Ấn tượng lễ khai mạc "Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2018"

0 Chúc An
ANTD.VN - Lễ khai mạc “Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội” (HANIFF) diễn ra vào tối 27-10 thu hút sự tham gia của gần 1000 đại biểu trong nước và quốc tế.

Đến tham dự lễ khai mạc Liên hoan phim có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng gần 1.000 đại biểu trong và ngoài nước.

Với chủ đề “Điện ảnh – hội nhập và phát triển bền vững”, sân chơi năm nay do Bộ VHTT&DL phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức từ ngày 27 đến 31-10-2018. Đây được xem là cầu nối quan trọng trong việc giới thiệu tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới, đồng thời tạo cơ hội để đưa phim Việt đến với thị trường điện ảnh quốc tế, quảng bá hình ảnh về con người và đất nước Việt Nam.

ảnh 1

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đánh cồng khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2018

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện – Trưởng Ban chỉ đạo HANIFF 2018 cho biết, sau 4 lần tổ chức, HANIFF đã tạo dựng được uy tín và vị thế riêng trên trường quốc tế. Trong đó, việc tôn vinh các tài năng nghệ thuật điện ảnh đích thực, hướng đến giá trị nhân văn và tinh thần hợp tác thân ái là những điểm sáng của Liên hoan cần được gìn giữ, phát huy trong bối cảnh thương mại hóa điện ảnh ngày càng trở thành xu thế lấn át giá trị tinh thần ở một số quốc gia.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện tin tưởng sau 5 ngày công chiếu toàn bộ các tác phẩm tham dự Liên hoan, khán giả sẽ có cơ hội thăng hoa cùng điện ảnh và tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của nhiểu dân tộc.

ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chào mừng Liên hoan phim

Đến dự và chia sẻ tại lễ khai mạc HANIFF 2018, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi Thủ đô Hà Nội được chào đón các nhà sản xuất, đạo diễn, nghệ sĩ, diễn viên xuất sắc đến từ gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đến với sự kiện văn hóa ý nghĩa này.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Hà Nội – thành phố hơn 1000 năm tuổi với bề dày truyền thống văn hiến, được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình” hứa hẹn sẽ là nơi tạo cảm hứng để hình ảnh về mảnh đất này sẽ tiếp tục xuất hiện trong các tác phẩm điện ảnh quốc tế. Đại diện lãnh đạo Hà Nội cũng cho biết, thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để góp phần vào thành công chung của Liên hoan phim năm nay.

ảnh 3

NSND Như Quỳnh và NSND Lê Khanh tại thảm đỏ HANIFF 2018

Cũng tại lễ khai mạc, Ban tổ chức HANIFF 2018 đã ra mắt Ban giám khảo các hạng mục phim truyện, phim ngắn và giải thưởng NETPAC. 2 tiếng trước giờ chính thức diễn ra lễ khai mạc, đông đảo nghệ sĩ tên tuổi trong cả nước và đại diện các đoàn phim quốc tế đã xuất hiện trên thảm đỏ trong sự chào đón của hàng trăm người hâm mộ.

Ngay sau khi Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đánh cồng khai mạc Liên hoan phim, khán giả đã được thưởng thức bữa tiệc nghệ thuật đặc sắc được dàn dựng để chào mừng sự kiện ý nghĩa này. Chương trình do đạo diễn Hoàng Nhật Nam dàn dựng với chủ đề “Hào khí Lạc Hồng”, lấy ý tưởng từ chim Lạc và trống đồng – biểu tượng thiêng liêng của nền văn hóa Việt Nam.

ảnh 4

Nghệ sĩ quốc tế sải bước trên thảm đỏ HANIFF 2018

Đại diện Ban tổ chức HANIFF 2018 cho biết, sân chơi năm nay quy tụ sự tham gia của hơn 500 tác phẩm điện ảnh xuất sắc của gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, nước chủ nhà Việt Nam góp mặt với trên 40 bộ phim thuộc các chương trình, hạng mục khác nhau. So với 4 lần tổ chức trước, Liên hoan lần này ghi nhận nhiều nét mới, đáng chú ý nhất là việc đặt ra các tiêu chí tuyern chọn khắt khe hơn đối với phim dự thi.

Cụ thể, phim tham dự HANIFF 2018 phải là những phim chưa từng gửi đi dự thi ở bất kỳ Liên hoan phim quốc tế nào trong khu vực châu Á (thay vì chỉ khoanh vùng hạn chế đối với LHP quốc tế ở khu vực Đông Nam Á như trước). Bên cạnh đó, không chỉ có phim chiếu khai mạc mà HANIFF 2018 cũng sẽ có cả phim chiếu bế mạc. Trong 5 ngày diễn ra LHP, bên cạnh việc trình chiếu phim dự thi còn diễn ra nhiều hoạt động bên lề khác như: hội thảo, tọa đàm học tập kinh nghiệm thành công quốc tế của điện ảnh hai nước Ba Lan và Iran; chợ dự án làm phim; trại sáng tác; triển lãm bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam….

Đặc biệt, trong số các nghệ sĩ quốc tế sang Hà Nội tham dự LHP lần này còn có David Wenham – ngôi sao điện ảnh người Úc từng thành danh trong bộ phim “Chúa tể những chiếc nhẫn”. Nam nghệ sĩ này không chỉ tham gia với tư cách đạo diễn bộ phim “Ellipsit” sẽ được giới thiệu đến khán giả trong khuôn khổ HANIFF 2018 mà còn trực tiếp giảng dạy tại trại sáng tác của LHP.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top