Ấm áp niềm tin yêu

0 Kiều Nguyên - Bích Hậu
(ANTĐ) - Những gương mặt nghệ sỹ quen thuộc, những lời ca tiếng hát ngày thường vẫn được cất lên đâu đó, ở một nơi nào đó giữa bộn bề dòng chảy của cuộc sống... bỗng trở nên gần gũi, ấm áp trên sân khấu Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội trong đêm nhạc “Tết vui cùng người nghèo” do Báo An ninh Thủ đô tổ chức. Âm nhạc đã làm con người yêu thương nhau hơn,  tình nhân ái đã làm lòng người ấm lại, nhưng với những người làm Báo ANTĐ thì điều ý nghĩa hơn tất cả là sau đêm nhạc này, những cán bộ chiến sĩ Báo ANTĐ lại được đến với những người nghèo trên khắp mọi miền đất nước...

Đêm ca nhạc “Tết vui cùng người nghèo”:

Ấm áp niềm tin yêu

(ANTĐ) - Những gương mặt nghệ sỹ quen thuộc, những lời ca tiếng hát ngày thường vẫn được cất lên đâu đó, ở một nơi nào đó giữa bộn bề dòng chảy của cuộc sống... bỗng trở nên gần gũi, ấm áp trên sân khấu Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội trong đêm nhạc “Tết vui cùng người nghèo” do Báo An ninh Thủ đô tổ chức. Âm nhạc đã làm con người yêu thương nhau hơn,  tình nhân ái đã làm lòng người ấm lại, nhưng với những người làm Báo ANTĐ thì điều ý nghĩa hơn tất cả là sau đêm nhạc này, những cán bộ chiến sĩ Báo ANTĐ lại được đến với những người nghèo trên khắp mọi miền đất nước...

Tổng biên tập Báo ANTĐ  Đào Lê Bình đã xúc động khi nói những lời chân thành: “Đêm ca nhạc sẽ để lại ấn tượng rất nhiều cho quý vị đại biểu, cho những bạn trong khán phòng, với chúng tôi, khi những đồng quà, tấm bánh của những doanh nghiệp được  chuyển đến với người nghèo mới là điều có ý nghĩa nhất”. Còn nhà văn Nguyễn Khắc Phục thì vẫn vậy, ông vẫn luôn thật lòng và giản dị.

 Còn nhớ trong một lần nhà văn và Báo ANTĐ được vinh danh trong chương trình Nhân ái Việt Nam, vì ông dành tất cả nhuận bút các bài viết đăng trên Báo ANTĐ tặng những đứa trẻ được mổ tim. Khi ấy ông nói rằng: “Cho dù chúng ta chưa phải là người giàu có, nhưng có rất nhiều người nghèo hơn chúng ta, và hãy làm ngay một điều gì đó để giúp đỡ người nghèo hơn chúng ta”.

“Cho dù chúng ta chưa phải là người giàu có, nhưng có rất nhiều người nghèo hơn chúng ta, và hãy làm ngay một điều gì đó để giúp đỡ người nghèo hơn chúng ta” - Nhà văn Nguyễn Khắc Phục với thông điệp giản dị khi cùng Tổng Biên tập Báo ANTĐ Đào Lê Bình mở đầu đêm ca nhạc “Tết vui cùng người nghèo”

Thì đêm qua, trong đêm nhạc “Tết vui cho người nghèo”, ông lại chia sẻ: “Tết này, nếu chúng ta uống hai chai rượu thì hãy bớt đi một chai, nếu chúng ta có mười chiếc bánh chưng thì hãy bớt đi một chiếc vì  trên bàn thờ của những người nghèo cũng cần có rượu, có bánh chưng. Trẻ em nghèo cũng rất cần một manh áo mới, chúng ta hãy làm những điều gì đó để có được túi  quà Tết cho những người nghèo”. Còn chính ông, ông cũng sẽ cố gắng viết những bài báo Tết để nếu được đăng thì gửi số tiền nhuận bút đến Báo ANTĐ để có thêm được những gói quà Tết đến với người nghèo.

Báo An ninh Thủ đô xin được một lần nữa cảm ơn nhà văn Nguyễn Khắc Phục, Báo An ninh Thủ đô xin được một lần nữa cảm ơn những người bạn đã đồng hành cùng với Báo ANTĐ trong suốt những năm qua trên chặng đường đến với người nghèo. Được giúp đỡ những người nghèo đã không chỉ là niềm vui, niềm hạnh phúc của những người làm Báo ANTĐ mà còn là niềm vui, niềm hạnh phúc của tất cả những ai muốn chia sẻ với người nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Và đêm qua, trong khán phòng của Cung Văn hóa, những ca sĩ cũng đã trải lòng mình, sẻ chia với những người nghèo. Niềm xúc động trào dâng trong khoé mắt, khi ca sỹ Ngọc Anh cất tiếng hát da diết trong ca khúc “Giấc mơ mong tìm thấy” (Vũ Quốc Việt). Những day dứt, khắc khoải, về những đứa trẻ “Giấc mơ “(Hải Thuận), “Trẻ em nghèo như lá” (An Thuyên), “áo trắng ngời sáng tương lai” (Minh Khang), “Sói con ngơ ngác” (Trần Tiến)....

Hình ảnh những đứa trẻ nghèo, những bà mẹ nghèo đã làm lòng người rưng rưng, xúc động khi ca sĩ Mai Hoa thể hiện một ca khúc mới “Mẹ tôi” của nhạc sĩ Trọng Đài. Mẹ nghèo như thể quê” - ”Đường quê trơn cả ngày mưa, đường đời trơn cả bốn mùa, mẹ ơi!”. Ca sĩ Mỹ Dung cũng đã bước xuống tận hàng ghế khán giả để bày tỏ lòng mình, để nói rằng cô cảm thấy hạnh phúc và ấm áp khi được được hát cho một đêm nhạc như thế này.

Âm nhạc đã nói thay lời cho những tấm lòng đồng điệu. Không có khoảng cách nào giữa tác giả - ca sỹ . Họ đã đồng cảm và gặp nhau ở sự rung động trước những hoàn cảnh khó khăn, chính sự đồng cảm ấy đã  làm nên sức lay động của đêm nhạc đặc biệt - đêm nhạc vì người nghèo. Muộn phiền sẽ qua và bình minh sẽ tới. Lời bài hát “Để ngàn đau thương sẽ lùi xa dần vì ngày mai ta bước đi gần nhau” của nhạc sĩ Quang Vinh như nói thay lời kết của đêm nhạc. Và nếu chúng ta sát cánh bên nhau, bước đi gần nhau, nếu chúng ta đều dành một tấm lòng, một hành động thiết thực dành cho những người nghèo thì trong mỗi gia đình khi mùa Xuân đến đều có được một cái Tết đầy đủ và ấm áp.

Cả khán phòng đã lặng đi, có điều gì đó nghẹn lại khi Tổng biên tập Báo ANTĐ Đào Lê Bình nhắc lại câu nói của hai bà mẹ nghèo: “Cách đây khoảng 10 ngày, sau khi nước rút, đoàn công tác của Báo ANTĐ cùng với Bệnh viện CATP lên đường khám chữa bệnh cho bà con nghèo 3 huyện Chương Mỹ, Mê Linh, ứng Hòa.

Có hai câu nói ở hai thời điểm khác nhau,  một người mẹ sau khi khám bệnh xong có hỏi rằng: “Lúc nào các con lại quay về đây?”, và cũng gói quà Tết của chúng tôi năm ngoái khi đến Điện Biên với một bà mẹ nghèo, mẹ cũng hỏi: “Lúc nào các con quay lại đây?”. Chúng tôi sẽ quay lại với những người nghèo. Những cán bộ chiến sĩ Báo ANTĐ bằng tấm lòng thành thật của mình, bằng sức vóc của mình dù nhỏ bé, chúng tôi hứa sẽ đi càng nhiều càng tốt trên khắp mọi miền đất nước để chia sẻ với đồng bào nghèo”.

Chỉ còn ít ngày nữa thôi, là một cái Tết lại đến. Ngấp nghé ngoài kia một mùa xuân mới đã cận kề, những người làm Báo ANTĐ sẽ lại bắt đầu một hành trình mới với những chuyến đi vì ở đâu đó trên khắp mọi miền Tổ quốc vẫn còn những người nghèo, những bà mẹ đang ngóng đợi.

Kiều Nguyên - Bích Hậu

Ông Lại Hồng Khánh - Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội:

Báo An ninh Thủ đô luôn nặng lòng với quê hương, đất nước

Trong nhiều năm qua, theo dõi với tư cách là một độc giả, cũng như với tư cách là một người đồng hành của báo chí Thủ đô, có thể nói ANTĐ là một tờ báo có trách nhiệm, luôn nặng lòng với quê hương, đất nước, luôn biết chia sẻ với sự khốn khó, với những người nghèo.

Đây chính là một biểu hiện của tấm lòng, sự nhân văn của những người làm báo. Ngoài tài năng và trách nhiệm của mình, CBCS Báo ANTĐ từ lãnh đạo cho đến các phóng viên đều thể hiện sự nồng  ấm tình người, luôn đồng hành với người nghèo, nhất là dịp lễ, Tết.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, những người nghèo khó càng cảm thấy cám cảnh hơn, tủi thân hơn với hoàn cảnh của mình. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Một miếng khi đến với đồng bào dịp Tết quý giá biết chừng nào. Tấm lòng ấy sẽ đẹp lên, nhân lên trong sự đón nhận của những người nghèo. Mong rằng không chỉ Báo ANTĐ mà báo chí của chúng ta, mỗi cá nhân, mỗi gia đình, mỗi doanh nghiệp dù có điều kiện như thế nào, thì hãy hướng về những người nghèo, nhất là trong dịp Tết. Đây cũng chính là vẻ đẹp truyền thống của người Việt Nam.

Thủ đô của chúng ta vừa trải qua những khó khăn khắc nghiệt của thời tiết, trợ giúp bà con khó khăn trong thiên tai, mưa lũ, Báo ANTĐ cũng bằng tấm lòng, trách nhiệm của mình đã gửi đến bà con những tình cảm chân thành. Một gói mỳ tôm, một viên thuốc, một tấm áo cũng chứa đựng tình cảm của những người làm Báo ANTĐ. Điều này, Báo ANTĐ không chỉ được bà con nhân dân ghi nhận, mà lãnh đạo thành phố cũng ghi nhận đánh giá cao những việc làm của Báo ANTĐ.

Như thế có nghĩa là bằng việc làm của mình, những người chiến sĩ công an trên mặt trận an ninh - những chiến sĩ làm báo đã thể hiện là những chiến sĩ không chỉ anh dũng trên mặt trận chiến đấu chống cái ác, chống tiêu cực, bóng tối mà còn là người chiến sĩ mang lại ánh sáng cho nhân dân, bình yên cho cuộc sống.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top