền hoặc canô theo sông Vọp đến Cồn Ngạn, cuối Cồn Lu. Đây là nơi trú ngụ của các loài chim nước quý hiếm. 

ảnh 5Vào mùa chim di trú, du khách dễ dàng bắt gặp nhiều loài chim nước khác đang chung sống rất tự nhiên với con người trong các đầm tôm. Trong đó, Cò thìa mặt đen là loài rất quý hiếm và đặc trưng của Vườn quốc gia Xuân Thủy.

ảnh 6Đến tham quan Vườn quốc gia Xuân Thủy, du khách có cơ hội được thưởng thức những loại thủy hải sản tươi sống mang đậm hương vị biển do người dân địa phương khai thác trong khu vực như: tôm, cua, cá, ngao, mực, sứa, rong biển…   

ảnh 7Những chiếc thuyền ở đây sẵn sàng đưa du khách ngao du vùng đất ngập nước. Đặc biệt, 15 hộ gia đình ở xã Giao Xuân đã tham gia cung cấp các phòng nghỉ cho khách tham quan theo hình thức homestay với trang thiết bị khá đầy đủ.

ảnh 8Ngoài khám phá Vườn quốc gia Xuân Thủy, du khách có thể làm một tuyến du khảo đồng quê, khám phá đời sống tấp nập của các ngư dân bến cá Giao Hải;  làng dệt lưới, làm nước mắm, chợ quê cũng như ghé thăm các công trình kiến trúc đến độc đáo của một vùng quê giàu đẹp và yên bình. 

bình luận(1 bình luận)

20x20Trần Thế Mạnh

Hy vọng các cá thể chim quý hiếm sẽ được sinh sản, sinh tồn nhiều hơn ở nơi đây

Cùng chuyên mục
Top