Ai đại diện Việt Nam dự thi “Hoa hậu Hoàn vũ 2008”?

0 Dương Cầm
(ANTĐ) - Việt Nam đã chính thức được chọn đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2008 nhưng ai sẽ là đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi này. Ngay từ bây giờ vấn đề đó đã  được dư luận đặc biệt quan tâm.

Ai đại diện Việt Nam dự thi “Hoa hậu Hoàn vũ 2008”?

(ANTĐ) - Việt Nam đã chính thức được chọn đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2008 nhưng ai sẽ là đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi này. Ngay từ bây giờ vấn đề đó đã  được dư luận đặc biệt quan tâm.

Theo quy định, thí sinh được chọn phải đạt danh hiệu Hoa hậu, á hậu hoặc ít nhất một danh hiệu sắc đẹp cấp quốc gia. Song sự lựa chọn này xem chừng không đơn giản trước tình trạng “bội thực” hoa hậu ở nước ta hiện nay…

Vắng bóng các ứng cử viên sáng giá!

Với thâm niên gần 20 năm tổ chức cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia lớn nhất nước ta “Hoa hậu Việt Nam” song Báo Tiền Phong chưa từng cử thí sinh đạt vương miện đi dự thi “Hoa hậu Hoàn vũ”. Thông lệ này vẫn sẽ được giữ nguyên ngay cả khi cuộc so tài đẳng cấp quốc tế này được tổ chức tại nước ta vào năm tới.

Lý giải về điều này, ông Dương Xuân Nam – Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, từ trước đến nay tất cả những người đẹp sau khi giành ngôi vị Hoa hậu Việt Nam đều lãnh luôn trọng trách dự thi “Hoa hậu thế giới” bởi đó là cuộc thi sắc đẹp đẳng cấp quốc tế số 1 toàn cầu, còn các cuộc thi khác thực ra chỉ là đua tranh danh hiệu người đẹp.

“Hoa hậu Việt Nam 2006” Mai Phương Thúy và “Hoa hậu thế giới người Việt 2007” Ngô Phương Lan sẽ không tham dự “Hoa hậu Hoàn vũ 2008”?

Chính bởi vậy mà khi được hỏi về khả năng Hoa hậu Việt Nam 2006 Mai Phương Thúy tranh tài tại cuộc thi “Hoa hậu Hoàn vũ 2008”, ông Nam khẳng định luôn: “Chắc là không đâu! Thúy đã góp mặt tại “Hoa hậu thế giới” trước đó rồi nên có thể không xuất hiện ở cuộc thi này”.

Tuy không mấy mặn mà song nếu phía Ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ đề nghị thì Báo Tiền Phong cũng sẽ xem xét đề cử trên cơ sở lựa chọn.. một trong hai á hậu hoặc lấy đại diện từ top 10 người đẹp nhất 2006.  

Bên cạnh đó, mọi ánh mắt ưu ái được dành cho 3 người đẹp vừa đăng quang thứ hạng cao nhất tại “Hoa hậu thế giới người Việt” – một cuộc thi quy mô toàn quốc khác do Báo Tiền Phong khởi xướng. Tuy nhiên theo bà Nguyễn Thúy Nga – Giám đốc Công ty Elite thì công bằng mà nói, thế mạnh của tân hoa hậu Ngô Phương Lan là nét đẹp thuần túy Á Đông trong khi cuộc thi quốc tế trên thường ưu tiên cho vẻ đẹp hiện đại, hơn nữa thí sinh này có chiều cao không tốt lắm (1m70) nên khó có thể tham gia tranh tài.

Còn cơ hội để á hậu 1 Teressa Sam trở thành đại diện lại càng thấp hơn bởi thí sinh gốc Việt này mang quốc tịch Anh. Riêng Á hậu 2 Đặng Minh Thu vừa tham gia cuộc thi “Hoa hậu thế giới” tại Trung Quốc nên đến 99% sẽ không có tên trong danh sách đề cử này bởi “về mặt nguyên tắc thì không ai cấm, nhưng chính bản thân các tiêu chí của Minh Thu cũng chưa thực sự phù hợp” .

Bên cạnh những nhận xét thẳng thắn về ba trường hợp trên, bà Nguyễn Thúy Nga cũng bày tỏ sự hài lòng xen chút tiếc nuối với người đẹp Phạm Thùy Dương – cô gái có chiều cao 1m75 từng dự thi “Hoa hậu Quốc tế 2007” vừa qua. Dù vậy do siêu mẫu này chỉ lọt vào top 10 người đẹp nhất cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2006 nên không hội tụ đủ tiêu chuẩn trở thành đại diện Việt Nam tranh tài ở “đấu trường” sắc đẹp Hoàn vũ.

Ai có quyền chọn lựa  thí sinh?

Đón trước việc Ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ sẽ đồng ý đặt bút ký kết hợp đồng tổ chức sự kiện này tại nước ta vào năm sau, Đài Truyền hình TPHCM đã phối hợp với Công ty Cát Tiên Sa lần đầu tiên đứng ra tổ chức cuộc thi cấp quốc gia mới với tên gọi “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam”.

Lập tức cuộc thi trên thu hút sự chú ý của không ít người đẹp bởi lời quảng cáo từ phía Ban tổ chức: “Người đạt giải sẽ có cơ hội tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2008”. Tuy nhiên theo Cục phó Cục NTBD Nguyễn Văn Khánh thì “cuộc thi này không có giá trị để cử người dự Hoa hậu Hoàn vũ”.

Như vậy có thể hiểu nôm na rằng thí sinh đăng quang sẽ chỉ có cơ hội lọt vào danh sách đề cử xem xét dự thi Hoa hậu Hoàn vũ mà thôi chứ không… tuyển thẳng.

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thúy Nga khẳng định cũng giống như nhiều lần trước, Công ty Elite vẫn là đơn vị duy nhất ở Việt Nam được Ban tổ chức các cuộc thi sắc đẹp quốc tế ủy quyền trong việc lựa chọn và đề cử thí sinh tham gia.

Tuy nhiên, riêng với cuộc thi “Hoa hậu Hoàn vũ 2008” tới, Elite sẽ phải bàn bạc với công ty cổ phần Hoàn vũ - đơn vị đăng cai tổ chức tại nước ta thống nhất chọn ra thí sinh đại diện xuất sắc nhất dựa trên nguyên tắc tự ứng cử của các đơn vị có nhu cầu. Kết quả sẽ được công bố vào tháng 4-2008.

Tuy nhiên theo ông Lê Ngọc Cường – Cục trưởng Cục NTBD: “Đối với việc lựa chọn thí sinh dự thi Hoa hậu Hoàn vũ 2008, chắc chắn Bộ VHTT&DL sẽ cùng với một số đơn vị từng được Bộ cấp phép tổ chức những cuộc thi sắc đẹp mang tính quốc gia như: Báo Tiền Phong, Cát Tiên Sa...  xem xét kỹ lưỡng để cử ra người xứng đáng. Việc này sẽ được triển khai khi gần đến giai đoạn tổ chức cuộc thi hoa hậu hoàn vũ 2008”.

Đây không phải lần đầu tiên Việt Nam tham dự một cuộc thi sắc đẹp tầm vóc quốc tế, song với ý nghĩa là nước chủ nhà thì rõ ràng việc lựa chọn “bông hoa” đại diện cũng được nâng tầm lên rất nhiều. Cũng bởi vậy nên chúng ta càng cần phải rạch ròi và minh bạch trong việc tìm ra người đại diện sao cho xứng đáng nhất!

Dương Cầm

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top