“Ẩn số” của EVN

0 Đào Cốc Lục Tiên
(ANTĐ) - Ốc gật gù:

“Ẩn số” của EVN

(ANTĐ) - Ốc gật gù:

- Chậc, chúng ta sắp sửa được biết “ẩn số” của ông EVN rồi.

- Ẩn số gì? Nghêu hỏi.

- Mọi hoạt động của ông này đều rất bí mật. Từ khâu đầu vào cho đến đầu ra của sản phẩm điện. Lúc nào cũng than lỗ, đòi tăng giá, nhưng mọi thứ đều không minh bạch. Vừa rồi lại còn đề nghị trích thưởng trên 1.000 tỷ đồng khiến dư luận rất bức xúc. Kiểm toán Nhà nước đã tiến hành kiểm toán ông EVN để công khai những vấn đề mà dư luận thắc mắc.

Nghêu cười:

- Tớ nghe việc trích thưởng của ông này mà buồn cười quá. Thông thường người ta làm ăn có lãi mới thưởng, ông EVN than lỗ suốt năm, năm sau lại lỗ to hơn năm trước thế mà đòi thưởng cái gì?

- Nghe đâu tiền đề nghị thưởng trích từ nguồn lãi do… tăng giá điện mà người dân phải đóng trong năm 2007.

Hến bĩu môi:

- Thế thì tiền đó đâu phải do làm ăn giỏi mà có được, nên việc đòi thưởng của ông EVN nghe nó chướng tai quá. Trong khi đó việc tính toán chi phí sản phẩm điện của ông này lại chưa minh bạch.

- Đúng đấy, nhất là mức hao tốn điện. Tuy năm 2007 có thấp hơn năm 2006 nhưng vẫn còn rất cao so với các nước trong khu vực.

Trùm Sò trầm ngâm:

- Do đó lần này kiểm toán Nhà nước vào cuộc, sẽ “bóc, tách” ra các khoản chi phí để hình thành giá điện, tìm ra con số chính xác.

- Khó, khó đấy - Nghêu nói - vì giá điện hình thành từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau. Nào thủy điện, nhiệt điện, nhiệt điện chạy than và nhiệt điện hỗn hợp than, khí… rồi điện mua của nước ngoài…

- Khó mấy kiểm toán cũng phải làm cho ra, tìm được con số chính xác để làm cơ sở cho việc tăng, giảm giá điện chứ.

Hến gật gù:

- Nguyên tắc là thế, nhưng với ông EVN mọi thứ vẫn còn mù mờ lắm, chả hy vọng gì đâu, chỉ khi nào kiểm toán Nhà nước tìm ra “ẩn số” của ông EVN.

Đào Cốc Lục Tiên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top