Anh Chánh Văn (nhà văn Hoàng Anh Tú): "10 năm làm bạn với con coi như thất bại khi con không chia sẻ"

0 Thanh Xuân

ANTD.VN - Chia sẻ tại buổi tọa đàm "Làm thế nào để con lên tiếng", nhà văn Hoàng Anh Tú (Anh Chánh Văn) cho biết, là ông bố 3 con, anh đã từng gieo vào đầu các con sự lo lắng, sợ hãi trước nạn quấy rối và xâm hại tình dục. Nhưng sau đó, anh nhận ra, không thể cấm các con đi thang máy, chơi trong ngõ hay "nhốt" các em trong nhà mà cần trang bị kiến thức cho các con, để biết cách phòng vệ khi đối mặt với tình huống nguy hiểm, truyền sự tự tin cho các em để biết nói "không" với người lạ...

Theo nhà văn Hoàng Anh Tú, con số hàng nghìn các vụ xâm hại trẻ em được công bố vừa đau lòng nhưng cũng cho thấy sự tích cực khi các bậc phụ huynh và các em nhỏ đã dũng cảm lên tiếng, thay vì co cụm, im lặng.

Nhà văn đã kể cho con nghe câu chuyện về dê đen, dê trắng để các con không sợ hãi, khi đối diện với nguy cơ, các con sẽ biết giơ chiếc sừng kim cương để chiến đấu, tự vệ. Anh Chánh Văn chia sẻ, khi những câu chuyện ấu dâm đau lòng xảy ra, nhiều cha mẹ đã cấm đoán con không được đi thang máy, không được đi một mình... nhưng điều quan trọng là cha mẹ nên dành thời gian bên con, truyền cho con sự tự tin để biết nói "không" đúng lúc, đúng chỗ, sẵn sàng chia sẻ cùng con, lắng nghe con nói. 

ảnh 1

Tọa đàm "Làm thế nào để con lên tiếng" diễn ra vào ngày 5-5 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Thanh Hoà, Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho rằng, so với 5 năm trước đây, nhận thức của xã hội về nạn quấy rối và xâm hại tình dục ở trẻ em đã được nâng lên. Nhờ đó nhiều vụ việc được phát hiện và nạn nhân đã lên tiếng.

Bà Hòa chia sẻ, để con em biết cách đối phó trước các tình huống dẫn tới nguy cơ bị xâm hại, các bậc làm cha làm mẹ nên dạy các cháu biết cách tự phòng vệ. Là mẹ của 2 con gái, bà Hòa cho biết, bà từng dạy 2 con của mình chống lại hành vi quấy rối bằng việc cắn lại và thoát ra thật nhanh. Cách này vừa nhanh và đơn giản. 

ảnh 2

Nhà văn Hoành Anh Tú

Trong khi ấy, bà Tuyết Mai, Trưởng Ban gia đình xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lại cho rằng, việc cung cấp kiến thức cho trẻ tưởng lớn lao nhưng thực ra đó là những kỹ năng "mềm". Ví như khi vào thang máy, các cha mẹ sẽ dạy các em biết đứng ở vị trí nào thì an toàn nhất, nếu xảy ra chuyện sẽ biết bấm vào phím nào của thang máy để thoát ra thật nhanh. Bà Tuyết Mai nhấn mạnh: "Đã đến lúc chúng ta phải rất quan tâm tới con trẻ". 

Anh Hoàng Anh Tú chia sẻ, dù chúng ta luôn nói rằng, biện pháp tốt nhất hiện nay là gần gũi con và làm bạn với con. Nhưng thực tế, điều này không đơn giản như vậy. Bởi thực tế, con trai anh từng bị bạn bắt nạt, tẩy chay nhưng con không nói chuyện với anh, không chia sẻ, dù anh luôn đồng hành cùng con như chơi game cùng con, cùng hòa vào các hoạt đồng của con

"10 năm làm bạn với con, tôi đã hoàn toàn thất bại khi con không chia sẻ về việc bị bạn tẩy chay. Nhưng thật may, ngoài bố mẹ ra, con tôi còn có ông bà. Cháu đã nói chuyện với bà nội rằng, cháu rất buồn khi được bố dạy cho nhiều kiến thức nhưng đến lớp lại bị các bạn bắt nạt. Một đứa trẻ cần tới nhiều vòng bảo vệ khác nhau. Bên cạnh cha mẹ còn có ông bà, bạn bè... Khi cái vòng đó càng lớn, càng dày đặc thì chúng ta càng có nhiều cách hiểu con", anh Chánh Văn nói

ảnh 3

Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy

Cũng theo nhà văn Hoàng Anh Tú, khi trò chuyện với con, các bậc phụ huynh nên thật thoải mái, không nên hỏi con theo kiểu điều tra. Như thế, chúng ta sẽ đọc được nhiều thứ từ con trẻ. Trong các vụ xâm hại, anh luôn được các báo đặt bài, phỏng vấn. Nhà văn luôn là người lên tiếng rất mạnh mẽ trước nạn quấy rối và xâm hại tình dục trẻ nhỏ.

Là facebooker có lượng người truy cập và theo dõi khá cao, và là anh Chánh Văn gắn bó với các em nhỏ, Hoàng Anh Tú sẽ tiếp tục sử dụng hình ảnh và tầm ảnh hưởng của mình để ngăn ngừa các vụ việc xâm hại. Ở Mỹ, Nhật Bản, các vụ quấy rối tình dục trẻ em vẫn xảy ra giống như Việt Nam.

"Chúng ta không thể quét sạch nhưng có thể bảo vệ con em khỏi các nguy cơ bị xâm hại. Mỗi chúng ta sẽ như một chiếc vòng bảo vệ của Tôn Ngộ Không. Thái độ kiên quyết, sự lên tiếng và làm theo các quy định của pháp luật chính là sức mạnh của mỗi chiếc vòng ấy, giúp những đứa trẻ lớn lên an toàn và lành mạnh", nhà văn Hoàng Anh Tú nhấn mạnh. 

 

 

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top